market-research-la-gi-phan-loai-nghien-cuu-thi-truong

Với xã hội hiện đại cùng công nghệ tân tiến ngày nay, nghiên cứu thị trường là bước làm thiết yếu giúp doanh nghiệp thu thập, phân tích thông tin người dùng. Từ đó giúp điều chỉnh chiến lược sản phẩm hiệu quả, thu hút hơn. Đem lợi ích cho cả khách hàng và công ty. Vậy ý nghĩa của Market Research là gì, phân loại ra sao, cách để nghiên cứu thị trường hiệu quả? Cùng tham khảo tại bài viết này.

Tìm hiểu Market Research là gì?

Market Research là gì ảnh 1

Market Research – Nghiên cứu thị trường là qui trình thu thập, phân tích, xử lý thông tin về thị trường, người dùng, đối thủ. Và các mục đích khác phục vụ cho việc kinh doanh của công ty. Từ đó tập trung đầu tư đúng cho chiến lược hiệu quả, dự án tiềm năng.  

Nhờ có nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ không tốn công sức và thời gian cho các phỏng đoán chủ quan nhưng tính chính xác không cao. Áp dụng Market Research đúng cách giúp bạn đến gần hơn với cơ hội tiềm năng. Chiến dịch của bạn đề ra sát với thực tế, tính thuyết phục công chúng cao, sản phẩm kinh doanh dễ dàng được ưa chuộng.

Hướng dẫn phân loại Market Research

Market Research là gì ảnh 2

Đã hiểu về Market Research là gì, tiếp theo là cách phân biệt các hình thức Market Research, gồm có nghiên cứu thị trường sơ cấp và nghiên cứu thị trường thứ cấp. Từ đó bạn sẽ biết cách áp dụng nghiên cứu thị trường đúng ngữ cảnh và tiêu chí doanh nghiệp.

Thế nào là nghiên cứu thị trường sơ cấp?

Dữ liệu do bạn tự thu thập, hoặc thuê người thu thập và bạn kiểm soát toàn bộ quá trình, gọi là thông tin sơ cấp.

Để làm nghiên cứu sơ cấp, cần đầu tư khá nhiều về thời gian và chi phí, nhưng đây là cách hiệu quả giúp doanh nghiệp có được thông tin thiết thực nhất. Nghiên cứu sơ cấp gồm các hình thức:

 • Quan sát: Quay lại quá trình tương tác với sản phẩm, dịch vụ.
 • Khảo sát khách hàng: Lập danh sách câu hỏi khảo sát để biết cảm nhận, trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm doanh nghiệp cung cấp. Có thể khảo sát trực tiếp hoặc qua điện thoại.
 • Phỏng vấn nhóm: Tương tự như khảo sát, nhưng đây là hình thức phỏng vấn theo nhóm, khách hàng sẽ cùng nhau trả lời câu hỏi, thảo luận hoặc tham gia hoạt động.
 • Phỏng vấn chuyên sâu: Có thể phỏng vấn qua điện thoại hoặc trực tiếp, để có được những câu trả lời chi tiết hơn nữa từ khách hàng.

Làm sao để nghiên cứu thị trường thứ cấp?

Thông tin thứ cấp được thu thập bởi người khác, có sẵn công khai miễn phí trên mạng, tivi, báo cáo, tạp chí. Nhược điểm của thông tin này là ai cũng có thể truy cập và dùng nhiều phương pháp thu thập, bạn sẽ không thể kiểm soát hết.

Nghiên cứu thứ cấp giúp thu thập kiến thức về xu xướng thị trường, từ đó dự đoán, phân tích tình hình cạnh tranh. Có thể tham khảo nghiên cứu thứ cấp tại các nguồn:

 • Bài báo trực tuyến, nghiên cứu điển hình.
 • Các báo cáo và nghiên cứu của Chính Phủ.
 • Truyền hình, đài phát thanh.
 • Tài nguyên giáo dục, bài báo học thuật.
 • Báo, tạp chí thương mại hoặc ngành cụ thể.

Cách hiệu quả để Market Research là gì?

Market Research là gì ảnh 3

Để làm Market Research hiệu quả, bạn hãy thử tham khảo qua một số bước thực hiện sau. Có thể chọn lọc áp dụng cách phù hợp với doanh nghiệp nhất:

 • Đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo: Định hình tốt hơn chiến lược xây dựng thương hiệu bằng cách đánh giá góp ý của khách hàng. Hiểu được nhận thức về thương hiệu của họ.
 • Khảo sát tính khả thi của hoạt động kinh doanh mới: Nghiên cứu thị trường chỉ ra lượng khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ mới của công ty. Giúp định lượng mức độ thành công của chiến lược.
 • Tìm kiếm, phát triển các thị trường tiềm năng mới.
 • Khảo sát nhu cầu về sản phẩm và tính năng mới.
 • Đảm bảo vị trí sản phẩm trên thị trường luôn vững chắc.
 • Cải thiện, đổi mới hoạt động kinh doanh: Xác định sớm vấn đề có thể xảy ra, giúp công ty tránh những gián đoạn không đáng có.
 • Thường xuyên cập nhật xu hướng Marketing và phát triển chiến lược, giúp doanh nghiệp thích ứng nhanh với thay đổi của thị trường.

Kết luận 

Vừa rồi là định nghĩa về Market Research là gì, phân loại nghiên cứu thị trường, phương pháp nghiên cứu thị trường hiệu quả. Những thông tin trên hữu ích với bạn chứ? Đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết nếu bạn có câu hỏi thêm về chủ đề này. Hoặc bạn cũng có thể đề xuất chủ đề khác cho các bài viết tiếp theo.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,