melamine-la-gi-dac-diem-va-cac-loai-van-go-phu-melamine

Melamine là loại vật liệu sản xuất nội thất thường thấy trong nội thất văn phòng, nội thất chung cư,… Vậy Melamine là gì? Các loại ván gỗ phủ Melamine phổ biến ngày nay.

1. Melamine là gì?

Melamine được định nghĩa là một bazo hợp chất hữu cơ, ít tan trong nước và có tính bền vững cao. Người ta thường kết hợp Melamine với keo nhằm tăng độ bền cho sản phẩm. Đồng thời, sự kết hợp này còn giúp sản phẩm chống cháy, chống thấm nước và có một bề mặt đẹp hơn.

Hỗn hợp này được nhúng lên một bề mặt giấy (firm), sau đó được phủ đều lên nền ván gỗ công nghiệp. Vì thế, melamine thường được gọi là gỗ melamine.

Melamine là gì và hình ảnh mô tả Melamine là gì?

2. Cấu tạo của gỗ Melamine là gì?

Melamine được hiểu một cách đơn giản là bề mặt gỗ giả (hay còn gọi là nhân tạo). Chúng được tạo ra nhờ vào hoạt chất kết dính tạo bề mặt, bao gồm 3 yếu chính sau: lớp nền, lớp phim tạo vân giả gỗ và lớp bảo vệ ngoài cùng.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất sẽ có bí quyết riêng chế tác thành 5 hoặc 7 lớp. Nhưng cơ bản, Melamine sẽ gồm 3 lớp chính trên.

Cấu tạo của gỗ Melamine

3. Các loại ván gỗ phủ Melamine

Hiện nay, hầu hết các loại ván gỗ công nghiệp đều được phủ một lớp melamine bao gồm cả melamine phủ trên ván dăm (ván MFDC). Một số sản phẩm như melamine phủ trên gỗ MDF chống ẩm, melamine phủ trên gỗ HDF,… Bên cạnh đó, melamine còn được áp dụng phủ trên tấm gỗ plywood (ván ép).

Thông thường, độ dày của một ván gỗ phủ melamine là 18mm và 25mm. Tuy vậy, cũng có một vài loại có kích thước và đồ dày mỏng khác. Gỗ melamine có thể dày 12mm lên đến 38mm tuỳ vào nhu cầu của khách hàng.

4. Ưu điểm của gỗ Melamine là gì?

4.1. Ưu điểm của loại gỗ này

 • Có tính ứng dụng cao
 • Khả năng chống trầy xước cao
 • Khả năng chống cháy
 • Bảo vệ gỗ không bị hư hại bởi mối mọt, các chất tẩy rửa
 • Quá trình sản xuất đơn giản, nhanh chóng
 • Chi phí thấp

4.2. Nhược điểm của loại gỗ này

 • Hạn chế về tạo dáng (đặc biệt là các bề mặt cong, uốn lượn,…)
 • Khả năng chịu mài mòn không tốt bằng các loại chất liệu khác
 • Khả năng chống trầy không tốt bằng sản phẩm gỗ laminate hoặc acrylic

5. Ứng dụng của gỗ Melamine trong đời sống

Ứng dụng của gỗ Melamine trong nội thất

Như đã nói ở trên, gỗ melamine được dùng khá nhiều trong nội thất. Dưới đây là một số ví dụ về ứng dụng của melamine:

 • Tủ bếp gỗ melamine và nội thất nhà bếp: Người ta thường sẽ dùng gỗ HDF kháng ẩm phủ melamine chống ẩm để làm tủ bếp với màu sắc đa dạng cùng những lợi ích khác.
 • Đóng tủ kệ trong nhà và nội thất văn phòng: Người ta thường chế tác các sản phẩm nội thất như tủ đồ, giường,… bằng gỗ melamine để mang đến cảm giác thanh lịch, sang trọng, trọng lượng nhẹ và giá cả hợp lý,
 • Đóng cửa gỗ phủ melamine: Ván Melamine được dùng để sản xuất các mẫu cửa phòng với tính thẩm mỹ cao, độ bền cao cùng chi phí phải chăng.

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết liên quan đến loại phủ ván gỗ melamine. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về loại sản phẩm này và có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,