muc-tieu-nghe-nghiep-la-gi-cach-viet-muc-tieu-nghe-nghiep-an-tuong

Mục tiêu nghề nghiệp luôn là một mục không thể thiếu trong CV. Vậy mục tiêu nghề nghiệp là gì? Làm thế nào để viết mục tiêu nghề nghiệp cho ấn tượng?

1. Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective) được hiểu đơn giản là những câu mô tả ngắn về mong muốn của bạn trên con đường sự nghiệp. Ngoài ra, đây còn là vì sao bạn ứng tuyển vào công ty này.

Chính vì vậy, bạn cần nhận định rõ mục tiêu của mình trong tương lai là gì. Cũng tương tự như vậy, bạn càn phân biệt được đâu là mục tiêu dài hại và đâu là mục tiêu ngắn hạn của mình.

Mục tiêu nghề nghiệp là gì và hình ảnh mô tả mục tiêu nghề nghiệp là gì?

2. Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp là gì?

2.1. Đối với ứng viên

Bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về công việc trong tương lại nếu xác định được mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Đồng thời, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì và có động lực hơn để đạt được nó.

Bên cạnh đó, mục tiêu nghề nghiệp cũng giống như việc bạn giới thiệu cho nhà tuyển dụng về định hướng tương lai của bản thân. Nhờ đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao hơn về bạn vì tính chuyên nghiệp và khoa học.

2.2. Đối với nhà tuyển dụng

Các công ty luôn muốn tuyển những nhân viên có tâm và có tầm. Vì thế, họ sẽ luôn quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của mỗi ứng viên.

Với những mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá được mức độ phù hợp cũng như ý định gắn bó lâu dài của ứng viên. Từ đó, họ có thể đưa ra được những quyết định phù hợp nhất.

3. Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là gì và hình ảnh mô tả mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Khi bắt gặp những câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể trả lời như sau:

 • Bắt đầu bằng việc nói về mục tiêu ngắn hạn, sau đó chuyển đến mục tiêu dài hạn. Bạn có thể xác định mục tiêu ngắn hạn của mình như nhận được một công việc tại một doanh nghiệp nào đó. Bắt đầu bằng cách mô tả này và chuyển sang các kế hoạch dài hạn.
 • Bạn nên giải thích bạn sẽ hành động gì để đạt được những mục tiêu đã nêu trên. Thay vì lập ra một danh sách dài các mục tiêu, bạn nên giải thích ngắn gọn các bước để đạt được thì sẽ thuyết phục hơn.
 • Tập trung vào nhà tuyển dụng cũng rất cần thiết trong câu trả lời của bạn. Làm thế nào bạn tăng giá trị cho công ty qua việc đạt được các mục tiêu riêng của bản thân.

4. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp

Dưới đây là cách ghi mục tiêu nghề nghiệp của CV, gồm ba bước như sau:

Bước 1: Đọc kỹ mô tả công việc của vị trí bạn đang ứng tuyển

 • Để có được một mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với công ty, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu của doanh nghiệp cho vị trí đang ứng tuyển.
 • Hãy thử đặt mình vào vị trí người ứng tuyển để đoán xem họ ưu tiên điều gì. Thông thường, một bản mô tả sẽ cung cấp những thông tin như Số năm kinh nghiệm, kỹ năng cứng, các chỉ số đánh giá công việc,…

Bước 2: Để thu hút và thuyết phục nhà tuyển dụng, hãy viết theo công thức sau:

 • Tóm tắt năng lực của bản thân dựa trên yêu cầu của bản mô tả
 • Làm nổi bật những gì bạn đã thực hiện với kỹ năng nghề nghiệp
 • Tiếp tục giới thiệu 1 dự án khác bạn đã xử lý với những kỹ năng khác
 • Làm nổi bật những kỹ năng mềm và sự phù hợp văn hoá của bạn

Bước 3: Bạn nên tránh một số lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp như sau:

 • Viết quá nhiều, viết lan man
 • Lạm dụng quá nhiều đại từ nhân xưng như tôi, chúng tôi,… Hãy bắt đầu với những động từ.
 • Chỉ tập trung vào bản thân mà không nhắc đến doanh nghiệp đang ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm là mục tiêu của bạn mang đến giá trị gì cho công ty?

Bạn cũng có thể viết mục tiêu nghề nghiệp của mình trong CV bằng tiếng Anh để gây ấn tượng nếu bạn muốn ứng tuyển vào một công ty quốc tế.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về mục tiêu nghề nghiệp. Hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về mục này và có cho mình một mục tiêu nghề nghiệp thuyết phục, hiệu quả!


 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,