mang-2g-3g-la-gi-tinh-nang-noi-bat-cua-mang-2g-va-3g

Mạng 2G, 3G là gì? mà hầu như ai cũng biết và đã từng trải nghiệm qua trước khi được nâng cấp lên mạng 4G, 5G. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu về công nghệ và tính năng của hai hệ thống mạng di động phổ biến này.

Vậy hãy cùng tìm hiểu về Mạng 2G, 3G là gì? Tính năng nổi bật của mạng 2G và 3G? ở bài viết dưới đây.

1. Mạng 2G là gì?

Mạng 2G được ra mắt đầu tiên tại Phần Lan vào năm 1991. Thuật ngữ 2G là viết tắt của công nghệ viễn thông di động thế hệ thứ hai. Với các tính năng chính là mã hóa tín hiệu các cuộc hội thoại và tin nhắn dưới dạng kỹ thuật số. Ngoài ra, mạng 2G còn cung cấp các dịch vụ dữ liệu khác nhau cho điện thoại di động.

Mạng 2G là gì

Tính năng vượt trội của mạng 2G so với 0G và 1G.

  • Gọi điện thoại với tín hiệu được mã hóa dưới dạng tín hiệu kĩ thuật số giúp cải thiện tốc độ và chất lượng cuộc gọi.
  • Cung câp các dịch vụ tin nhắn văn bản, tin nhắn hình ảnh và MMS (tin nhắn đa phương tiện).
  • Tần số vô tuyến cho phép nhiều người dùng hơn trên mỗi dải tần.

Do vậy, mạng 2G ra đời không chỉ giúp tiết kiệm về thời gian và chi phí và quan trọng là phạm vi kết nối phủ sống rộng khắp.

Tính năng nổi bật của 2G

Tuy nhiên, mạng 2G chỉ có tác dụng cải thiện tốc độ và chất lượng cuộc gọi chứ không quyết định việc điện thoại có nghe gọi được không. Hiện nay, mạng 2G bị khai tử ở Việt Nam và dần được thay thế bởi những công nghệ tiên tiến hơn, đem lại trải nhiệm đa tính năng cho người dùng.

2. Mạng 3G là gì?

Tương tự như mạng 2G, 3G là thuật ngữ chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3. Nó cho phép người dùng di động truyền tải tất cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại. Nói cách khác, ngoài việc hỗ trợ gọi thoại - nhắn tin, mạng 3G còn hỗ trợ tải dữ liệu, gửi mail, video clips, GPS...)

Điểm mạnh của công nghệ này so với công nghệ 2G là cho phép truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuê bao cố định và thuê bao đang di chuyển ở các tốc độ khác nhau.

Mạng 3G là gì

Chính nhờ hệ thống mạng di động có tốc độ truyền tải thông tin cao HSDPA, nên mạng 3G nhanh chóng có mặt tại 75 nước với 166 nhà mạng. Với tốc độ tải lên đến 7.2Mbps (0,9MB/giây), mạng 3G được tất cả nhà mạng ở Việt Nam đưa tới người dùng.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà mạng đã phát triển lên hệ thống mạng 4G và 5G, do vậy mạng 3G đã không còn được sử dụng phổ biến ở thị trường Việt Nam.

Tốc độ truyền dữ liệu của mạng 3G

3. Ưu và nhược điểm của mạng di động 3G so với mạng Internet ADSL?

Ưu điểm

Mạng 3G có thể sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi với điều kiện có sóng điện thoại. Không chỉ thích hợp cho người dùng có nhu cầu sử dụng điện thoại cơ bản mà còn đáp ứng được các loại hình dịch vụ khác như truy cập Internet, ứng dụng online, chơi game online.

Ngoài ra, điện thoại có sử dụng mạng 3G rất phù hợp cho người dùng hay di chuyển và hay đi du lịch. Với điểm nổi bật là cung cấp dịch vụ định vị vị trí người dùng (GPS), người dùng có thể dễ dàng tìm được vị trí điểm đến.

Mạng 3G có tính năng nổi bật nào

Nhược điểm

Mạng 3G bị chia sẻ băng thông với các thuê bao khác nên nhiều khi tốc độ truy cập sẵ bị giảm xuống. Việc phụ thuộc vào vị trí thuê bao, trạm phát sóng 3G và cường độ sóng điện thoại sẽ khiến tốc độ mạng rơi vào tình trạng gián đoạn kết nối. Điều này xảy ra thường xuyên sẽ mang lại trải nhiệm không tốt cho người dùng.
Ngoài ra, mạng 3G không có dịch vụ trọn gói, nên khi sử dụng các dịch vụ như xem video hay nghe nhạc, bạn sẽ phải trả một khoản phí tương đối cao.

Kết nối 3G bị gián đoạn

Lời kết

Trên đây là bài viết về Mạng 2G, 3G là gì? Tính năng nổi bật của mạng 2G và 3G?. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức về công nghệ hữu ích cho bạn. À, đừng quên comment thắc mắc của bạn để được giải đáp nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,