ky-nang-lanh-dao-ban-than-la-gi-the-nao-de-phat-trien-ky-nang-lanh-dao

Thường khi nhắc đến kỹ năng lãnh đạo, người ta thường nghĩ tới việc dẫn dắt và đào tạo của cấp trên giành cho cấp dưới để có thể nắm bắt và làm việc một cách tốt nhất. Thế nhưng bạn đã bao giờ nghe tới khái niệm Kỹ năng lãnh đạo bản thân là gì chưa? Tự lãnh đạo bản thân sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp và bản thân mình như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá về kỹ năng này thông qua bài viết sau đây nhé!

Kỹ năng lãnh đạo bản thân là gì?

Kỹ năng lãnh đạo bản thân hay còn gọi là Self Leadership, thể hiện qua việc bạn có nhận thức đúng đắn về bản thân mình hay không, bạn thực sự muốn gì? Mục tiêu và định hướng của bạn là gì? Từ đó thúc đẩy bản thân thực hiện tất cả những việc làm có ý nghĩa để hoàn thành mục tiêu, mục đích đã đề ra.

Kỹ năng lãnh đạo bản thân là gì Ảnh 1

Bạn có thể hiểu đơn giản, lãnh đạo bản thân ảnh hưởng tới tất cả mọi mặt trong cuộc sống của mình như sức khỏe, nghề nghiệp và các mối quan hệ khác nữa. Khi bạn có thể tự lãnh đạo bản thân tốt, bạn có thể tự tin phát triển sự nghiệp để tiến tới những vị trí cao hơn như quản lý, trưởng phòng, giám đốc,.... Một người có kỹ năng lãnh đạo bản thân sẽ có những tố chất sau:

  • Hiểu được mục tiêu và giá trị cốt lõi của bản thân. Họ luôn chín chắn và kiên định để không bị ảnh bởi những điều tiêu cực.
  • Tự tin vào bản thân, khả năng và những gì mà họ có thể làm được. Không dễ dàng bị khuất phục.
  • Điều chỉnh được tâm lý và hành vi của bản thân trước mọi vấn đề, họ luôn bình tĩnh để tìm ra cách tốt nhất cho vấn đề cần giải quyết.
  • Sáng tạo và đổi mới không ngừng trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Kỹ năng lãnh đạo bản thân thể hiện qua đâu?

Lãnh đạo bản thân giúp bạn có thể tự tin trong cuộc sống thế nhưng trước mỗi tình huống và vấn đề khác nhau bạn cần có cái nhìn khách quan để có đánh giá đúng đắn. Lãnh đạo bản thân tốt không có nghĩa là bạn cho phép mình làm mọi thứ theo ý riêng mà không quan tâm đến hoàn cảnh và những người khác.

Trước những điều khó khăn trong cuộc sống, bạn cũng đừng quá tự ti hay tỏ ra chán nản muốn bỏ cuộc. Lãnh đạo bản thân thể hiện thông qua sự cân bằng cảm xúc và hành động; giúp bạn bình tĩnh và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Bạn có thể xác định mục tiêu của mình, nỗ lực để xây dựng nó một cách hoàn hảo nhất chính là bạn đang lãnh đạo bản thân đấy!

Làm thế nào phát triển khả năng lãnh đạo bản thân?

Bạn có tự tin vào kỹ năng lãnh đạo bản thân của mình không? Đây là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp lãnh đạo sau này của chính bạn đấy. Lãnh đạo bản thân đã khó rồi nhưng lãnh đạo người khác sẽ còn khó hơn rất nhiều. Tùy thuộc vào công việc, vào cá nhân từng người khác nhau bạn sẽ phải tự lựa chọn những phương pháp riêng để hoàn thành công việc của mình.

Kỹ năng lãnh đạo bản thân là gì Ảnh 2

Rèn luyện kỹ năng tự lãnh đạo bản thân là một hành trình dài trải qua từng gia đoạn, nấc thang trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta bổ túc thêm nhiều các kỹ năng trong quá trình lãnh đạo sau này. Và để ngày càng phát triển khả năng lãnh đạo bản thân tốt hơn nữa, bạn có thể tham khảo những thói quen sau đây:

Suy nghĩ kỹ trước khi nói

Khi giao tiếp hay thảo luận nhóm, chuyện xảy ra những tranh chấp hay phản hồi tiêu cực là hoàn toàn bình thường. Thế nhưng chẳng ai mong muốn nghe những lời khó chịu cả, hãy chậm lại, điềm tĩnh suy nghĩ và đánh giá khách quan vấn đề để có hướng giải quyết. Quản lý bản thân điềm tĩnh lại, thu thập mọi thông tin sẽ rất hiệu quả, từ đó suy nghĩ sáng suốt hơn rất nhiều khi bạn nổi nóng.

Tập trung vào một việc duy nhất

Trong thời buổi thị trường phát triển theo hướng công nghiệp hóa, ngưới ta thường có xu hướng đa nhiệm. Có nghĩa là cùng 1 người, cùng 1 lúc cố gắng giải quyết nhiều công việc. Thế nhưng thà làm 1 việc có kết quả tốt còn hơn nhiều việc mà không thu lại được gì. Không những bạn sẽ mất nhiều thời gian trong công việc mà còn không thu lại lợi ích gì.

Lên kế hoạch

Để công việc hiệu quả và dành thời gian cho cá nhân nhiều hơn. Bạn hãy tập thói quen tổ chức công việc và lên kế hoạch mỗi ngày; tốt nhất nên sắp xếp theo thứ tự ưu tiên việc gì làm trước, việc gì làm sau.

Kỹ năng lãnh đạo bản thân là gì Ảnh 2

Với những công việc bạn có thể chuẩn bị trước hãy chuẩn bị trước để tiết kiệm tối đa thời gian. Dành thêm thời gian để kiểm tra lại công việc hay dành thời gian chăm sóc bản thân, gia đình.

Chăm sóc bản thân

Điểm mấu chốt cho sự thành công là bạn phải có sức khỏe. Quản lý bản thân tốt là người biết giữ gìn sức khỏe, chăm sóc bản thân để có đủ điều kiện làm tốt công việc của mình.

Kết lại

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn về Kỹ năng lãnh đạo bản thân là gì? Để hoàn thiện kỹ năng này các bạn nên nâng cao thêm kỹ năng đặt mục tiêu và hoàn thành mục tiêu của mình. Những kết quả thu được chính là động lực lớn để bản thân phát triển kỹ năng lãnh đạo bản thân. Chúc các bạn thành công!

Đừng quên để lại comment dưới phần bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,