ion-am-la-gi-loi-ich-cua-ion-am-doi-voi-suc-khoe-va-lam-dep

Công nghệ ion âm là một trong những công nghệ được áp dụng nhiều trong cuộc sống nhằm nâng cao và bảo vệ sức khỏe của con người. Vậy ion âm là gì? Ion âm có tác dụng gì đối với sức khỏe chúng ta? Hãy đọc bài viết sau đây của HEGKA để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Ion âm là gì?

Không khí được tạo nên từ vô số các phân tử, nguyên tử. Khi mà các nguyên tử hay phân tử này bị mất đi hoặc bị tác động điện từ sẽ biến thành các hạt mang điện tích, gọi là điện tích hay ion. Một ion khi mất một hay nhiều electron sẽ mang điện tích dương, lúc này nó được gọi là ion dương (hoặc Cation). Ngược lại, một ion khi thu được thêm một hay nhiều electron sẽ mang điện tích âm, lúc này nó được gọi là ion âm (hoặc Anion).

Ion âm còn hay được ví von là “Vitamin trong không khí”.

Công nghệ ion âm được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực và sản phẩm như máy lọc không khí, máy lạnh, quạt điều hòa,… với tác dụng rất tốt đến sức khỏe của con người.

Ion âm là gì?

2. Phân loại ion âm

Ion âm tự nhiên

Ion âm tự nhiên thường được hình thành nhiều ở các khu vực có môi trường tự nhiên như rừng, núi, thác nước,…

Các ion âm tự nhiên còn được tạo ra từ các trận mưa, bão có sấm sét, vì các tia sét và chớp sẽ phóng ra một khối lượng ion âm khá lớn trong không khí. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta cảm thấy bầu không khí trong lành hơn sau mỗi trận mưa bão có sấm sét.

Ngoài ra, đầu ngọn của các cành cây khi diễn ra quá trình quang hợp cũng hình thành hiệu ứng quang điện khiến không khí bị ion hóa và hình thành các ion âm.

Ion âm tự nhiên

Mật độ ion âm trong không khí, môi trường:

Môi trường Hàm lượng ion âm (ion âm/cm3)
Trong rừng, khu vực ẩm 100.000 – 500.000
Trên núi cao, bờ biển 50.000 – 100.000
Ngoại ô, khu cánh đồng 5.000 – 10.000
Trong công viên trong thành phố 1.000 – 2.000
Trong phòng 40 – 50 hay thậm chí bằng 0

Ion âm nhân tạo

Được tạo ra bằng cách sử dụng các dòng điện cao áp, thông qua quá trình điện li không khí để tạo ra các hạt điện tích âm.

Ion âm nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: dệt may, công nghệ làm đẹp, điện máy – điện lạnh…

Ion âm nhân tạo

3. Lợi ích của ion âm đối với sức khỏe và làm đẹp

3.1 Tác dụng của ion âm đối với sức khỏe

Làm sạch máu

Quá trình kiềm hóa của máu sản sinh ra các chất morphin nội sinh (endorphin). Các chất này giúp làm tăng tỷ lệ ion âm hóa các chất như kali, natri… có trong huyết tương, từ đó, giúp lọc sạch máu và giúp máu lưu thông tốt hơn. Do vậy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, ít mệt mỏi, phục hồi thể lực nhanh hơn và các vết thương trên cơ thể cũng mau lành hơn.

Ion âm có thể giúp làm sạch máu

 

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Khi cơ thể bị tấn công bởi vi khuẩn, người bệnh bắt buộc phải chứa điện tích âm để tạo ra lực đẩy, tấn công các tế bào sống của vi khuẩn cũng chứa điện tích âm. Việc ion âm kết hợp với vi khuẩn sẽ khiến cấu trúc của vi khuẩn bị biến đổi, dễ dàng bị tiêu diệt và giúp làm giảm khả năng tấn công của bệnh tật.

Ion âm có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn

 

Hỗ trợ hệ thần kinh

Các ion âm có trong không khí đi vào cơ thể sẽ giúp tăng cường sự trao đổi oxy và các hoạt động của hệ thần kinh. Từ đó sẽ giúp bạn tỉnh táo, minh mẫn hơn, mang lại hiệu quả cao trong học tập và làm việc.

Ion âm có thể tăng cường quá trình dưỡng hóa của não bộ, hệ thần kinh

 

Tăng cường hệ thống hô hấp

Các ion âm được đưa vào cơ thể sẽ giúp cải thiệt chức năng hoạt động của lá phổi. Việc hít thở trong môi trường có ion âm trong khoảng thời gian 30 phút có thể giúp tăng khả năng hô hấp oxy lên đến 20%.

Ion âm có thể cải thiện chức năng hoạt động hô hấp

 

Khử mùi và làm sạch không khí

Ion âm có tác dụng khử mùi và làm sạch không khí rất hiệu quả. Môi trường không khí có mật độ ion âm càng cao thì không khí càng sạch và không bị ô nhiễm.

Ion âm có thể giúp khử mùi và làm sạch không khí

 

3.2 Ứng dụng của ion âm trong làm đẹp

Bên cạnh những tác dụng tích cực mà ion âm mang đến cho sức khỏe con người. Công nghệ ion âm cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp, có thể kể đến như máy massage mặt tạo ion, máy xông hơi mặt tạo ion,…

 Ứng dụng của ion âm trong làm đẹp

4. Các thiết bị tạo ion âm trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường không khó để bắt gặp các dòng sản phẩm được tích hợp công nghệ ion âm như:

Máy lọc không khí tạo ion âm

Máy lạnh tạo ion âm

Quạt điều hòa tạo ion âm

Đèn tạo ion âm

Gạch tạo ion âm

Máy tạo ion âm

Lời Kết

Trên đây, Hegka đã giúp bạn hiểu hơn về ion âm là gì? cũng như các tác dụng của nó đối với sức khỏe mỗi người. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,