ky-nang-quan-ly-ban-than-la-gi-lam-the-nao-de-cai-thien-ky-nang-quan-ly-ban-than

Khi nhắc đến kỹ năng quản lý bản thân hẳn nhiều người sẽ rất lạ lẫm và tò mò. Có nhiều người đã áp dụng thành công vào cuộc sống và công việc nhưng cũng có người không thể rèn luyện bản thân để phát triển kỹ năng này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Kỹ năng quản lý bản thân là gì? và làm thế nào để cải thiện kỹ năng quản lý bản thân.

Kỹ năng quản lý bản thân là gì?

Kỹ năng quản lý bản thân có nghĩa là bạn sẽ phải tự trau dồi, đưa bản thân vào những khuôn khổ, cố gắng thực hiện theo những kế hoạch đã đề ra. Đây là một trong các kỹ năng cần thiết không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.

Trên thực tế, rất nhiều người thành đạt chia sẻ về kinh nghiệm và những kỹ năng làm nên thành công của họ. Đơn cử như kỹ năng quản lý, kỹ năng lãnh đạo, tư duy logic, đàm phán,... thế nhưng quan trọng nhất đối với mỗi người vẫn là kỹ năng quản lý bản thân. Khi quản lý tốt được bản thân, bạn sẽ làm việc chủ động, khoa học và có tổ chức; sẵn sàng tham gia các dự án hay teamwork một cách tự tin.

Kỹ năng quản lý bản thân là gì? Ảnh 1

3 yếu tố chính giúp bạn có thể quản lý bản thân:

  • Tính chủ động: Trước mọi tình huống gặp phải, bạn có thể tự đưa ra phương án giải quyết không? Thông qua câu trả lời người ta có thể nhận định bạn là người chủ động hay thụ động. Dù trong cuộc sống hay công việc, bạn nên tự mình đưa ra kế hoạch, các bước thực hiện trước khi bị nhắc nhở. Có thể nói đây là yếu tố tiên quyết để đánh giá bạn có thể quản lý bản thân được hay không.
  • Đầu óc tổ chức: Trước một yêu cầu từ cấp trên, bạn có thể tự mình đưa ra được bản kế hoạch hay không? Bạn có thể phân loại các công việc cần ưu tiên làm trước và những việc có thể thực hiện sau không. Quản lý bản thân tốt đông nghĩa với việc bạn có thể tổ chức công việc một cách bài bản và có chuyên môn. Nó không chỉ hữu ích trong công việc mà cuộc sống của bạn cũng cần có tổ chức.
  • Tinh thần trách nhiệm: trước khi có trách nhiệm với công việc chung, bạn phải có trách nhiệm với bản thân mình trước.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng quản lý bản thân?

Quản lý bản thân và điều hướng bản thân đi theo lộ trình mà bạn đã đặt ra từ trước không hề dễ dàng. Có rất nhiều người đặt mục tiêu mà họ đành bỏ dở vì không thể vượt qua khó khăn. Nhưng cũng không ít người thành công, họ không chỉ quản lý bản thân tốt mà còn có tố chất quản lý, lãnh đạo nhân viên của mình.

Kỹ năng quản lý bản thân là gì? Ảnh 2

Nâng cao tính chủ động

Như chúng tôi đã đề cập, tính chủ động là điều kiện tiên quyết để thành công trong việc quản lý bản thân. Bạn nên thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn của mình để có thể đề xuất những sáng tạo mới trong công việc. Tham gia các khóa học ngoại khóa về kỹ năng mềm, phát triển bản thân một cách toàn diện.

Trau dồi kỹ năng sắp xếp, tổ chức

Biết sắp xếp công việc và cuộc sống có tổ chức mới giúp bạn làm việc hiệu quả và năng suất cao. Hãy tự đặt deadline cho bản thân, nỗ lực hoàn thiện công việc một cách khoa học nhất trong giới hạn mà bản thân đặt ra. Bên cạnh đó hãy tìm hiểu và sử dụng các công cụ hỗ trợ nhắc nhở, quản lý công việc, không bỏ lỡ các thông tin quan trọng hay cần ưu tiên. Hình thành các thói quen làm việc có giờ giấc nhất định.

Kỹ năng quản lý bản thân là gì? Ảnh 3

Nâng cao tinh thần trách nhiệm

Đối với bản thân mình mà bạn không thể có trách nhiệm thì rất khó chịu trách nhiệm với những công việc chung. Bởi vậy việc nâng cao trách nhiệm là cần thiết để phát triển kỹ năng quản lý bản thân. Hãy coi mọi công việc chung quan trọng giống như công việc của chính mình. Hoàn thành công việc tốt nhất có thể bằng toàn bộ năng lực và kiến thức chuyên môn của mình.

Kết lại

Để hình thành kỹ năng quản lý và phát triển bản thân cần phải có thời gian và sự nỗ lực của chính bạn. Bên cạnh đó 3 yếu tố chính hỗ trợ cho quá trình quản lý bản thân như chủ động, trách nhiệm và tính tổ chức cũng rất cần được quan tâm. Bản thân bạn là người hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình nhất; hãy đặt mục tiêu để hoàn thiện bản thân tốt nhất có thể vì một sự nghiệp và tương lai tươi sáng. Chúc các bạn thành công với nỗ lực và cố gắng của mình!

Đừng quên để lại comment dưới phần bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,