ma-qr-code-la-gi-muc-do-pho-bien-cua-ma-qr-code-tai-viet-nam

Mã QR code đã không còn quá xa lạ ngày nay, khi mà xu hướng sử dụng smartphone cũng như tốc độ tăng trưởng Internet ngày càng tăng cao. Vậy mã QR code là gì? Khả năng ứng dụng của mã QR code tại Việt Nam.

1. Mã QR code là gì? Mã QR code được sử dụng ở đâu?

Mã QR code (viết tắt của Quick response code) là một dạng thông tin được mã hoá để hiển thị sao cho máy có thể đọc được. Mã QR code cho phép các thiết bị quét và đọc mã nhanh hơn, tiện lợi hơn cho người dùng.

Ngày nay, mã QR code có thể được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau như tại các cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại, nhà hàng,…

Bạn cũng có thể bắt gặp các mã QR code trên biển quảng cáo của các công ty thanh toán di động được đặt gần quầy thu ngân, với mục đích chính là để thu hút khách hàng sử dụng hình thức thanh toán mới tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Các mã QR code còn được sử dụng khá phổ biến trong các chiến dịch tiếp thị – người dùng tiềm năng có thể quét mã QR để hướng người tiêu dùng đến website của doanh nghiệp hoặc tải xuống ứng dụng của doanh nghiệp.

Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là hay nơi tập trung kinh tế lớn nhất cả nước. Vì thế, việc áp dụng mã QR code ở hai khu vực này trở thành tiêu điểm của nhiều cuộc khảo sát.

Mã QR là gì và hình ảnh mô tả ảnh QR

2. Ứng dụng của mã QR code

Không quá 14% người sử dụng mã QR code thường xuyên. Ngoài ra, có 37% người từng sử dụng mã QR code nhưng không thường xuyên. Tuy nhiên, mức độ sử dụng mã QR code như vậy là không cao, dù mã QR code đã xuất hiện rộng rãi tại các khu vực thành thị của Việt Nam.

Hiện nay, mã QR code được sử dụng chủ yếu với mục đích xã giao thay vì thực hiện thanh toán.

Khoảng 57% người sử dụng mã QR code để kết bạn trên mạng xã hội và 38% người sử dụng để đến một website hoặc một facebook nào đó. Trong khi đó, số người sử dụng mã QR code để thanh toán chỉ chiếm khoảng 38%.

Các trang mạng xã hội là ứng dụng mà mã QR code được sử dụng phổ biến nhất. Đến 83% người quét mã QR trên ứng dụng Zalo. Trong khi đó, số người sử dụng mã QR code trên các dịch vụ thanh toán như Zalo pay, Momo,… thì ít hơn.

Hiện tại, xu hướng sử dụng mã QR code đang ngày một tăng hơn bởi giới trẻ tại các khu vực thành thị.

Trung Quốc và một số khu vực khác của Đông Nam Á đã và đang sử dụng phổ biến hình thức thanh toán thông qua mã QR code. Việt Nam là một trong những quốc gia khá nhạy cảm về giá và ưa chuộng phương thức thanh toán bằng tiền mặt hơn. Vì thế, để có thể khuyến khích người Việt Nam thay đổi sang dùng mã QR code nhiều hơn thì cần có nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

3. Ưu điểm của mã QR code

Một số ưu điểm nổi bật mà mã QR code mang lại như sau:

Dung lượng cao – Có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn, cho phép lưu trữ nội dung thực và không chỉ các ID hoặc tham chiếu.

Yêu cầu về không gian ít hơn – Lấy cùng một dự liệu được lưu trữ nhưng bề mặt diện tích nhỏ hơn nhiều.

Khả năng chống bụi và thiệt hại – Vẫn có thể đọc được mã QR code khi chúng bị hư hỏng.

Có thể đọc được từ bất kỳ hướng nào – Có thể quét từ mọi góc độ mà không cần căn chỉnh.

Cấu trúc phụ thêm – Có thể chia dữ liệu thành nhiều mã khi quét có thể được kết hợp để tái tạo lại nội dung.

ứng dụng của mã QR

4. Cách tạo mã QR code

Để có thể tạo một mã QR code cho riêng mình, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Truy cập vào trang web hỗ trợ tạo mã
  • Bước 2: Chọn hình thức thông tin mà bạn muốn tạo mã QR code (URL, văn bản, Wifi,…). Nhập thông tin vào ô và chọn tạo mã QR
  • Bước 3: Đăng nhập hoặc đăng ký nếu chưa có tài khoản. Hoặc bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Gmail. Nhập tên mã QR, nhập Website và chọn Next
  • Bước 4: Chọn Download và đợi trong giây lát để tải ảnh mã QR đó, hoặc đơn giản hơn, bạn có thể chụp ảnh màn hình mã QR và chia sẻ đến bạn bè của mình.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về mã QR code là gì? Cũng như ứng dụng của mã QR code. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về thuật ngữ này!


 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,