lang-man-hay-lang-mang-tu-nao-moi-dung-chinh-ta-tieng-viet

Như các bạn đã biết ngôn ngữ tiếng Việt vốn là ngôn ngữ phong phú đa dạng. Tiếng Việt của chúng ta không chỉ bao gồm từ thuần Việt mà còn cả từ Hán Việt. Chính vì thế có thể nói Tiếng Việt được xem như là ngôn ngữ có mặt ngữ pháp tương đối phức tạp nhất. Chưa kể đến những từ đồng âm và người dân từng vùng miền sử dụng tiếng địa phương. Và thói quen đọc sao ghi vậy cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta sai chính tả.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ đưa đến các bạn cặp từ mà chúng ta cũng thường xuyên mắc phải lỗi chính tả đó là Lãng mạn hay lãng mạng. Vậy lãng mạn hay lãng mạng từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt? Cùng mình tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Lãng mạn hay lãng mạng từ nào mới đúng chính tả Tiếng Việt

Lãng mạn hay lãng mạng là từ bạn thường được nghe rất nhiều trong giao tiếp hằng ngày của chúng ta. Thế nhưng cách phát âm theo từng vùng miền khác nhau khiến bạn phân vân không biết dùng từ nào mới đúng chính tả. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giúp các bạn hiểu ý nghĩa của từng từ. Và đưa ra những lỗi sai để các bạn có thể hiểu đúng và xác định cách dùng đúng của hai từ này nhé.

Lãng mạn là gì?

Đầu tiên, lãng mạn được xác định là một từ Hàn Việt.

 Lãng trong tiếng hán có nghĩa là nước, sóng nước. Hay còn được hiểu theo nghĩa thứ hai là phóng khoáng, phóng túng.

Mạn trong tiếng hán mang nghĩa là tràn đầy, tràn ngập và không có gì gò bó.

Khi ghép 2 từ "lãng" và "mạn" lại với nhau thành từ lãng mạn có ý nghĩa là sự mềm mại, rộng lớn bao la. Không theo một khuôn khổ quy tắc nào mà nó thiên về cảm xúc, giải phóng tính sáng tạo.

Thông thường chúng ta thường dùng từ lãng mạn để chỉ tính cách hay mộng mơ. Những điều có thể xa vời thực tế, giàu cảm xúc, tưởng tượng, hoặc yếu đuối, ủy mị...

Ví dụ:

  • Tình yêu lãng mạn
  • Theo đuổi chuyện tình lãng mạn
  • Cô ấy yêu thích sự lãng mạn

Lãng mạng là gì?

Mạng theo từ điển tiếng Việt mang ý nghĩa là sinh mạng, sinh mệnh. Hay chúng ta cũng có thể hiểu mạng là một vùng không gian như mạng nhện, mạng lưới,... Nên khi chúng ta ghép đôi hai từ lãng mạng là hoàn không có nghĩa.

Kết luận

Như đã phân tích ở trên chúng ta có thể kết luận lãng mạn là từ đúng chính tả. Đây là từ chính xác nhất để diễn tả những điều mang ý nghĩa thơ mộng, tươi đẹp thể hiện niềm tin vào cuộc sống. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin giá trị. Giúp bạn phân biết được cách dùng đúng chính tả của hai từ lãng mạn hay lãng mạng dù cách phát âm của chúng có giống nhau. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,