mat-dai-la-gi-vi-sao-deo-kinh-bi-mat-dai-va-cach-khac-phuc

Mắt dại là gì? mà hiện nay, hiện tượng này ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở những người mắc các tật về mắt. Vậy hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi Mắt dại là gì? Vì sao đeo kính bị mắt dại và cách khắc phục dưới đây nhé!

1. Mắt dại là gì?

Đây là hiện tượng đôi mắt trông lờ đờ, kém sắc, mệt mỏi và thiếu sức sống. Hiện tượng này thường xuyên gặp phải ở những người bị mắc các tật về mặt như loạn thị, cận thị, viễn thị và phải đeo kính thường xuyên.

Mắt dại là gì

2. Nguyên nhân dẫn đến mắt dại khi đeo kính.

Đeo kính không đúng độ

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mắt dại. Sử dụng kính không đúng độ không những làm giảm thị lực mà còn gây ra những tác hại khôn lường khác. Mắt phải điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ, từ đó gây nên tình trạng mệt mỏi, lờ đờ cho mắt.

Nguyên nhân gây mắt dại

Đeo kính không đúng tầm mắt

Một nguyên nhân khác gây nên tình trạng dại mắt là đeo kính không đúng tầm mắt. Thói quen đeo kính bị lệch hay bị trễ xuống dưới gây tình trạng mắt phải điều tiết nhiều hơn để nhìn vào giữa tròng kính. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây nên tình trạng mỏi mắt, lâu dần thành mắt dại. Do đó, bạn cần chỉnh mắt kính đúng với tầm nhìn để bảo vệ mắt.

Nguyên nhân gây mắt dại

Tiếp xúc với ánh sáng không phù hợp

Ánh sáng quá yếu hoặc quá mạnh đều gây nên hiện tượng mỏi mắt. Tiếp xúc với ánh sáng quá yếu hoặc quá chói, đặc biệt là ánh sáng từ các thiết bị điện tử sẽ làm thị lực giảm sút đáng kể. Không chỉ vậy, còn gây nên hiện tượng mắt dại. Vì thế, bạn cần điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp để bảo vệ mắt tốt hơn.

Nguyên nhân gây mắt dại

Không luyện tập mắt thường xuyên

Tiếp xúc trong một thời gian dài với máy tính điện thoại khiến mắt phải điều tiết nhiều. Do vậy, nếu không tập thể dục cho mắt sẽ dễ dẫn đến tình trạng khô mắt, nhức mỏi và tăng độ cận. Vì thế, bạn nên massage nhẹ nhàng cho đôi mắt từ 5 đến 10 phút. Bài tập này không chỉ mang lại đôi mắt khỏe mạnh mà còn giảm tình trạng mắt dại, đem lại đôi mắt đẹp và có hồn hơn.

Nguyên nhân gây mắt dại phổ biến

3. Mẹo chữa mắt dại khi mang kính

 

Bài tập dành cho mắt

Dưới đây là những cách đơn giản để chữa mắt dại khi đeo kính:

  • Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt như cá, cà rốt, quả óc chó,...
  • Bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A, B1, B2.
  • Cho mắt nghỉ ngơi đều đặn sau mỗi giờ làm việc, tập bài tập dành cho mắt.
  • Không đọc sách dưới ánh sáng kém
  • Nghỉ ngơi 30 - 45 phút sau mỗi khi sử dụng thiết bị điện tử từ 2 đến 3 tiếng.
  • Sử dụng sách, vở ở khoảng cách thích hợp từ 35 - 40cm.
  • Ngủ đủ giấc từ 7 - 8 tiếng, hạn chế thức khuya.
  • Khám mắt định kỳ để theo dõi tình trạng của mắt.
  • Nếu mắt có dấu hiệu mệt mỏi, nhìn mờ thì nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được chữa trị kịp thời.
Thăm khám mắt định kì

Lời kết

Trên đây là thông tin về Mắt dại là gì? Vì sao đeo kính bị mắt dại và cách khắc phục. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, do vậy bạn nên biết cách bảo vệ đôi mắt của mình nhằm hạn chế tình trạng mắt dại, để từ đó có một đôi mắt khỏe đẹp và trần đầy sức sống.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,