loa-sub-la-gi-am-thanh-tu-loa-sub-co-hay-khong

Loa sub chính là thiết bị đang được nhiều người quan tâm. Vậy loa sub là gì? Các bạn đã hiểu hết về công dụng, mục đích của loại loa này chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông tin tại bài viết này nhé!

1. Loa sub là gì?

Loa sub tên đầy đủ là loa subwoofer hay còn gọi là loa siêu trầm. Loại loa này thường tạo ra tần âm thấp mang lại những âm thanh đằm thắm hơn cho người nghe. Những âm bass từ 20 – 200Hz được tạp ra từ loa sub sẽ mang lại chất lượng mạnh mẽ.

Khi tích hợp với dàn loa tổng, âm thanh sẽ được cải thiện về độ sâu, chiều rộng và có thể giảm bớt những tiếng nặng.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 1

Được thiết kế với 3 bộ phần chính: thùng loa, lõi loa, dây kết nối. Nhờ được làm bằng chất liệu gỗ cao cấp nên loa có khả năng chống chịu cực cao.

2. Công dụng của loa siêu trầm

Sự xuất hiện của loa sub sẽ hỗ trợ cho tiếng pass phát ra ấm hơnsâu hơn và dày hơn. Từ đó, giúp âm thanh chân thật, micro sẽ nhạy và hay hơn.

Nhờ vậy mà loa sub được sử dụng rộng rãi trong rạp hát, sân khấu và dàn karaoke gia đình. Những âm thanh mang tiếng khác nhau: kênh trung tâm, kênh hiệu ứng surround,… sẽ được sản xuất từ loại loa này.

Trong những hiệu ứng âm thanh, tiếng bass luôn là âm thanh hay nhất. Và nhờ loa sub mà việc truyền tải trọn vẹn âm thanh với đủ những cung bậc âm thanh trong bản nhạc. Bạn sẽ được thưởng thức những âm thanh mạnh mẽ, uy lực hơn nhưng vẫn có phần mềm mại, sâu lắng.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 2

3. Cách phân biệt các loại loa sub

Ngoài khái niệm loa sub là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách phân loại loa sub ngay bây giờ!

Theo công suất loa

Nếu dựa theo công suất, sẽ có 2 loại: loa sub chủ động (sub điện) và loa sub bị động (sub hơi). 

  • Loa sub chủ động (sub điện):

Là dòng loa tích hợp sẵn amply đi kèm để tạo ra tín hiệu âm bass. Người ta thường sử dụng loa sub trong trường hợp amply và receiver trong hệ thống âm thanh không đáp ứng điều kiện để tạo ra âm bass.

Hơn hết, chúng ta chỉ việc đưa tín hiệu âm thanh trực tiếp tới loa sub là sử dụng được ngay mà không cần tới dây cáp.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 3
  • Loa sub bị động (sub hơi):

Ngược lại, đây là loại loa bắt buộc phải có amply đi kèm để cấp công suất riêng và cung cấp tín hiệu âm thanh cho loa. Khi sử dụng loa hơi thì bạn cần chuẩn bị và kết nối cầu kỳ hơn loa điện.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 4

Loa sub chủ động và thụ động – nên chọn cái nào

Tùy theo cách bạn sử dụng mà chúng ta sẽ cân nhắc được sự lựa chọn cho mình vì cả hai thiết bị đều cho ra những âm thanh tốt.

Loa sub chủ động là có thể tự động khuếch đại và tạo ra âm bass vì vậy không quá gánh nặng cho amply. Người dùng có thể phối với nhiều loại loa và hệ thống âm thanh khác.

Loa sub thụ động cần đi kèm amply rời để có thể kết nối với hệ thống âm thanh khác. Mà giá cả của amply rời còn mắc hơn so với loa chính của bạn. Nên nếu bạn có loa speaker tiêu chuẩn thì không cần dùng đến amply rời mà bạn có thể dùng nó kết nối trực tiếp.

