ky-thuat-vien-sua-dien-thoai-la-gi-muc-luong-ban-mo-ta-cong-viec

Bài viết kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại là gì? Là một trong những bản mô tả công việc giúp nhà tuyển dụng (HR) tham vấn khi muốn đăng tuyển vị trí. Cũng như với một người muốn phát triển sự nghiệp trở thành nhân viên thiết kế tour.

Cũng có thể tìm hiểu chính xác nghề nghiệp kỹ thuật viên sửa điện thoại, mức lương, kỹ năng cần có và các câu hỏi phỏng vấn như thế nào! Nào hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật viên sửa điện thoại là gì?

kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại

Kỹ thuật viên sửa điện thoại là người sẽ sửa chữa các thiết bị điện thoại di động bị hư hỏng hoặc gặp các vấn đề về lỗi phần mềm. Khi khách hàng mang các thiết bị di động đến cửa hàng. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra các lỗi mà điện thoại khác hàng đang gặp phải. Sau đó sẽ thông báo lỗi và báo giá cho khách hàng. Giúp khách hàng sửa chữa nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Khi ứng tuyển vào vị trí này họ phải thực hiện các công việc sau:

 • Phối hợp với tiếp tân/điều phối thẩm định chính xác tình trạng máy, thiết bị của khách hàng khi nhận bảo hành, sửa chữa (tình trạng, nguyên nhân lỗi,…);
 • Tư vấn và giải quyết các thông tin, thắc mắc khiếu nại của khách hàng về mặt kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng, vận hành hoặc lỗi kỹ thuật của sản phẩm.
 • Thực hiện việc sửa chữa điện thoại đảm bảo tiến độ, chất lượng;
 • Thực hiện công tác sửa chữa bảo hành điện thoại di động;

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng smartphone đang ngày càng tăng và trở nên bùng nổ. Cụ thể hơn với 72% dân số Việt Nam đang sử dụng smartphone hằng ngày từ sáng đến tối. Đồng nghĩa với việc xấp xỉ 65 triệu chiếc smartphone đang hoạt động một cách không ngừng nghỉ.

Chính vì thế mà nhu cầu sửa chữa và phục hồi điện thoại bị hỏng rất lớn. Đó là lý do mà nhiều cửa hàng sửa chữa điện thoại ra đời để phục vụ lượng lớn nhu cầu của khách hàng.

Để làm được điều này họ cần đến đội ngũ kỹ thuật viên sửa điện thoại lành nghề. Và ngày nay khá nhiều bạn trẻ đã và đang theo học để trở thành chuyên viên sửa điện thoại giỏi. Đây là một công việc khá triển vọng với thu nhập có thể nói khá ổn định.

Các công việc chính chuyên viên sửa điện thoại là gì?

kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại 1

Như các bạn đã thấy công nghệ ngày một tân tiến và phát triển. Chính vì thế để có thể sửa được chiếc smartphone hỏng không phải là điều đơn giản. Vậy các bạn có biết các công việc chính mà chuyên viên sửa điện thoại sẽ phải làm là gi?

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn các công việc chính mà chuyên viên sửa điện thoại sẽ làm hằng ngày. Mình sẽ liệt kê chi tiết các đầu công việc họ làm để bạn hiểu rõ nhé.

Bản mô tả công việc chuyên viên sửa điện thoại

 • Tiếp nhận, tư vấn trực tiếp với khách hàng có nhu cầu như: Cài đặt các hệ điều hành, ứng dụng, thay thế linh kiện cho ĐTDĐ, Tablet, iPhone, iPad, các dòng Laptop, ....
 • Thay màn hình, cảm ứng, pin, thay vỏ máy, nâng cấp cấu hình máy, ....
 • Kiểm tra, sửa chửa, thay thế linh kiện cho các dòng điện thoại, máy tính bảng hiện có trên thị trường như: iPhone, iPad, Samsung, Sony, HTC, LG, Nokia (Microsoft), Asus, Acer, Lenovo, ....
 • Thay thế linh kiện, chạy chương trình phần mềm các dòng Laptop phổ thông hoặc cao cấp.
 • Sửa chữa/thay thế linh kiện cho Laptop, điện thoại;
 • Test sản phẩm bảo hành (điện thoại, máy tính, laptop, máy in, phụ kiện máy tính, ...) của Phòng điện tử  gửi về và của khách hàng đến bảo hành;
 • Thực hiện các công việc kỹ thuật khác theo sự phân công của Trưởng bộ phận.

Các mốc KPIs cần đạt khi bạn ở vị trí chuyên viên sửa điện thoại

kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại 2

Khi làm ở bất kỳ vị trí nào thì hiệu quả công việc. Và người làm ở vị trí chuyên viên sửa điện thoại . Vậy để công việc của họ có hiệu quả họ cần phải đạt được chỉ số KPIs gì? Hãy cùng mình điểm qua những KPIs mà chuyên viên sửa điện thoại cần đạt được nhé.

