Tra Cứu Thông Tin 2022-05-20 21:22:41

IQ và EQ là gì? Sự khác biệt giữa IQ và EQ

iq-va-eq-la-gi-su-khac-biet-giua-iq-va-eq

Chỉ số IQ và EQ là gì? Chắc hẳn giới trẻ hiện nay đã quá quen thuộc với các thuật ngữ dẫn đến sự thành công của một người. Tuy nhiên mấy ai hiểu tường tận về ý nghĩa cũng như sự khác biệt giữa IQ và EQ. Cùng theo dõi bài viết này để biết hiểu hơn về hai yếu tố này nhé!

1. Chỉ số IQ là gì?

IQ (viết tắt của Intelligence Quotient) tạm dịch là chỉ số thông minh. Yếu tố này được dùng để đánh giá từ duy, tốc độ phản xạ của một người về khả năng tính toán liên quan đến con số, tính logic,… Đặc biệt chỉ số IQ được tác động bởi bán cầu não trái.

IQ là gì?

Theo báo cáo, 85 – 115 là chỉ số IQ của một người bình thường. Nếu ai sở hữu điểm IQ cao hơn được mệnh danh là “thần đồng” vì họ thường có thể giải quyết được các câu hỏi và tình huống hóc búa khó ai giải được. Xét về khía cạnh học tập và sự nghiệp thì người có IQ cao thường rất dễ thành công.

Tuy nhiên, chính bởi khả năng học tập và xử lý công việc tốt nên những người có IQ cao thường rất hay tự cao về bản thân, tin vào cách giải quyết của mình là tốt nhất. Do đó, họ thường tách biệt với mọi người và luôn tạo cảm giác cô lập, khó gần.

2. Chỉ số EQ là gì?

EQ (viết tắt của Emotional Quotient) tạm dịch là chỉ số cảm xúc. Yếu tố này được đo lường dựa trên khả năng suy nghĩ và kiểm soát cảm xúc. Thường thì hành vi của một người nào đó thường được hình thành dựa trên yếu tố này. Ngược với IQ thì EQ được tác động bởi bán cầu não phải.

EQ là gì?

Theo nghiên cứu, người có EQ cao sở hữu khả năng kiểm soát và chịu đựng áp lực tốt. Họ sống thiên về cảm xúc do đó rất dễ cảm thông và thấu hiểu với mọi người xung quanh.

Sự thành công nhất định của người có EQ cao thường diễn ra trong đời sống xã hội hơn là trường lớp. Bởi EQ không mạnh về sự tính toán, tính logic nhiều như IQ. Nhưng thay vào đó là nhờ vào cách cư xử và thái độ làm việc tốt.

3. So sánh EQ và IQ 

Một bên IQ là chỉ số thông minh, một bên EQ là chỉ số cảm xúc. Do đó, hai yếu tốt này có không ít điểm khác nhau. Dưới đây là sự khác nhau giữa chúng:

3.1. Người có chỉ số IQ cao 

IQ được xem là thước do để đánh giá khả năng của một người nào đó thiên về trí tuệ. Khả năng sáng tạo, tư duy logic, siêu trí nhớ là một vài cụm từ dùng để miêu tả người sở hữu IQ cao. Công tác học tập và giải quyết vấn đề nào đó thường được xử lý nhanh chóng và khá dễ dàng với họ.

 chỉ số IQ cao

Nhờ khả năng thông minh, những người có IQ cao thường phù hợp với các công việc đòi hỏi tư duy logic như là:

  • Nhà khoa học
  • Nhà bác học
  • Nghiên cứu toán học
  • Bác sĩ
  • Lập trình viên,…

Người IQ cao thường có khả năng tập trung cao và làm việc với hiệu suất tối ưu, vì thế họ rất dễ gặt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên vì họ khá tự tin vào tài năng và cách nhìn của mình nên đôi khi bị cô lập và không được nhận sự đồng cảm từ mọi người.

