mua-bao-hiem-nhan-tho-ban-se-can-biet-12-dieu-nay-truoc-khi-tham-gia

Mua Bảo hiểm nhân thọ là kế hoạch đầu tư cho tương lai cũng như bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro có thể lường trước. Tuy nhiên, bạn phải cần tìm hiểu kỹ quyền lợi và các điều kiện trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để tránh các rủi ro.

Cùng Mình tìm hiểu TOP 12 điều cần biết trước tham gia bảo hiểm nhân thọ!

Hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Trước đây, đa phần mọi người hiểu nhầm lẫn là bảo hiểm nhân thọ lừa đảo. Thế nhưng, thực chất bảo nhiểm nhân thọ được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ tài chính của người tham gia. Nhất là vào những thời điểm khó khăn về tài chính khi đối diện với sức khoẻ kém.

Từ điều này, người tham gia càng lâu nhận ra giá trị của bảo hiểm nhân thọ. Nó đảm bảo rất nhiều quyền lợi từ dịch vụ chăm sóc y tế; cho tới hỗ trợ viện phí và thu nhập giúp trang trải trong thời điểm biến cố.

Những điều cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ ảnh 2

Ngoài ra, nếu bạn có con trẻ thì bảo hiểm đồng nghĩa với bảo trợ tương lai học tập của con trẻ. Nếu bạn mong chờ một hạng mục đầu tư dài hạn, tiết kiệm an toàn và hiệu quả thì bảo hiểm là điều bạn cần. Tuy về lãi suất sẽ thấp hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác.

Nên cho lao động chính tham gia bảo hiểm nhân thọ

Người lao động chính sẽ là ngừi cần mua bảo hiểm nhân thọ. Vì hầu hết thu nhập cho gia đình sẽ đến từ người này. Bởi đặc điểm nguồn thu nhập và chi chi trả hoá đơn liên quan tới cuộc sống, y tế đến các khoản du lịch, giải trí hay tích lũy đều trực tiếp từ họ. Nên nếu gặp bất kì bất trắc hay giai đoạn biến cố ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Hay rủi ro qua đời, thì những thiệt hại về tình cảm và sự thiếu hụt về nguồn thu nhập lại sẽ bủa vây những người còn lại.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn bảo vệ trước những điều này cho gia đình. Mua bảo hiểm cho người trụ cột là cách xây dựng nền tảng tài chính vững chắc để bảo vệ mái ấm.

Nghiên cứu công ty bảo hiểm nào uy tín

Thời gian khi bạn mua một hợp đồng bảo hiểm là từ 10 năm cho đến 20 năm. Với mức thời gian dài ấy sẽ có các rủi ro nhất định vì kinh tế thị trường không lúc nào cũng ổn định.

Cho nên việc bạn nên cần tìm đơn vị uy tín bán bảo hiểm nhân thọ tốt có lịch sử lâu đời và tìm lực vững mạnh. Để có thể an tâm đầu tư cho 1 hợp đồng bảo vệ gia đình trọn đời.

Với đó bạn cũng cần nghe kỹ những tư vấn bảo hiểm từ đội ngũ nhân viên để hiểu thêm về gói sản phẩm phù hợp với mình. Sự nhiệt tình của nhân là điều bạn cần cho quá trình tìm hiểu về sản phẩm dịch vụ; cũng như những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình đóng bảo hiểm.

Hãy hỏi kỹ về đặc điểm và quyền lợi của mình trong mỗi sản phẩm bảo hiểm

Những điều cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ ảnh 3

Hiện nay trên thị trường đang được phân chia các dạng bảo hiểm như sau:

 • Bảo hiểm sinh kỳ
 • Bảo hiểm tử kỳ
 • Bảo hiểm hỗn hợp
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ
 • Bảo hiểm trọn đời

Tuỳ theo mục đích tham gia của bạn, hiện có các gói bảo hiểm nhân thọ kế hoạch như: bảo vệ, tích lũy, đầu tư, hưu trí hoặc giáo dục.

Từ điều đó bạn có thể thấy rằng có rất nhiều điều khoản và lưu ý khi tham gia, quyền lợi, chi phí và đặc tính riêng biệt mà bạn cần biết.

Để biết nhu cầu cầu mình phù hợp loại bảo hiểm nhân thọ nào phù hợp, bạn cần tìm hiểu rõ sản phẩm thông qua trang web của công ty bảo hiểm hoặc có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn bảo hiểm.

Cân nhắc các trường hợp loại trừ bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ trước rủi ro, song không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm. Chỉ những rủi ro không thể lường trước, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thân thể và tính mạng của người tham gia trong thời gian hợp đồng hiệu lực thì mới được bảo hiểm và chi trả.

Đối với các rủi ro có sẵn, do cố ý hoặc xảy ra trước thời gian đáo hạn thì công ty bảo hiểm không chịu trách nhiệm bồi thường. Chính vì vậy lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là người tham gia nên nắm rõ các trường hợp loại trừ trong hợp đồng.

Phù hợp với khả năng tài chính của bản thân

Những điều cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ ảnh 4

Thông thường, các hợp đồng bảo hiểm có thể gia hạn theo từng tháng. Nhưng thay vì cố gắng đóng theo mức phí mong muốn. Khi tham gia bạn nên cân đếm mức thu nhập hiện tại.

