mat-do-diem-anh-ppi-la-gi-vai-tro-doi-voi-man-hinh-hien-thi

Mật độ điểm ảnh PPI là gì? chắc hẳn đây là thuật ngữ còn khá xa lạ với người dùng. Liệu mật độ điểm ảnh PPI cao có giúp màn hình hiển thị sắc nét hơn hay không?. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết Mật độ điểm ảnh PPI là gì? Vai trò đối với màn hình hiển thị? dưới đây nhé. 

1. Mật độ điểm ảnh PPI là gì?

Mật độ điểm ảnh PPI (pixels per inch) là số điểm ảnh được chứa trong màn hình có đường chéo 1 inch. Ở đây, chúng ta sẽ chỉ xét về mật độ điểm ảnh ppi của màn hình.

Mỗi điểm ảnh (pixel) được cấu tạo từ 3 màu chủ đạo đỏ - xanh dương - xanh lá. Chúng xếp cạnh nhau theo từng cột và từng hàng. Mật độ điểm ảnh PPI sẽ được tính dựa trên một bề mặt có đường chéo là 1 inch tương đương với 2,54 cm.

Vai trò của mật độ điểm ảnh PPI

2. Vai trò của PPI đối với màn hình.

Màn hình nào có càng nhiều điểm ảnh (pixel) thì độ hiển thị càng sắc nét và mịn. Do đó, nếu xét cùng một kích thước màn hình thì thiết bị nào có chỉ số PPI cao hơn thì sẽ kéo theo mật độ điểm ảnh cao hơn. Từ đó, màn hình hiển thị càng rõ ràng và sắc nét hơn.

Vai trò của mật độ điểm ảnh PPI

Với mong muốn đem lại trải nhiệm tuyệt vời cho người dùng, các hãng sản xuất luôn chú trọng phát triển độ phân giải cao cho thiết bị. Điều này đồng nghĩa với việc mật độ điểm ảnh có thể tăng lên con số rất cao (trên 500 PPI).

3. Cách tính mật độ điểm ảnh PPI

Để tìm được kết quả cho mật độ điểm ảnh của màn hình bất kỳ, bạn chỉ cần thực hiện theo công thức tính sau đây.

  • Đầu tiện, sử dụng công thức bình phương số điểm ảnh bề ngang cộng với bình phương số điểm ảnh chiều dọc.
  • Sau đó tính căn bậc hai của tổng đã tính ở trên.
  • Cuối cùng lấy tất cả chia cho kích thước màn hình.

Ví dụ minh họa:

Màn hình Samsung có thông số điểm ảnh bề ngang và bề rộng lần lượt là 2778 và 1284. Cùng kích thước màn hình 6,7 inch. Như vậy ta có mật độ điểm ảnh bằng 458 PPI dựa theo công thức trên.

Cách tính mật độ điểm ảnh PPI

Công thức tính mật độ điểm ảnh PPI

Lời kết

Trên đây là bài viết về Mật độ điểm ảnh PPI là gì? Vai trò đối với màn hình hiển thị?. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức thú vị cho bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, đừng quên comment câu hỏi xuống bên dưới để được giải đáp nhé!.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,