Theo thiết kế

Dựa theo thiết kế của loa sub có 3 loại: sub đẳng áp, sub liền hộp, sub có lỗ thông hơi.

  • Loa sub đẳng áp:

Có hình dáng đặc biệt với 2 loa bass sắp xếp ở vị trí đối xứng nhau để phù hợp trong việc tạo ra sóng âm chuyển động, va đập vào nhau. Khi các âm thanh va đạp vào nhau sẽ tạo được âm bass cực mạnh, vì vậy loa sub đẳng áp thường được sử dụng cho karaoke, vũ trường,…

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 5
  • Loa sub liền hộp

Đúng như tên gọi của nó, loại loa Sub này thiết kế nguyên khối kín, kiểu dáng một chiếc loa thùng mà chúng ta thường hay gặp và chỉ có một đường tiếng để âm thanh thoát ra ngoài.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 6
  • Loa sub có lỗ

Loại loa này sẽ có thêm một lỗ nhỏ hình tròn đi kèm. Với công dụng xuất ra những nốt âm thấp, tạo được cảm giác âm thanh lan tỏa ra xung quanh. Nhờ vậy, người nghe cảm nhận được chất âm được hay hơn so với những loại loa thông thường khác.

Đối với loa sub có lỗ thông hơi được bố trí trong không gian hẹp, nhỏ thì lỗ thông hơi thường được đặt ở phía trước của loa.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 7

4. Mẹo hay để chọn loa phù hợp

Dựa vào kích thước

Kích thước phù hợp cũng sẽ phản ảnh chất lượng của âm thanh phát ra. Kích thước 15 inch sẽ phù hợp để coi phim. Nếu bạn dùng để hát karaoke với diện tích phòng trung bình thì kích thước từ 10 – 12 inch sẽ khá hợp lý.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 8

Tính hài hòa của âm thanh

Bạn nên kiểm tra sự hài hòa khi kết hợp loa sub với dàn loa trong hệ thống để tránh những lãng phí, không phát huy tác dụng.

Ví dụ: Loa siêu trầm có dải tần số 40Hz mà dàn loa của bạn chỉ có dải tần số 45Hz thì sẽ gây lãng phí tác dụng của loa siêu trầm. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng loa có dải tần số 65Hz sẽ tạo hệ thống âm thanh khác biệt.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 9

Mua trọn bộ hệ thống loa từ một nhà sản xuất

Khi bạn mua trọn bộ hệ thống loa từ một nhà sản xuất chắc chắn sẽ tạo ra sự hài hòa loa sub với hệ thống âm thanh khác, có thể dễ dàng tương tác với nhau. Như vậy, sẽ đảm bảo được hệ thống hoạt động của loa đồng đều tạo ra âm bass tròn, đầy và trong trẻo.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 10

5. Cách lắp đặt loa sub

Ngoài những khái niệm loa sub là gì? Cách phân biệt các loại loa? Chúng ta sẽ đến với phần lắp đặt để có được âm thanh tốt nhất.

Vị trí lắp đặt loa

Nên đặt cách mặt đất khoảng 30 – 40cm, loa sub mới có thể phát huy được khả năng.

Bạn nên đặt loa trầm không quá xa 2 loa trái phải. Với đường kính dưới 20cm hãy đặt gần loa chính với khoảng cách từ 0.9 – 1.2m có thể hoạt động hiệu quả nhất. Nếu bạn đặt quá xa loa chính thì âm bass sẽ không phát huy hiệu quả dẫn đến âm thanh rời rạc và thiếu kết nối.

Khi tìm vị trí đặt loa, bạn nên vặn volume to để dễ dàng hơn trong việc tìm điểm phù hợp với âm bass lớn, nhưng các dải âm còn lại vẫn giàu chi tiết. Vì nếu việc lắp đặt không đúng có thể dẫn đến tiếng sẽ trở nên nặng nề và gượng gạo.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 11

Lưu ý: Việc lắp đặt loa sub đóng một vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh đặc biệt là âm bass trong hệ thống.

