Công Nghệ 2022-03-24 09:26:53

LAN là gì? Công dụng của mạng LAN

lan-la-gi-cong-dung-cua-mang-lan

Hiện nay, các thiết bị này có thể truy cập vào nhau và mạng Internet qua hình thức mạng LAN. Vậy LAN là gì? Công dụng của mạng LAN như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. LAN là gì?

LAN là cụm từ viết tắt của chữ tiếng Anh “Local Area Network” hay còn được hiểu là mạng máy tính nội bộ. Kết nối này là nhờ sợi cáp LAN để các máy tính có thể cùng chia sẻ dữ liệu và cùng làm việc tại một khu vực nhất định: công ty, nhà riêng…

LAN là gì? Công dụng của mạng LAN (Ảnh 1)

2. Cổng LAN (RJ45) trên máy tính, laptop là gì?

Cổng mạng LAN trên laptop hiện nay là cổng kết nối cáp mạng RJ45 (Ethernet)

Hiện nay, chúng ta có thể kết nối giữa Internet và Laptop hay máy tính bằng 2 cách:

  • Kết nối không gian qua Wi-Fi
  • Kết nối có dây qua cáp mạng, qua cổng RJ45 (cổng mạng LAN)
LAN là gì? Công dụng của mạng LAN (Ảnh 2)

3. Các loại mạng LAN

Một mạng LAN sẽ giúp các máy liên kết với nhau thông qua thiết bị định tuyến (Router). Một mạng lưới rộng lớn khi các thiết bị kết nối với nhau được gọi là WAN (Wide Area Network). Nhờ đó mà các thiết bị có thể giao tiếp với nhau.

Ngoài ra, mạng WLAN (Wireless Local Network Area) hay còn gọi là Wi-Fi chính là mạng LAN không dây. Các máy tính có thể kết nối vào mạng thông qua kết nối không dây này.

LAN là gì? Công dụng của mạng LAN (Ảnh 3)

4. Mô hình cơ bản để tạo kết nối LAN nội bộ

Một mạng LAN cơ bản cần có một máy chủ (Server), các máy trạm hay máy khách (client) và các thiết bị ghép nối (Switch, Hub, Repeater, Access Point) và cáp mạng (cable)

LAN là gì? Công dụng của mạng LAN (Ảnh 4)

Tiếp đến, điều quan trọng cần phải có là tất cả các thiết bị đều được tích hợp sẵn card mạng NIC (Network Interface Card). Card mạng là cổng kết nối máy tính (client, server) với dây cáp mạng (cable). Hiện nay, hầu hết card mạng sẽ được tích hợp sẵn trong laptop, máy tính,…

5. Công dụng của mạng LAN

Ngày nay, mạng LAN rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Đặc biệt là với những công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và liên lạc với nhau sẽ cần tới mạng LAN.

Không còn khó khăn khi truy cập Internet, nhờ mạng LAN mà nhiều thiết bị di động: điện thoại, laptop, máy tính có thể kết nối với nhau bất cứ lúc nào.

LAN là gì? Công dụng của mạng LAN (Ảnh 5)

6. Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về mạng LAN là gì? Công dụng ra sao? Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới bạn. 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,