 1. Tỷ lệ doanh thu của cửa hàng
 2. Khả năng khách hàng sử dụng lại dịch vụ sửa chữa của cửa hàng
 3. Khả năng duy trì, giữ chân các khách hàng
 4. Tỷ lệ khách hàng giới thiệu đến các khách hàng khác
 5. Tỷ lệ hài lòng của khách hàng sau khi sửa chữa điện thoại

Mức lương của chuyên viên sửa điện thoại là bao nhiêu?

Mức thu nhập của chuyên viên sửa điện thoại sẽ tùy thuộc vào quy mô của công ty và cửa hàng. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy công nghệ ngày một phát triển. Đòi hỏi chuyên viên sửa điện thoại phải liên tục cập nhật kiến thức và kinh nghiệm. Chính vì thế mà mức lương của họ khá cao.

Trung bình mức lương của chuyên viên sửa điện thoại sẽ giao động mức  15 - 20 triệu động/ tháng. Ngoài ra, mức thu nhập của chuyên viên sửa chữa điện thoại còn được hưởng theo phần trăm doanh thu của cửa hàng.

Có thể thấy mức lương của chuyên viên sửa điện thoại khá hấp dẫn. Đây là mức lương họ xứng đáng nhận được với công sức họ đã bỏ ra. Tuy công việc cũng khá phúc tạp và đòi hỏi kỹ năng sửa chữa tốt. Nhưng với mức lương này đã thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học nghề.

Các yêu cầu của vị trí công việc của chuyên viên sửa điện thoại là gì?

kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại 3

Để có thể đáp ứng được vị trí công việc của chuyên viên sửa điện thoại. Bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau. Hãy tham khảo thông tin sau đây xem mình có đủ tiêu chuẩn để đảm nhận vị trí này chưa nhé.

 • Trình độ chuyên môn/ Bằng cấp: Tốt nghiệp trung cấp trở lên các ngành kỹ thuật, điện tử,…
 • Kỹ thuật viên có kinh nghiệm sửa điện thoại thực tế từ 1-2 năm.
 • Ưu tiên có kinh nghiệm làm trung tâm bảo hành của các hãng.
 • Chuẩn đoán, sủa chữa các  các dòng điện thoại và MTB
 • Trung thực, có trách nhiệm, giao tiếp tốt
 • Yêu thích, chủ động tìm tòi các kiến thức nghiệp vụ sửa chữa thiết bị công nghệ.
 • Thành thạo chuẩn đoán lỗi bệnh
 • Thành thạo các kỹ năng tháo ráp, thay thế linh kiện

Những kỹ năng cần có của chuyên viên sửa điện thoại là gì?

kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại 4

Như các bạn đã biết công việc của chuyên viên sửa điện thoại khá phức tạp. Chính vì thế họ không chỉ phải trao dồi thêm kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình làm việc. Mà họ còn phải rèn luyện nhiều kỹ năng. Cùng mình tìm hiểu những kỹ năng bạn cần có khi đảm nhận vị trí chuyên viên sửa chữa điện thoại nhé.

Kiến thức

 • Có trình độ kiến thức về công nghệ điện tử
 • Trình độ chuyên môn/ Bằng cấp: Tốt nghiệp trung cấp trở lên các ngành kỹ thuật, điện tử,…

Kỹ năng

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Khả năng chịu được áp lực công việc
 • Kỹ năng ứng biến và xử lý tình huống
 • Có khả năng làm việc độc lập chủ động

Thái độ

 • Trung thực, ham học hỏi, tỉ mỉ, cẩn thận
 • Bình tĩnh và kiên trì

Phỏng vấn chuyên viên sửa điện thoại cần câu hỏi gì?

 1. Theo bạn, chuyên viên sửa điện thoại cần phải quan tâm đến dịch vụ khách hàng không?
 2. Bạn sẽ làm gì để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng thực tế trong ngeh62 sửa chữa điện thoại?
 3. Với công nghệ phát triển như hiện nay, các bạn sẽ cập nhật công nghệ mới như thế nào để có thể sửa chữa điện thoại cho khách?
 4. Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu cửa hàng có quá nhiều sản phẩm thiết bị điện thoại bị hư hỏng phải sửa cho khách hàng?
 5. Bạn đã từng làm công việc nào liên quan đến sửa chữa các thiết bị điện tử chưa?
 6. Tại sao chúng tôi nên lựa chọn bạn trở thành chuyên viên sửa chữa điện thoại của cửa hàng.
 7. Dự định của bạn trong 5 năm tới về công việc sửa chữa điện thoại như thế nào?

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung chuyên viên sửa điện thoại là gì? Cho đến chi tiết từ mức lương, cho đến các thành phần quan trọng mà bạn cần nắm tại vị trí này. Nếu có câu hỏi nào về mức lương, chế độ bình luận giúp mình nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,