i-know-hay-i-known-la-cach-dung-dung-cac-vi-du-ve-i-know-va-i-have-known

Chắc bạn đã nghe nhiều về từ know trong tiếng Anh, tuy nhiên phải dùng I know hay I known mới đúng? Nghĩa và cách dùng của I know với I have known là như thế nào? Cùng đến với các ví dụ điển hình của cụm từ này tại bài viết!

Ý nghĩa của I know hay I known

Giữa I know hay I known, thì I know là từ đúng cả về nghĩa và ngữ pháp, còn muốn dùng known thì phải là I have known. I know và I have known đều có nghĩa là tôi biết, I know là chuyện ở hiện tại, I have known là chuyện đã bắt đầu trong quá khứ.

I know dùng trong trường hợp câu chuyện diễn ra ngay thời điểm hiện tại, trong ngữ pháp tiếng Anh gọi là thì hiện tại đơn. Câu I know mang nhiều ý nghĩa: Khi bạn biết một sự thật hiển nhiên, khi bạn có quen biết với người nào đó, khi bạn đồng tình với ý kiến của người khác,... Tùy trường hợp mà bạn có thể biểu thị ý nghĩa của I know.

Còn về I known, trước hết cần biết cách dùng đúng là I have known hay viết tắt là I’ve known. Câu này dùng trong trường hợp chuyện đã bắt đầu trong quá khứ và vẫn còn ở hiện tại, là thì hiện tại hoàn thành trong tiếng Anh. Ý nghĩa của I have known tương tự như I know, nói cho đối phương là mình biết về nhân vật hoặc sự việc nào đó. Tuy nhiên thay vì nhiều nghĩa như I know thì I’ve known chỉ mang một nghĩa là tôi biết, và cái “biết” đó là chuyện diễn ra ở quá khứ, chứ không phải ngay tức thì ở hiện tại. 

Vài ví dụ về cách dùng của I know và I have known

I know là động từ - verb 1 (V1), còn I have know là verb 3 (V3). Đã biết ý nghĩa và cách dùng của I know và I’ve known, bạn chỉ cần để ý chút về ngữ pháp, thời điểm diễn ra câu chuyện ở hiện tại hay quá khứ, là đã có thể áp dụng tốt I know và I have known để đối phương nắm được đúng ý bạn nói. Sau đây là một số ví dụ thông dụng trong cuộc sống của I know và I’ve known để bạn tham khảo:

  • - I know what you mean: Tôi hiểu ý bạn muốn nói rồi
  • - I know right? : Tôi biết điều đó phải là như thế mà phải không? (đồng ý với quan điểm của đối phương)
  • - I know that thing will happen: Tôi biết điều đó sẽ xảy ra (sự thật hiển nhiên, đoán trước được kết quả)
  • - I know about that: Tôi biết về điều (kiến thức) đó
  • - I know that character/ people: Tôi biết về nhân vật đó (có thể chưa gặp ngoài đời hoặc chưa nói chuyện trực tiếp với người đó)
  • - I have known/ I have leanred about it before: Tôi biết về điều đó trước kia/ Tôi đã từng tìm hiểu (học) về điều đó.
  • - I’ve known that girl: Tôi biết cô gái đó (từng gặp nói chuyện với người đó rồi, hoặc là người thân)

Vừa rồi là một số chia sẻ về cách dùng chính xác của I know hay I known, các mẫu câu điển hình sử dụng I know và I have known. Những thông tin này giúp ích được cho bạn chứ? Đừng ngần ngại để lại bình luận giao lưu của bạn về chủ đề này. Hoặc gợi ý bất kì chủ đề khác mà bạn muốn tìm hiểu ở những bài tiếp theo nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,