hoc-online-nhu-the-nao-cho-hieu-qua-5-meo-hoc-truc-tuyen-hay-nhat

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường; học Online là biện pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên ở một số địa phương trên cả nước. Tuy nhiên các bậc phụ huynh vẫn còn khá băn khoan về phương pháp học này. Cùng tham khảo cách học Online như thế nào cho hiệu quả nhé.

Học Online là gì?

Học Online hay học trực tuyến là phương pháp học từ xa, không tập trung như cách học truyền thống. Các giáo viên sẽ kết nối với học sinh, sinh viên qua các thiết bị kết nối mạng; và thông qua các phần mềm để trao đổi bài giảng cũng như các tài liệu học tập khác.

Học Online cần phải chuẩn bị những gì?

Khác với phương pháp học tập truyền thống, chỉ yêu cầu học sinh, sinh viên chuẩn bị sách, bút và các tài liệu học tập. Học Online cần phải có các thiết bị hỗ trợ cũng như phần mềm điện tử,... Đây là vấn đề được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Cùng tham khảo các bước chuẩn bị cho việc học Online nhé!

Thiết bị học

Tuỳ vào điều kiện của mỗi học sinh, sinh viên có thể trang bị những thiết bị khác nhau. Hầu như hệ thống học trực tuyến hoạt động tốt cho cả máy tính và thiết bị di động. Như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính để bàn, laptop,...

Tuy nhiên, Máy tính bàn và laptop vẫn luôn là lựa chọn được các chuyên gia khuyên dùng. Bởi với thời lượng học tập trên vài giờ đồng hồ cùng dung lượng truyền tải lớn; sẽ khiến điện thoại, máy tính bảng, Ipad nhanh chóng hết pin, hoặc nóng máy,... Ngoài ra, những thiệt bị hỗ trợ việc học Online rất cần thiết như:

  • Tai nghe: Vẫn có nhiều người không lựa chọn dùng tai nghe vì cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên, với một chiếc tai nghe bạn có thể tập trung hơn trong quá trình nghe giảng mà không bị ảnh hưởng bởi tạp âm từ xung quang.
  • Microphone: Tương tự như tai nghe, mic là thiết bị chuyên dụng để truyền tải âm thanh rõ nét và tránh những tạp âm từ môi trường xung quanh. Chắc hẳn thầy cô và các bạn cũng mong muốn được nghe lời phát biểu rõ ràng mà không bị xáo trộn bởi các âm thanh lạ.
  • Webcam: thiết bị này giúp thầy cô, các bạn có thể nhìn thấy nhau và tương tác một cách thoải mái như khi trên lớp. Tuỳ vào các thiết bị khác nhau cũng được trang bị webcam chung và riêng.

Kết nối mạng ổn định

Hãy đảm bảo đường truyền Internet luôn ổn định trong quá trình học trực tuyến. Việc bị ngắt đoạn giữa quá trình học thực sự sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và thời gian tập trung vào bài giảng.

Nếu có thể, hãy cân nhắc sử dụng gói Internet cáp quang có tốc độ cao. Điều này giúp hạn chế vấn đề nghẽn mạng; đồng thời giúp bạn thu được hình ảnh và âm thanh rõ nét, không bị ngắt quãng,...

Chọn lựa phần mềm phù hợp với yêu cầu của chương trình học

Tuỳ vào chương trình học ở các cấp khác nhau, giáo viên sẽ lựa chọn các phần mềm như Hangouts, Skype hoặc Zoom.

Các phần mềm này cần phải đáp ứng được yêu cầu truyền tải nội dung từ giáo viên. Nhưng cũng cần có các chức năng phù hợp với học sinh, sinh viên như:

  • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng cho mọi đối tượng.
  • Hoạt động trên các nền tảng khác nhau.
  • Trang bị công cụ gọi trực tuyến, tin nhắn, chia sẻ màn hình, kết bạn.
  • Đảm bảo cuộc gọi có chất lượng tốt.

Đăng ký tài khoản sử dụng

Tài khoản cá nhân thường được đăng ký bởi email cá nhân và xác nhận một số thông tin cá nhân khác của bạn. Khi tham gia bất cứ phần mềm học trực tuyến nào bạn cũng cần có một tài khoản cá nhân. Cũng như một cách xác định danh tính để thầy cô quản lý lớp học online một cách tốt nhất; tránh các thành phần xấu gây xáo trộn lớp học.

5 mẹo học trực tuyến hiệu quả nhất

Học trực tuyến cần có tinh thần tự giác rất cao, bởi các thầy cô sẽ không thể quan sát và nhắc nhở bạn như trên lớp học. hãy tham khảo ngay một số mẹo nhỏ để việc học online thêm phần hiệu quả nhé:

Nghiên cứu và chuẩn bị tài liệu trước giờ học

Tương tự như các phương pháp tự học. Học sinh, sinh viên cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu bài trước giờ vào học. Trong thời gian học trực tuyến, sẽ có khá nhiều vấn đề cần giải quyết và làm mất thời gian của cả thầy và trò hơn là học trực tiếp. Bởi vậy, bạn cần lưu ý các vấn đề nan giải cần sự hướng dẫn của thầy cô để có thể thắc mắc ngay trong giờ học.

Cần có kế hoạch cho việc học rõ ràng

Học Online rất dễ làm người ta lười biếng, xao nhãng. Nếu bản thân bạn không thể chủ động thì việc cảm thấy áp lực; chán nản sẽ rất dễ xảy đến.

Hãy thành lập một thời gian biểu chi tiết cho cả việc học, hoạt động giải trí cũng như giờ giấc nghỉ ngơi. Làm việc một cách khoa học sẽ giúp bạn tập trung tinh thần hơn, phấn chấn hơn rất nhiều đấy.

Đừng trì hoãn bản thân

Giờ nào việc đó thật rạch ròi như trên thời gian biểu đã lên kế hoạch. Đừng vì một vài lý do cá nhân làm ảnh hưởng đến giờ học online của bạn. Luôn chuyên tâm và tập trung học khi tham gia các buổi học trực tuyến, bạn sẽ cảm thấy buổi học diễn ra rất hiệu quả. 

Ghi âm lại bài giảng của thầy cô

Trong quá trình học trực tuyến bạn rất khó có thể nhớ hết bài gaingr của thầy cô một cách chi tiết. Vậy tại sao không ghi âm lại các bài giảng đó để làm tư liệu học tập?

Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể mở ra và nghe lại mà không lo bị thiếu như khi ghi chép tay. Đây cũng là một trong các cách học online hiệu quả mà thầy cô đặc biệt khuyến khích.

Cố gắng tương tác nhiều hơn với thầy cô và bạn bè trong giờ học Online

Sẽ rất nhàm chán mỗi khi đến giờ học bạn chỉ ngồi và cố gắng chăm chú lắng nghe bài giảng. Khi được yêu cầu trả lời các câu hỏi tương tác trong bài học hãy tham gia một cách nhiệt tình nhé. Nó không chỉ giúp bạn hiểu bản chất nội dung bài học; mà còn khiến không khí buổi học thêm sôi nổi, cuốn hút.

Kết lại

Học Online có hiệu quả hay không tuỳ thuộc vào chính người học. Nếu bạn chủ động và luôn chuẩn bị tốt tinh thần cũng như các thiết bị học tập thì đảm bảo chắc chắn sẽ ghi nhớ bài giảng rất tốt. Chúc các bạn luôn thành công nhé!

Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc từ bạn. Hãy để lại câu hỏi ngay dưới phần bình luận nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,