influencer-la-gi-muc-luong-va-mo-ta-cong-viec

GenZ ngày nay không còn quá xa lạ với khá niệm Influencer. Hơn thế nữa một lượng lớn giới trẻ đang có định hướng và nhiều kế hoạch phát triển trở thành một Influencer chuyên nghiệp. Thu hút hàng trăm ngàn lượt theo dõi trên các nền tảng Mạng Xã Hội với mức thu nhập khủng. Vậy Influencer là gì? cùng chúng tôi tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp này nhé.

Influencer là gì?

Influencer còn được biết là người có tầm ảnh hưởng; khái niệm này chỉ những người có tầm ảnh hưởng tới một nhóm hoặc một cộng đồng lớn. Trong từng lĩnh vực khác nhau, sự ảnh hưởng của mỗi Influencer cũng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung duy nhất của những người này là họ có thể tác động đến suy nghĩ, tâm lý và hành động của nhóm đối tượng ảnh hưởng.

Influencer là gì? Ảnh 1

Để dễ hình dung về nghề nghiệp này, những người ảnh hưởng thường đăng tải thông tin, xuất hiện trên các sóng livestream để giới thiệu về những sản phẩm, dịch vụ,... như một phương thức marketing. Và những người trong nhóm hay cộng đồng theo dõi sẽ bị ảnh hưởng tới hành vi tiêu dùng rất nhiều.

Bởi vậy Influencer có tầm quan trọng rất lớn đối với các công ty trong hoạt động tiếp thị, họ tham gia quảng bá thương hiệu và sản phẩm một cách mạnh mẽ. Họ giúp mở rộng thị trường, cộng đồng khách hàng cho doanh nghiệp.

Phân loại Influencer

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay, các nền tảng mạng xã hội là mảnh đất vàng cho các doanh nghiệp quảng cáo và phát triển thị trường. Cách thức mà họ chọn để tiếp cận thị trường đó chính là thông qua các Influencer, chúng ta có thể phân loại như sau:

  • Người nổi tiếng như nghệ sĩ, vận động viên và ngôi sao văn hóa đại chúng.
  • Các chuyên gia trong ngành và KOL.
  • Những người có ảnh hưởng vi mô: Cá nhân có mức độ nổi tiếng và phổ biến nhất định trên mạng xã hội.
  • Người viết blog và người tạo nội dung.

Mô tả công việc của Influencer

Tuy rằng có thể tóm gọn lại rằng Influencer là người giúp quảng bá sản phẩm và thương hiệu cho doanh nghiệp. Nhưng bạn có tò mò muốn biết về chi tiết những gì họ phải làm không? Hãy cùng tìm hiểu những đầu việc mà một người ảnh hưởng cần làm nhé:

Đại sứ thương hiệu

Khi ký một bản hợp đồng với doanh nghiệp, người ảnh hướng cũng có vai trò như một đại sứ thương hiệu. Có nghĩa là ghĩa là họ sẽ thực hiện việc viết bài giới thiệu sản phẩm, review về sản phẩm trong quá trình sử dụng. Rồi sau đó chia sẻ chúng với những người trong cộng đồng. Một phương pháp mà các Influencer đang tích cực sử dụng đó chính là livestream. Những người trong cộng đồng có thể được giao lưu trực tiếp với những người ảnh hưởng, xem họ sử dụng sản phẩm, chia sẻ về sản phẩm ngay trên các nền tảng MXH.

Doanh nghiệp có thể đưa ra một bản hợp đồng với Influencer trong khoảng 6-12 tháng nếu kết quả tích cực thì hợp đồng sẽ tiếp tục được gia hạn lâu hơn. Không chỉ dừng lại ở mức đại sứ thương hiệu, người ảnh hưởng có thể được chỉ định để chụp ảnh mẫu cho các chương trình quảng bá của doanh nghiệp.

Affiliate Marketing

Một trong những cách kiếm tiền mà người có tầm ảnh hưởng thường xuyên sử dụng. Ví dụ: Nhà cung cấp sản phẩm hay doanh nghiệp có thể gửi cho bạn những đường link chi tiết về sản phẩm. Bạn sẽ chia sẻ liên kết đó đến cộng đồng ảnh hưởng. Với mỗi một follower chốt đơn, doanh số hoa hồng sẽ được chia lại cho bạn.

Influencer là gì? Ảnh 2

Điều quan trọng là bạn cần làm thế nào để các followers tin tưởng và chi tiền cho sản phẩm đó. Các sản phẩm khác nhau sẽ có mức chi hoa hồng khác nhau, bạn càng chốt được nhiều đơn thì thu nhập càng lớn.

Quảng cáo website

Công việc của Influencer vốn dĩ là quảng cáo, trong đó quảng cáo website cũng là một trong những công việc rất phổ biến. Họ sẽ vào vị trí một blogger viết các bài quảng cáo ngay trên website. Họ có thể kiếm tiền thông qua mỗi lượt truy cập vào bài viết hay quảng cáo thường xuyên xuất hiện khi khách truy cập vào website.

Mức thu nhập của người có tầm ảnh hưởng

Influencer có thể thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau như quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, bán sản phẩm/dịch vụ hay nhận Donate từ chính những người trong cộng đồng mà họ có tầm ảnh hưởng.

Influencer là gì? Ảnh 3

Những người mới gia nhập ngành nghề này có thể kiếm khoảng 100USD - hơn 2 triệu VNĐ cho mỗi bài post nhưng đối với những Influencer nổi tiếng có thể kiếm về hàng triệu USD.

Bên cạnh đó, cũng còn tùy thuộc vào sản phẩm mà người có tầm ảnh hưởng nhận để quảng bá thuộc loại gì, có thông dụng không, có thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dùng hay không. Hay nói một cách khác là có dễ bán không. Chính là điều ảnh hưởng lớn nhất đến thu nhập của "người ảnh hưởng".

Kết lại

Bài viết trên đây chúng tôi đã mô tả khá chi tiết về vị trí Influencer, nhiệm vụ, mức lương, ... Nếu bạn đang mong muốn ứng tuyển vào vị trí này thì còn chờ gì nữa, tham khảo bài viết của chúng tôi và nộp hồ sơ ứng tuyển ngay thôi nào. Mọi thắc mắc bạn có thể để lại comment dưới phần bình luận. Chúng tôi rất vui được chia sẻ mọi thông tin cùng các bạn!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,