mat-kinh-phan-cuc-polarized-la-gi-lieu-co-tot-cho-mat

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn vậy nên nhiều người rất quan tâm và bảo vệ đôi mắt trước những tia sáng nguy hiểm từ bên ngoài. Mọi người thường sử dụng mắt kính phân cực Polarized để bảo vệ mắt. Vậy mắt kính phân cực Polarized là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. Hiểu về ánh sáng chói và tác hại đến mắt

Ánh sáng chói là loại ánh sáng được chiếu thẳng vào mắt mình ngoài tầm kiểm soát. Bạn sẽ khó nhìn thấy khi ánh sáng chói chiếu vào mắt: ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn pha…

ánh sáng chói là gì

Tiếp xúc với ánh sáng chói nhiều sẽ gây ra một số vấn đề sau:

  • Ảnh hưởng đến mắt: Bạn phải nheo mắt khi cố nhìn ánh sáng quá tải. Điều này có thể sẽ khiến bạn chảy nước mắt và khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài, mắt bạn có thể bị tổn thương.
  • Mất tầm nhìn: Ánh sáng tán xạ bên trong mắt khiến bạn không thể nhìn rõ hình ảnh. Sự mất tương phản thường nặng hơn trong môi trường tối mờ và không có áng sáng.

2. Mắt kính phân cực Polarized là gì?

Đây là loại mắt kính được phủ một lớp bảo vệ nhằm chống lóa chống chói tốt. Kính có thể ngăn chặn tia sáng phản xạ từ các bề mặt phẳng như mặt biển, mặt đường.

Mắt kính phân cực Polarized là gì?

Từ thế kỷ 20, những người đi biển đã bắt đầu sử dụng loại kính này. Ngày nay, kính phân cực Polarized được chế tác nhẹ hơn, chất lượng hơn và được sử dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày.

3. Nguyên lí hoạt động của tròng kính polarized

Các tia sáng mặt trời khi gặp bề mặt phẳng như mặt biển, mặt đường lớn,… sẽ phản chiếu thành các tia phân cực nằm ngang. Chúng được phóng đại trước khi đến mắt nên sẽ gây chói và có hại tới mắt.

Nguyên lí hoạt động của tròng kính polarized

Tròng kính Polarized sẽ được phủ một lớp bảo vệ nhằm ngăn chặn các tia sáng nằm ngang đó. Nhờ đó, người sử dụng sẽ không bị chói mắt, hình ảnh sẽ trung thực và rõ nét hơn. Hiện nay, các dòng mắt kính này còn được phủ thêm lớp chống tia UV để bảo vệ mắt khỏi những ánh sáng có hại khác.

4. Kính phân cực Polarized cùng những lợi ích:

Tròng kính phân cực Polarized đem tới rất nhiều lợi ích cho chúng ta:

Tham gia giao thông: Giảm tình trạng chói, lóa mắt, tạo ảo giác do trời nắng. Giúp tài xế nhìn đường sáng rõ, an toàn khi lái xe.

Tham gia giao thông với kính Polarized

Thể thao ngoài trời: Giảm mỏi mắt, tầm nhìn không bị chói, cho hình ảnh rõ nét.

Thể thao ngoài trời với kính Polarized

Đi tàu thuyền, câu cá, du lịch bãi biển: Ngăn ánh sáng phản chiếu từ cát, sóng biển, giúp nhìn rõ các vật thể dưới nước.

Đi tàu thuyền, câu cá, du lịch bãi biển với kính Polarized

Sau phẫu thuật mắt: Với sự nhạy cảm của mắt sau khi điều trị giải phẫu Lasik, sử dụng kính Polarized là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ mắt.

5. Cách nhận biết kính polarized

Hầu hết các loại kính này đều được in chữ polarized trên càng kính hoặc mép kính để người dùng dễ dàng nhận biết. Cụ thể bạn có thể nhận diện chúng thông qua các đặc điểm sau:

  • Tìm kiếm chữ P được khắc trên càng kính
Cách nhận biết kính polarized
  • Xác minh kí hiệu (3P): Trên càng kính Polarized sẽ được khắc các thông số và chỉ số bảo vệ mắt
Cách nhận biết kính polarized 2
  • Kiểm tra thực tế: Trong kính polarized có khả năng chặn tất cả các ánh sáng chói đi qua nó. Do đó bạn có thể dùng kính và trải nghiệm thực tế để nhận biết kính.

6. Nên sử dụng kính Polarized lúc nào?

Kính Polarized sẽ giúp bảo vệ đôi mắt bạn khỏi các tác nhân gây hại cho mắt. Bạn nên đeo kính khi: 

  • Khi lái xe: Sẽ an toàn hơn khi mắt bạn được bảo vệ khỏi những tia chói của đèn pha hay ánh sáng trực tiếp của mặt trời chiếu vào khi đi đường.
Nên sử dụng kính Polarized lúc nào? 1
  • Chơi thể thao ngoài trời: Có lẽ bạn cần bảo vệ mắt khi chơi thể thao ngoài trời quá lâu. Đây là lúc các tia sáng dễ dàng xâm nhập vào mắt bạn nhất. Vì vậy nếu đeo kính phân cực sẽ giúp bạn nhìn rõ, chống chói, giảm mỏi mắt hơn.
Nên sử dụng kính Polarized lúc nào? 2
  • Đeo kính phân cực khi đi tàu thuyền, du lịch bãi biển: Mùa hè khi đi du lịch biển kính sẽ giúp loại bỏ các ánh sáng ngang phản chiếu từ cát, sóng biển, giúp nhìn rõ các hình ảnh ở dưới nước.
Nên sử dụng kính Polarized lúc nào? 3

7. Lời kết

Bạn đã hiểu rõ được mắt kính phân cực Polarized là gì? Và thấy được những công dụng tốt của kính phân cực Polarized chưa? Vậy hãy đừng ngần ngại bình luận và chia sẻ bài viết bổ ích này đến cho mọi người nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,