huong-dan-su-dung-trackpad-tren-macbook-cuc-don-gian

Dù Macbook chưa được trang bị màn hình cảm ứng như những hãng khác. Nhưng có thể nói ngoài macOS thì Trackpad mang một chức năng tuyệt vời có thể giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, nếu mới sử dụng Macbook thì các bạn sẽ chưa quen khi sử dụng Trackpad. Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng trackpad trên Macbook. Nếu thành thạo các tháo tác thú vị trên trackpad chắc chắn hiệu suất làm việc của các bạn sẽ được nâng cao đấy.

Cách sử dụng Trackpad

Việc sử dụng Trackpad trên macbook sẽ không quá khó khăn. Các bạn hãy theo dõi các thao tác được hướng dẫn sau đây. Những tính năng của Trackpad nhất định sẽ làm cho trải nghiệm của các bạn trở nên thú vị và bất ngờ thông qua việc sử dụng trên Macbook Pro và Macbook air đấy.

Các thao tác trên Trackpad bạn nên biết

1.Click chuột: chạm nhẹ 1 ngón tay lên Trackpad là click chuột

2. Click chuột phải: chạm nhẹ 2 ngón tay vào Trackpad là bạn đang click chuột phải

3. Smart zoom: dùng 2 ngón tay chạm nhẹ 2 lần để phóng to và thu nhỏ nhanh trên các trình duyệt

4. Cuộn chuột: sử dụng 2 ngón tay cạnh nhau chạm vào Trackpad sau rê lên hoặc xuống để di chuyển trên trang web hoặc cửa sổ.

5. Mission Control: Dùng 3 ngón tay vuốt lên trên Trackpad sẽ cho phép bạn xem toàn cảnh tất cả các sử sổ bạn đang hoạt động. Và mà hình desktop của máy.

6. App Exposé : Dùng 3 ngón tay hoặc 4 ngón tay vuốt xuống tùy theo cách bạn thiết lập. Toàn bộ những cửa sổ đang mở của một chương trình mà bạn đang dùng sẽ hiển thị.

7. Đổi nhanh giữa 2 app: Dùng 4 ngón tay vuốt sang trái hoặc sang phải để đổi nhanh giữa 2 desktop hoặc 2 app full màn hình.

8. Next hoặc Back: Dùng 2 ngón tay kéo sang trái hoặc sang phải để di chuyển qua lại giữa 2 trang web.

9. Phóng to & thu nhỏ: tính năng này các bạn có thể sử dụng như làm trên màn hình cảm ứng. Các bạn dùng 2 ngón tay đặt lên Trackpad và sau đó thực hiện phóng to thu nhỏ.

10. Xoay hình: dùng 2 ngón tay đặt lên Trackpad và xoay theo chiều kim đồng hồ để xoay hình hoặc item

Một số tính năng nâng cao

11. Mở nhanh Lauchpad: sử dụng ngon tay và di chuyển theo chiều như hình. Tính năng này sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng trên Macbook của bạn trong màn hình thành dạng lưới.

12. Mở nhanh desktop: Di chuyển ngón tay theo chiều của hình bên dưới để mở nhanh màn hình chính của bạn.

13. Look Up: Nhấn giữ 3 ngón tay trên 1 từ thì máy sẽ kích hoạt từ điển. Và sẽ được giải nghĩa các thông tin từ từ đó. Hoặc cũng có thể kích hoạt các hoạt động khác nếu đó là ngày tháng, địa chỉ, số điện thoại….

14. Kéo cửa sổ: đầu tiên để con trỏ vào thanh tiêu đề cửa sổ đó. Sau đó dùng 3 ngón tay đặt cùng lúc lên trackpad để di chuyển nó.

15. Mở thanh thông báo Notification Center: Dùng 2 ngón tay đặt dùng lúc vào mép phải của trackpad kéo vào. Thanh thông báo Notification Center sẽ xuất hiện ở cạnh phải màn hình.

Lưu ý:

  1. Tính năng dùng Trackpad với 3 ngón tay có thể thay thế bằng 4 ngón tay. Tùy thuộc vào phiên bản macOS bạn đang dùng.
  2. Bạn có thể bật hoặc tắt chế độ điều khiển bằng cử chỉ trên Trackpad. Cách thực hiện thay đổi bạn làm theo các bước sau: System Preferences > Accessibility > Mouse & Trackpad > Trackpad Options > chọn Enable dragging và chọn tùy chọn bạn muốn.

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn sử dụng trackpad trên Macbook. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những kiến thức hữu dụng. Đặc biệt là dành cho các bạn mới sỡ hữu Macbook. Chúc các bạn đạt hiệu quả cao trong công việc của mình.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,