Đương nhiên để phòng ngừa rủi ro tài chính không ổn định. Bạn nên thiết lập đóng trước 1 năm để có thể kịp rời xoay vòng nguồn tiền. Tránh bị khoá hợp đồng do bị trễ hạn bảo hiểm.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ làm sao có nhiều lợi ích

Về hợp đồng bảo hiểm không giới hạn thời gian mua. Bạn có thể tham gia ở mức từ 0 – 65 tuổi. Để tích luỹ cũng như bảo vệ tốt nhất bạn hãy mua lúc còn trẻ. Bởi khi đó chi phí bảo hiểm khá thấp, cá quyền lợi bảo điểm cũng được mở rộng.

Nhất về các rủi ro bệnh tật trong tương lai, khi còn trẻ bạn dễ dàng được bảo hiểm khá nhiều bệnh. Trong đó kể tới ung thư hoặc đột quỵ, điều này giúp bạn an toàn tài chính trong tương lai.

Chưa kể đến tham gia bảo hiểm càng sớm thì quyền lợi đáo hạn hợp đồng càng giá trị. Bạn có thể dự trù được nhiều dự định trong tương lai.

Lưu ý đọc kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Nhiều người thắc mắc mua bảo hiểm nhân thọ có an toàn không? Để đảm bảo an toàn, trước khi đặt bút ký hợp đồng. Ngoài nghe tư vấn bạn nên đọc kỹ các điều khoản để nắm rõ quyền lợi cơ bản, cũng như bảo vệ lợi ích cá nhân về sau, giảm thiểu rủi ro không đáng có.

Bên cạnh việc tìm hiểu quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm chính, bạn cần đọc kỹ các quyền lợi của sản phẩm bổ trợ kèm theo.

Cần kê khai thông tin minh bạch, rõ ràng

Người tham gia cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là phải kê khai thông tin cá nhân, đặc biệt là tình trạng sức khỏe một cách trung thực. Bởi thông tin được ghi nhận trên tờ khai là cơ sở để công ty bảo hiểm tính phí và quyết định quyền lợi bảo hiểm.

Nếu trong quá trình tham gia phát sinh các vấn đề liên quan không đúng sự thật. Công ty bảo hiểm nhân thọ có quyền từ chối chi trả khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Không giao khoán mọi việc cho đại lý/nhân viên tư vấn bảo hiểm

Thông thường, công ty bảo hiểm giữ trách nhiệm chi trả quyền lợi cho người tham gia. Đại lý hay nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ hỗ trợ giải đáp sản phẩm, hoàn thành thủ tục. Thế nên bạn đừng đặt quá niềm tin họ có thể thực hiện mọi việc thay bạn. Nhất là các thủ tục kê khai tình trạng sức khoẻ.

Chính vì thế không nên giao khoán mọi việc cho đại lý/tư vấn viên, dù đó là bạn bè hay người thân. Để bảo vệ quyền lợi cho chính bạn thẩn, người tham gia nên tự kiểm tra hợp đồng, chú ý quy định phạm vi bảo hiểm, trường hợp loại trừ và theo dõi quá trình đóng phí.

Lưu ý về thủ tục và quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Quá trình tham gia bảo hiểm có thể gặp phải sai sót về quyền lợi, ảnh hưởng tới mục tiêu đã đặt ra. Vì thế, cần tham khảo về thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm của mỗi công ty, để hạn chế những rủi ro phát sinh.

Tại một số công ty bảo hiểm, qui trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm được diễn ra nhanh chóng với quy trình đơn giản, dễ dàng. Như 3 bước sau đây:

 • Bước 1 – Tiếp nhận hồ sơ bồi hoàn giải quyết quyền lợi thông qua địa chỉ website hay văn phòng đại diện toàn quốc. Thời gian xử lý thường trong 1 ngày làm việc.
 • Bước 2 – Thẩm định hồ sơ: phòng thẩm định dựa hồ sơ sẽ dựa trên thông tin đăng ký, hồ sơ và chứng từ người tham gia cung cấp. Trường hợp cần bổ sung thông tin. công ty bảo hiểm sẽ gửi thư báo và tin nhắn yêu cầu.
 • Bước 3 – Thông báo kết quả: công ty cung cấp bảo hiểm sẽ gửi kết quả thẩm định tới người tham gia qua các kênh như liên lạc như SMS, Email, zalo và thư báo, tùy theo thời gian quy định.

Thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên mua bảo hiểm

Những điều cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ ảnh 5

Sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, người mua nên thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên mua. Cụ thể:

 • Đóng phí bảo hiểm định kỳ theo đúng thời hạn được quy định trong hợp đồng.
 • Lưu giữ các giấy tờ, hóa đơn sau đóng phí để khiếu nại khi cần thiết.
 • Nếu các giấy tờ tuỳ thân bị thay đổi. Nên thông báo tới công ty bảo hiểm để cập nhật hồ sơ.
 • Khi xuất ngoại, cần thông báo trước cho doanh nghiệp bán bảo hiểm về thời gian và mục đích để có dữ liệu đối soát.

Kết bài

Trên đây là 12 điều bạn cần biết khi mua bảo hêỉm nhân thọ. Thông qua bài này, tớ mong rằng cung cấp tói bạn trải nghiệm các sản phẩm tài chính. Nếu bạn cần biết thêm về Bảo hiểm nhân thọ hãy bình luận phía bên dưới cho mình nhé.

Chúc bạn có 1 ngày tuyệt vời!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,