may-bom-nuoc-la-gi-chuc-nang-cua-may-bom-nuoc

Đây là một thiết bị quan trọng được sử dụng trong cuộc sống của nhiều hộ gia đình. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu máy bơm nước là gì? Nguyên lý hoạt động và những chức năng đăc biệt của nó ra sao?

1. Máy bơm nước là gì?

Đây là một loại máy thủy lực, nhận năng lượng từ bên ngoài (cơ năng, điện năng, thủy năng,…). Sau đó, truyền năng lượng cho dòng chất lỏng. Nhờ đó, chất lỏng lên một độ cao nhất định hoặc dịch chuyển chất lỏng theo hệ thống đường ống.

Nói một cách dễ hiểu hơn, máy bơm nước giúp vận chuyển nước từ nơi này tới nơi khác nhờ việc tăng áp lực đường ống nước. Nhờ vậy, các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp có thể sử dụng cho sinh hoạt, cung cấp nước cho lò hơi, dự phòng cho hệ thống PCCN…

Máy bơm nước là gì?

2. Cấu tạo của máy bơm nước

Cấu tạo của máy bơm nước gồm hai phần chính: Động cơ điện và đầu bơm.

– Động cơ điện gồm: 

 • Vỏ động cơ: Bảo vệ các chi tiết bên trong của động cơ điện.
 • Phần tĩnh (Stato): Thành phần cơ bản của một động cơ điện.
 • Trục quay (Rôto): Truyền chuyển động qua đầu bơm.
 • Quạt: Làm mát động cơ.
 • Bạc đạn: Cố định vị trí của Rô to và cho phép Rô to xoay vòng.
 • Bảng điện: Truyền điện năng vào trong động cơ.
Cấu tạo của máy bơm nước

– Đầu bơm gồm:

 • Vỏ bơm: Thân bơm, bảo vệ bộ phận thủy lực của máy bơm.
 • Cánh bơm: Tạo và định hướng chuyển động của nước bên trong máy bơm.
 • Guồng bơm: Chuyển đổi năng lượng hoặc chuyển động do cánh bơm tạo ra thành áp năng.
 • Phớt cơ học: Ngăn nước vào trong động cơ.
 • Các gioăng tròn: Làm kín giữa các chi tiết của máy bơm.

3. Máy bơm nước hoạt động như thế nào?

Dựa trên nguyên lý hút hết không khí ra khỏi đường ống để giảm áp suất trở về mức 0, máy bơm nước được vận hành theo cách đó. Lúc này, áp suất khí quyển sẽ đè lên mặt nước, làm cho nước trong ống dâng lên.

Máy bơm nước hoạt động như thế nào?

Khi thân bơm và ống hút được cung cấp đầy đủ nước, máy sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy, quá trình hút đẩy này được diễn ra liên tục nhằm tạo ra dòng chảy không ngừng giúp vận chuyển nước.

4. Máy bơm nước dùng cho trường hợp nào?

Máy bơm nước là loại máy không thể thiếu trong sinh hoạt gia đình, ứng dụng trong xây dựng, công tác phòng cháy chữa cháy,…

Ví dụ:

 • Khi cần sử lý nước thải xây dựng, hút bùn hố móng… ta có thể sử dụng máy bơm chìm
 • Để tăng sức nước cho các hệ thống nhà cao tầng, ta có thể dùng máy bơm tăng áp.
 • Máy bơm cấp nước dùng để cấp nước sinh hoạt, tuần hoàn nước từ bể này qua bể nước khác.
Máy bơm nước dùng cho trường hợp nào?

– Khi hỏa hoạn xảy ra, máy bơm PCCC có công dụng dùng để phòng và phản ứng kịp thời

Máy bơm nước dùng cho trường hợp nào? (ảnh 2)

– Máy bơm bù áp dùng để bù áp cho các hệ thống nước, khi các hệ thống nước bị mất áp thì hệ thống bơm này sẽ có nhiệm vụ hoạt động để bù áp.

5. Những loại máy bơm nước phổ biến hiện nay

5.1. Máy bơm cánh quạt

Máy bơm cánh quạt là loại máy bơm hoạt động khi mô tơ làm quay cánh quạt, dưới tác dụng của module cánh quạt của bơm, nước được hút vào theo đường ống hút.

Thông thường nước được hút song song với trục bơm và thổi ra theo các hướng khác nhau. Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất sẽ có các loại bơm khác nhau là bơm hướng trục, bơm dọc trục và bơm hỗn hợp.

Máy bơm cánh quạt

5.2. Máy bơm khí nâng

 Máy bơm khí nâng

Máy bơm khí nâng cũng được sử dụng để tạo dòng, phun nước. Bơm khí nâng cũng được hoạt động trên nguyên tắc khí được bơm xuống phần thân bơm dưới nước. Tại đây nó được pha trộn với nước tạo thành hỗn hợp khí + nước. Hỗn hợp này nhẹ hơn nước do đó được trào lên tạo thành dòng áp suất đưa nước lên qua thân bơm.

5.3. Máy bơm điện chìm

Máy bơm điện chìm là loại bơm ly tâm kết hợp. Điện năng truyền qua dây dẫn làm quay mô tơ. Nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ cánh quạt của bơm ly tâm, sau khi vận chuyển qua thân bơm, nước được đưa qua ống đẩy bơm lên.

 Máy bơm điện chìm

5.4. Máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm chiếm đa số trên thị trường, dùng bơm nước trong gia đình hoặc sản xuất. Loại này hoạt động trên nguyên tắc lực ly tâm tạo ra nhờ sức quay của cánh bơm được dẫn động từ một mô tơ điện.

Máy bơm ly tâm

5.5. Máy bơm phun

Máy bơm nước loại bơm phun hoạt động trên nguyên tắc là dùng một bơm phụ hoặc khí nén tạo ra sự dịch chuyển ban đầu trong thân bơm. Sự dịch chuyển của dòng khí nén hay chất lỏng từ bơm phụ tạo ra vùng áp suất thấp phía sau thân bơm. Nhờ đó nước được vận chuyển qua thân bơm.

Máy bơm phun

5.6. Máy bơm piston

Máy bơm nước dạng bơm piston là loại chuyên dụng trong sản xuất, hoạt động nhờ tạo lực hút và lực đẩy hoàn toàn dựa vào hành trình nén và xả của piston trong xi lanh.

Máy bơm piston

6. Lời kết

Với những giải thích cực chi tiết về máy bơm nước là gì? Và những công năng hữu ích của máy bơm. Hy vọng với bài viết trên bạn có thể chọn mua cho gia đình một chiếc máy bơm phù hợp nhất!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,