Hướng dẫn kết nối loa sub cho dàn âm thanh

Bước 1: Xây dựng sơ đồ lắp đặt

Hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, nhằm đảm bảo không bị sai quy trình. Bạn nên xem rằng có dùng phân tần của loa hay phân tần của receiver.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 12

Hướng dẫn kết nối loa sub trong dàn âm thanh (sử dụng 1 loa sub)

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 13

 Hướng dẫn kết nối loa sub trong dàn âm thanh (sử dụng 2 loa sub)

Bước 2: Nối dây loa

Trước khi kết nối bạn hãy đo chiều dài dây cần thiết từ receiver đến loa sub và nhớ để dư ra một đoạn làm trùng. Bởi nếu như bạn kết nối bằng line-level thì sẽ cần một dây tín hiệu Audio chuẩn với jack RCA ở mỗi đầu. Kết nối dây từ ngõ ra loa siêu trầm của receiver đến ngõ line-level của loa siêu trầm.

Ngoài ra, nếu bạn thích dùng Speaker-level thì phải dùng nhiều dây loa, nhất là khi sub nằm xa so với loa. Khi đó bạn cần chạy các dây từ kênh trái/phải của receiver đến sub và từ đó tới các loa.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 14

 

Bước 3: Kết nối và tùy chỉnh

Sau khi lắp đặt sau, kiểm tra nghe thử âm thanh xem đã hợp lý chưa. Đồng thời, xem lại vị trí đặt loa cho phủ đểm âm thanh không gian phòng hát. Cắm dây nguồn, đảm bảo volume trên receiver cho về nhỏ hết cỡ sau đó bật hệ thống và loa siêu trầm.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 15

3. Cách cân chỉnh loa sub đúng cách cho âm thanh hay 

Khi điều chỉnh loa sub sẽ được điều chỉnh trực tiếp ngay trên loa, chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện trên từng nút có trên loa sub như sau:

  • Nút chỉnh âm lượng Volume:

Bạn chỉ cần dễ dàng vặn âm lượng lớn hơn hoặc nhỏ đi sao cho âm trầm bạn nghe thấy nhỏ hơn so với tiếng nhạc. Bạn nên từ từ điều chỉnh sao cho âm nhạc nghe vừa với tai của bạn.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 16
  • Nút cắt tần số LPF:

Âm thanh mà bạn hay nghe được sẽ có tần số 20Hz đến 20kHz, phần âm của loa trầm sở hữu dải tần số thấp.

Nút LPF có chức năng cắt ghép tần số âm khoảng 30 – 150kHz. Phần âm của tần số LPF được sử dụng đề bù đắp những phần âm còn thiếu mà các cặp loa thể hiện không tốt, từ đó giúp bạn có những giải âm chất lượng.

Để điều chỉnh nút tần số LPF đầu tiên bạn nên đọc thông số của cặp loa chính trong dàn. Cụ thể, cặp loa của bạn có tần số âm trầm thấp khoảng 80Hz thì bạn nên điều chỉnh nút LPF từ từ đến tần số 80Hz theo chiều kim đồng hồ.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 17
  • Nút điều chỉnh pha Phase:

Nút Phase có chức năng điều chỉnh pha, khi điều chỉnh nút này bạn không còn lo lắng đến độ lệch pha khi sử dụng loa.

Thật tệ hại khi loa chính và loa sub cho ra âm thanh không cùng một nhịp. Hãy chỉnh pha từ 0 – 180 độ và mở một bản nhạc có nhiều âm trầm để kiểm tra tiếng bass trong bản nhạc đó.

Việc điều chỉnh pha Phase nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất cần có sự kiên nhẫn mới có thể tìm được đúng pha của hai loa.

Loa sub là gì? Âm thanh từ loa sub có hay không? 18

Lời kết

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đủ tài liệu về loa sub là gì? Với những hướng dẫn lắp đặt chi tiết và cách để tối ưu hóa trải nghiệm âm thanh nhờ loa sub sẽ giúp cho bạn sớm có sự lựa chọn riêng của mình!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,