nhan-nang-luong-hieu-suat-va-cong-suat-tren-tivi-la-gi

Nhãn năng lượng là gì? Hiệu suất và công suất trên tivi có ý nghĩa thế nào? Đây là câu hỏi mà mọi người thường thắc mắc khi thảm khảo các thông số trên TV. Hôm nay, hegka sẽ giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

1. Nhãn năng lượng là gì?

Nhãn năng lượng áp dụng ở các sản phẩm được quy định bởi tiêu chuẩn Việt Nam theo 5 cấp và được cấp bởi Bộ Công Thương. Cấp 1 là mức thấp nhất còn cấp 5 là cấp hiệu suất cao nhất.

Nhãn năng lượng cung cấp các thông tin chỉ số về khả năng tiết kiệm điện. Qua đó, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được các sản phẩm chất lượng, độ tiêu thụ điện năng của thiết bị.

Nhãn năng lượng có 5 cấp khác nhau

2. Chỉ số công suất và hiệu suất trên tivi có ý nghĩa gì?

2.1 Chỉ số công suất trên tivi

Công suất là một chỉ số thường gặp khi chúng ta tìm hiểu về các thiết bị tivi. Chỉ số công suất cho người dùng biết được lượng tiêu thụ điện năng trên một đơn vị thời gian của một thiết bị cụ thể nào đó.

Chỉ số công suất trên tivi là gì?

Chỉ số này thường được in phía sau TV hoặc được thể hiện trên tờ thông số kỹ thuật đi kèm.  Thông thường, công suất của tivi sẽ nằm trong khoảng từ 40 – 220W. Điều này tùy theo kích thước của màn hình tivi.

  • 32 inch thường nằm trong khoảng 40 – 70W
  • 40 inch thường nằm trong khoảng 50 – 80W
  • 42 – 43 inch thường nằm trong khoảng 65 – 120W
  • 49 inch thường nằm trong khoảng 70 – 130W
  • 55 inch thường nằm trong khoảng 90 – 160W
  • 65 inch thường nằm trong khoảng 120 – 220W

Tuy nhiên, những thông số trên chỉ mang tính chất tham khảo. Các thông số cụ thể của từng sản phẩm TV sẽ thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác như:

  • Kích cỡ màn hình
  • Công nghệ âm thanh
  • Hình ảnh cũng như công nghệ tiết kiệm điện mà các nhà sản xuất trang bị cho sản phẩm.

2.2 Chỉ số hiệu suất năng lượng

Chỉ số hiệu suất năng lượng trên tivi

Đây là chỉ số thể hiện tỉ số giữa mức năng lượng đầu vào và năng lượng thực tế đầu ra của thiết bị. Chỉ số năng lượng giúp người dùng nhận biết được sự chênh lệch về mức điện năng đã tiêu thụ so với mức điện năng thực sự mà thiết bị cần sử dụng.

Chúng ta có thể tham khảo được chỉ số hiệu suất năng lượng trên tờ ghi các thông số kỹ thuật của thiết bị điện hoặc ở nội dung của nhãn năng lượng được dán trên mỗi máy. Chỉ số hiệu suất năng lượng càng tiến gần đến 1 thì việc hao tốn điện năng càng ít.

Lời Kết

Qua bài viết hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về nhãn năng lượng là gì? Các chỉ số về công suất và hiệu suất trên tivi. Từ đó giúp bạn để dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,