3.2. Người có chỉ số EQ cao 

EQ là thước đo chỉ số trí tuệ cảm xúc của con người. Khả năng của người sở hữu EQ cao là biết nhận định, kiềm chế chính xác cảm xúc của mình và mọi người xung quanh. Việc điều chỉnh và kiềm chế cảm xúc tốt giúp họ có một đời sống tinh thần luôn tích cực, lạc quan và có khả năng chịu áp lực tốt.

 chỉ số EQ cao

Những người có EQ cao thường phù hợp với công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn, thấu cảm như sau:

  • Nhà văn
  • Giáo sư triết học
  • Bác sĩ tâm lý
  • Quản lý nhân sự

Nhờ khả năng thấu hiều và sống giàu tình cảm nên họ thường được mọi người quý mến và thích hoạt động cùng. Tuy phần nào người có EQ cao không thành công rực rỡ tại trường học nhưng họ lại khá thành công trong đời sống xã hội.

4. Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

Nhìn chung thì hầu như ai cũng có EQ và IQ, tuy nhiên cái nào lớn hơn thì được thể hiện rõ hơn thôi. Vì thế cả EQ và IQ đều quan trọng. Tuy nhiên, theo chuyên gia thì người thực sự thành công thì EQ thường cao hơn và chiếm 80%. Trong khi đó IQ chỉ chiếm 20%. Chỉ số IQ sẽ hỗ trợ bạn nhiều trong quá trình tư duy, trong khi đó EQ sẽ giúp bạn điều chỉnh thái độ tốt và hòa hợp với các đối tác cũng như đồng nghiệp của mình.

Có thể nói, khi xin việc thì IQ sẽ thu hút nhà tuyển dụng chọn bạn. Nhưng để duy trì và hợp tác lâu dài thì bạn cần có EQ nhé!

 IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

Người thành công không chỉ có EQ cao hoặc IQ cao, mà họ thường biết cân bằng và điều chỉnh trong các tình huống nhất định. Do đó không thể nói EQ hay IQ cái nào là quan trọng hơn đâu nhé!

5. Những chỉ số quan trọng không kém EQ và IQ 

Những chỉ số quan trọng ngoài EQ và IQ là

5.1. AQ – Chỉ số vượt khó

Người sở hữu AQ cao sẽ có ý chí vươn lên, dám chấp nhận thách thức và có khả năng vượt khó mãnh liệt. Những ai có AQ cao thì thường gặp được nhiều cơ hội và luôn được thăng tiến trong công việc.

5.2. CQ – Chỉ số sáng tạo

Người có chỉ số CQ cao thường suy nghĩ khá khác biệt với đám đông, họ luôn nhìn sự vật, sự việc theo cách mới lạ. Có thể nói người có chỉ số sáng tạo cao thường có tìm năng phát triển vượt bật và không bị “bỏ lại phía sau”.

5.3. SQ – Chỉ số xã hội

Khá tương đồng như EQ. Người sở hữu SQ cao có khả năng thích ứng linh hoạt với mọi tình huống và luôn tìm được những cách thích nghi, hòa hợp với điều kiện sống.

5.4. MQ – Chỉ số đạo đức

Người sở hữu MQ cao thường hành động dựa trên “luật nhân quả”. Họ làm mọi việc thiên về yếu tố cảm xúc hơn là lý trí.

5.5. SQ – Chỉ số biểu đạt ngôn ngữ

Ai sở hữu SQ cao thì người đó có khả năng học và lưu loát được nhiều ngôn ngữ. Họ có đời sống khá phong phú và nhạy bén trong mọi tình huống.

5.6. PQ – Chỉ số đam mê 

Người có chỉ PQ cao thường hết lòng cho công việc yêu thích. Họ sẽ dành phần lớn thời gian và tâm trí của mình để hoàn thành những đam mê của bản thân.

6. Kết bài

Trên đây là bài viết tổng hợp về “EQ và IQ là gì? Sự khác biệt giữa IQ và EQ”. Hy vọng các bạn đã hiểu thêm được khái niệm, sự khác biệt của EQ và IQ. Mỗi người sẽ có một thế mạnh. Hãy tận dụng những chỉ số cao nhất của mình để phát triển bản thân trở nên hoàn thiện. 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,