it-la-gi-yeu-cau-va-co-hoi-nghe-nghiep-cua-nganh-it

Khoa học kỹ thuật ngày một phát triển, mỗi giờ mỗi phút trôi qua sẽ có những phát minh về công nghệ được ra đời. Chính vì thế nhu cầu về nhân lực ngành IT cũng tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, nhiều bạn trẻ đặc biệt là các bạn nam quan tâm đến ngành này. Vậy bạn có biết IT là gì? Khi ứng tuyển công việc IT thì cần những yêu cầu và kinh nghiệm gì? Cơ hội nào cho các bạn học ngành IT vừa mới ra trường? Cùng mình tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

IT là gì?

IT là gì?

IT được viết tắt của từ Information Technology chúng ta có thể hiểu là công nghệ thông tin (viết tắt: CNTT). Đây là ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Đối với một nhân viên IT họ là người sẽ đảm nhận vai trò duy trì các hoạt động trên hệ thống máy tính. Cũng như mạng internet nhằm đảm bảo sao cho chúng luôn trong tình trạng tối ưu nhất. Ngoài ra, IT sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, hướng dẫn nhân sự trong tổ chức về cách sử dụng kỹ năng cơ bản. Để mọi người có thể chạy các chương trình và sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng IT một cách an toàn và hiệu quả.

Nói tóm lại, IT là công việc liên quan đến máy tính và phần mềm máy tính. Tại Việt Nam, IT thường được nhiều người hiểu là lập trình viên. Tuy nhiên, công việc của họ không chỉ quản lý dữ liệu máy tính. Mà công việc của họ sẽ có thể liên quan đến thiết kế và viết phần mềm máy tính,... Tuỳ thuộc vào ngành bạn theo học và yêu cầu của công ty mà IT sẽ đáp ứng nhu cầu làm việc khác nhau.

Yêu cầu đối với nhân viên ngành công nghệ thông tin

Yêu cầu đối với ngành IT

Đối với bất cứ ngành nghề nào khi bạn muốn được ứng tuyển bạn cũng cần đáp ứng được yêu cầu cơ bản về công việc cho nhà tuyển dụng. Vậy bạn có biết đối với một nhân viên IT cần có những yêu cầu gì? Cùng mình tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé.

1.  Bằng cấp

Không phải ngành nghề nào cũng yêu cầu bằng cấp. Tuy nhiên, muốn trở thành một nhân viên IT, bạn cần có bằng tốt nghiệp trường Cao đẳng/ đại học. Hoặc là các trường dạy nghề về công nghệ thông tin. Ngành IT thường ít chú trọng vào bằng cấp mà chú trọng vào tay nghề. Chỉ cần bạn làm được việc nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn.

2. Am hiểu về công nghệ

Chắc chắn bạn có thể hiểu được làm trong ngành CNTT bạn phải am hiểu về công nghệ. Bởi các sản phẩm và ứng dụng điện tử từ công nghệ ngày càng phổ biên. Điều này đòi hỏi các nhân viên IT phải luôn trau dồi nắm bắt về công nghệ. Nhằm đảm bảo phối hợp công nghệ hiệu quả.

3. Thành thạo các kỹ năng chung về mạng

Mạng internet là phương tiện rất quan trọng mà bất cứ ngành nghề nào hiện nay cũng cần. Và đối với một IT là người luôn làm việc trực tiếp với công nghệ. Chắc chắn cần phải thành thạo các kỹ năng cơ bản về mạng.

4. Khả năng quản lý thời gian

Có thể các bạn theo học chuyên ngành IT sẽ hiểu rõ nhất. Công việc của dân IT thường rất bận rộn, không chỉ làm việc ban ngày mà có khi các bạn sẽ biến thành những con cú đêm. Chính vì thế việc sắp xếp và chia thời gian biểu hợp lý là điều mà bạn nên làm. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành deadline đúng hạn và tạo ra hiệu quả cho công việc.

5. Kỹ năng đọc hiểu tốt

Không giống như những ngành nghề khác, CNTT là ngành cải tiến thay đổi từng giây. Để có thể theo kịp với thời đại và công nghệ nhân viên IT luôn phải cập nhật kiến thức liên tục. Những kiến thức này không phải trường lớp nào cũng mở để bạn theo học. Chính vì thế đòi hỏi khả năng tự học và đọc hiểu tài liệu nếu bạn muốn phát triển trong ngành này.

