may-loc-nuoc-ro-la-gi-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong

Phương pháp lọc nước truyền thống không thể mang đến nguồn nước tinh khiết và an toàn thì đây là giai đoạn máy lọc nước RO “lên ngôi”. Vậy máy lọc nước RO là gì? Cách hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Máy lọc nước RO là gì? 

Máy lọc nước RO là viết tắt của cụm từ Reverse Osmosis. Máy bao gồm màn lọc chính là RO giúp loại bỏ các vi khuẩn và tạp chất có trong nước và cung cấp cho người dùng nguồn nước sạch và tinh khiết.

Cụ thể, cứ mỗi 10 lít nước lọc sau lọc bằng RO thì sẽ thu được 3 lít nước tinh khiết và 7 lít nước có thể dùng cho việc khác như là giặt giũ hoặc tưới cây.

 Máy lọc nước RO là gì?

Công nghệ màng lọc RO được thiết kế với khe lọc rất bé chỉ 0.0001 micro mét. Với kích thước này giúp máy tách các ion kim loại nặng, vi khuẩn và các chất rắn ra khỏi nguồn nước, và bạn có thể sử dụng trực tiếp nguồn nước sau đó mà không cần đun lại.

2. Ưu điểm máy lọc nước RO

Các loại máy lọc nước hiện nay trên thị trường rất đa dạng với các tính năng và ưu điểm khác nhau. Cùng mình điểm qua các ưu điểm cạnh tranh mà RO mang lại nhé!

  • Uống ngay sau khi lọc. Với khả năng loại bỏ được vi khuẩn và các tạp chất có kích thước nhỏ nhờ vào màng lọc, RO sẽ mang lại cho người dùng nguồn nước tinh khiết mà không cần đun sôi lại.
  • Màng lọc tự vệ sinh khi lọc. Thường sau khoảng thời gian nhất định để đổi màng lọc mới, tuy nhiên, màng lọc RO có tính năng tự rửa khi lọc nước giúp bổ sung các khoáng chất trong nguồn nước thông qua các lõi.
  • Khả năng bơm nước mạnh. Máy lọc RO có thể thúc đẩy nguồn nước bơm từ nơi có áp lực thấp.
  • Lõi lọc bền, chi phí thay mới không quá tốn kém.
  • Thiết kế gọn, đơn giản và mang tính thẩm mỹ cao.
 Ưu điểm máy lọc nước RO

Chú ý: Đối với những nguồn nước nhiễm phèn hoặc đá vôi với số lượng lớn thì bạn cần lọc thô trước, rồi sau đó lọc qua máy RO nhé!

Để lọc thô thì bạn cần lọc dung dịch nước nhiễm phèn nặng qua sỏi, cát hoặc than. Sau đó, lọc qua RO để lõi lọc được đảm bảo và duy trì lâu dài hơn.

3. Những lợi ích của máy lọc nước RO

Một vài lợi ích mà các phương pháp lọc truyền thống không thể đáp ứng cho bạn như là:

Giúp bạn có nguồn nước sạch và bổ sung các khoáng chất cho cơ thể

Có thể nói 99.99% vi khuẩn sẽ được loại bỏ khi qua màng lọc RO.

Ngoài ra, các lõi lọc còn có hỗ trợ cân bằng lại vị của nước và bổ sung thêm khoáng chất.

lợi ích của máy lọc nước RO

Ngăn ngừa bệnh tật

Với chất liệu thép không gỉ và màng lọc với kích thước siêu nhỏ, máy RO có khả năng ngăn chặn được sự len lõi của các loại vi khuẩn khác nhau như amip, asen, virus,… giúp người dùng hạn chế được sự “tấn công” của các loại bệnh về nguồn nước.

lợi ích của máy lọc nước RO

Tiết kiệm chi phí

Máy lọc nước giúp bạn tiết kiệm được lượng lớn chi phí. Nói dễ hiều hơn, nếu gia đình bạn 4 thành viên thì khoảng tối đa khoảng 15 lít nước sẽ được tiêu thụ mỗi ngày, bài toán tương đương như sau:

  • Bạn cần chi 700 – 1600 đồng/ lít nước đóng bình.
  • 300 đồng/ lít đối với nước đun sôi.
  • 193 đồng/lít là số tiền bạn cần chi khi dùng máy lọc nước.

Chính những điểm tân tiến mà máy lọc nước mang lại, người dùng đã đổi dần phường pháp đun sôi hoặc dùng nước bình thay bằng máy lọc nước.

Các máy lọc có chức năng giữ được độ ngọt của nước, mẫu mã đẹp và giá phải chăng là ưu tiên hàng đầu của người mua hiện nay.

Tiết kiệm chi phí nhờ máy RO

4. Cấu tạo của máy lọc nước

Máy lọc nước thường bao gồm khoang tủ, khoang thường và các bộ phận sau:

+ Lõi lọc: theo thứ tự 1, 2, 3. Với chức năng là lọc sạch bùn đất và kim loại nặng,… Ngoài ra còn có khả năng hấp thụ các loại thuốc hóa học và bảo vệ thực vật.

Cấu tạo của máy lọc nước

+ Lõi 4 kèm với màng RO Filmtech. Với tính năng loại bỏ các ion kim loại, chất rắn, khí và các loại vi khuẩn.

+ Lõi 5 được tích hợp công nghệ Nano Silver giúp nâng cao khả năng kháng khuẩn lên tới 99.99%.

+ Lõi 6 và 7 dùng để ổn định PH và trung hòa lượng axit cho phù hợp.

Cấu tạo của máy lọc nước

+ Lõi 8 dùng để bổ sung khoáng chất nhờ vào chất đá maifan thiên nhiên.

+ Lõi 9 cung cấp các dưỡng chất để phòng ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch và giải độc,…

+ Bình RO có thể chứa lượng nước khoảng 10 lít.

Cấu tạo của máy lọc nước

5. Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Bắt đầu từ lõi 1, 2, và 3 khi này nguồn nước sẽ chảy qua và loại bỏ các tạp chất nhờ các lõi này.

Tiếp theo, nhờ vào máy bơm, nguồn nước sẽ tuông xuống màn lọc RO và loại bỏ các chất độc hại và vi khuẩn nhỏ có trong nước.

Sau đó, nước tinh khiết sẽ chảy xuống bình chứa và thảy một phần nước ra ngoài để tái sử dụng. Tỉ lệ lọc khoảng 2:3 lần lượt cho nước tinh khiết và nước thải (tùy model của máy).

Cuối cùng, nguồn nước sẽ chảy qua lần lượt lõi 4, 5, 6, 7, 8 và 9 để được bổ sung khoáng chất thông qua các bộ lõi cũng như cân bằng độ PH và trung hòa axit để sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

6. Kết bài

Trên đây là toàn bộ bài viết về “Máy lọc nước RO là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động”. Liệu bài viết trên đã đủ thông tin để bạn tin dùng máy lọc nước chưa?

Hãy comment bên dưới để chia sẻ cảm nhận và thắc mắc mà bạn muốn được giải đáp nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,