6. Thực hành thường xuyên

Như thông tin đã nêu trên ngành IT là ngành đòi hỏi kinh nghiệm thực tế. Kinh nghiệm đó là kinh nghiệm bạn đã thực hành chứ không còn nằm trên sách vở. Việc thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn thành thạo, linh hoạt hơn trong công việc. Không chỉ vậy bạn có có khả năng học hỏi và ghi nhớ cao hơn.

7. Luôn trau dồi trình độ tiếng anh

Đối với dân IT các bạn thường làm việc dưới dạng code được mã hoá. Và tiếp xúc thông dụng thường là tiếng Anh. Chính vì thế thành thạo tiếng anh sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc tốt hơn. Đặc biệt nếu bạn muốn làm việc tại công ty nước ngoài.

Cơ hội nghề nghiệp ngành IT

cơ hội nghề nghiệp ngành IT

Thật không quá khó để nhận ra rằng CNTT là một ngành rất có triển vọng nhất tại Việt Nam. Đặc biệt chúng ta cần nhiều nguồn nhân lực để bắt kịp với công nghệ các quốc gia trên thế giới. Có thể nói trong những năm tới đây cơ hội việc làm của IT sẽ dồi dào hơn rất nhiều.

1. Lĩnh vực phát triển APP di động

Điện thoại hiện nay được xem như là một vật bất ly thân của tất cả mọi người. Nhu cầu sử dụng điện thoại ngày càng tăng cao. Chính vì thế mà nhiều tiện ích đáp ứng cho nhu cầu sử dụng ngày càng phát triển. Và nhân viên IT thuộc lĩnh vực phát triển app di động chính là người tạo ra nó.

Chúng ta có thể thấy các app mà IT có thể tạo ra trên điện thoại di động có thể tương tự như Grab, zalo, Facebook,... Nhiều ứng dụng điện thoại sẽ được tạo trên nền tảng phổ biến như IOS, Android, Windows Phone.

2. Lĩnh vực phát triển web (Web Developer)

Web Developer là cái tên phổ biến mà mọi người hay dùng cho nhân viên IT phát triển web. Các lập trình viên CNTT sẽ tham gia vào việc tạo và phát triển ứng dụng World Wide Web (www). Công việc chủ yếu là tạo các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox…

3. Lĩnh vực lập trình nhúng

Công việc của các lập trình nhúng sẽ làm việc ở môi trường khác với lập trình viên thông thường. Công việc của lập trình nhúng là lập trình các con chip để xử lý các lệnh trong quá trình vận hành như của xe hơi, ô tô, máy bay,... Các IT lập trình con chip này được đạt tên gọi là các lập trình nhúng. Và mỗi bộ phận này chính là hệ thống nhúng.

4. Lĩnh vực phát triển game

Lĩnh vực phát triển game là một "mảnh đất màu mỡ" để cho các bạn IT mặc sức sáng tạo. Bởi game là nhu cầu giải trí của rất nhiều người và nó là vô tận. Các công ty phát triển game luôn cần những nhân viên IT chất lượng cho doanh nghiệp mình. Nếu bạn đam mê và có sự tự tin đừng ngần ngại ứng tuyển vị trí nhân viên phát triển game của các công ty phát hành game nhé.

5. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)

AI là viết tắt của từ Artificial Intelligence được hiểu là trí tuệ nhân tạo. Ngày nay, công nghệ AI ngày càng được quan tâm đông đảo. Thế giới đang ngày càng tiến rất nhanh vào cách mạng công nghiệp 5.0. Và phát triển trí tuệ nhân tạo AI sẽ đưa công nghệ lên đỉnh cao.

Các trường đào tạo chuyên ngành IT

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành CNTT. Tuy nhiên, để kiếm được ngôi trường có giáo trình cũng như phương pháp học dễ hiểu là điều mà sinh viên luôn tìm kiếm. Sau đây là gợi ý cho các bạn về trường đào tạo chuyên ngành IT nổi tiếng. Mời các bạn tham khảo.

1. Hà Nội

  • Đại học Bách khoa Hà Nội
  • Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

2. TPHCM

  • Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TP. HCM (UIT)
  • Đại học RMIT Việt Nam

Tổng kết

Bài viết đã giúp bạn hiểu IT là gì? Yêu cầu và cơ hội nghề nghiệp của ngành IT. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,