hoc-cong-nghe-thuc-pham-ra-lam-gi-tim-hieu-chi-tiet-cong-viec

Công nghệ thực phẩm đang là ngành nghề đầy triển vọng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Cùng với sự phát triển không ngừng của cuộc sống, vấn đề an toàn thực phẩm được người dân quan tâm hàng đầu. Bởi vậy những người được đào tạo ngành học này sẽ có rất nhiều lựa chọn và định hướng trong nghề nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề Học công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Tìm hiểu về ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là một chuyên ngành thuộc khối kỹ thuật - công nghệ; chuyên nghiên cứu và chế biến thực phẩm dựa trên các công nghệ hiện đại.

Trong đó bao gồm các mảng như bảo quản thực phẩm, phát triển sản phẩm mới, kiểm tra và đánh giá chất lượng thực phẩm;... Tóm lại là ngành công nghệ thực phẩm là toàn bộ quy trình sản xuất thực phẩm từ sáng chế, sản xuất đến khâu thành phẩm.

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì? Ảnh 1

Những người được đào tạo chuyên ngành này sẽ nắm bắt được đầy đủ các kiến thức về sinh học liên quan tới quá trình sản xuất và tối ưu dinh dưỡng sản phẩm thực phẩm. Khác hoàn toàn với những khái niệm mà chúng ta nhầm tưởng về ngành công nghệ thực phẩm là đầu bếp, nấu ăn,...

Các chuyên ngành chính

Trong ngành công nghệ thực phẩm, người ta sẽ chia ra nhiều các chuyên ngành khác nhau phụ thuộc vào nguyện vọng tuyển sinh. Nhưng tựu chung lại, các sinh viên sẽ đều được đào tạo những kiến thức chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết nhé:

  • Chuyên ngành dinh dưỡng: nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng của con người; đồng thời tìm hiểu về lý thuyết cơ bản của phản ứng hóa học giữa các chất.
  • Hóa sinh và vi sinh: áp dụng hóa học và vi sinh vào quy trình bảo quản thực phẩm, chống hư hỏng.
  • Công nghệ chế biến: chuyên ngành này liên quan đến dây chuyền sản xuất, máy móc tự động hóa.
  • Quản lý chất lượng: Từ nguyên liệu đầu vào, tới dây chuyền sản xuất cho tới thành phẩm đều cần tuân thủ mọi quy chuẩn chất lượng.
  • Phân tích thực phẩm: phân tách chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm, đồ uống và đưa ra các số liệu cụ thể.
  • An toàn thực phẩm: Đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Nhiều người cho rằng cơ hội tìm kiếm nghề nghiệp đối với những sinh viên được đào tạo về ngành công nghệ thực phẩm là rất khó. Nhưng trên thực tế chúng ta lại thấy rằng thị trường tuyển dụng của ngành nghề này vô cùng rộng mở. Học công nghệ thực phẩm không chỉ có thể ứng tuyển vào các nhà máy sản xuất thực phẩm mà còn có thể tiếp cận những ngành nghề có liên quan như sau:

  • Ngành dược: một trong những ngành nghề rất thịnh hành. Với kiến thức được đào tạo về phân tích, hóa sinh, vi sinh, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí nghiên cứu sinh phòng thí nghiệm, điều chế thuốc, mỹ phẩm,...
  • Ngành chế biến thức ăn: chuyên viên dinh dưỡng, quản lý chất lượng thực phẩm theo dây chuyền, chuyên viên kiểm định chất lượng,... Hiện nay những vị trí này rất khả thi tại các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn trường học,...
  • Công nghệ sản xuất thực phẩm- đồ uống: bạn có thể ứng tuyển vị trí QA, QC, giám sát dây chuyền sản xuất công nghiệp,...
Học công nghệ thực phẩm ra làm gì? Ảnh 2

Với kiến thức chuyên sâu, am hiểu tường tận về công nghệ thực phẩm kèm theo những chứng chỉ đào tạo chính quy, uy tín. Bạn thực sự dễ dàng tìm kiếm được một công việc phù hợp với mức thu nhập khá ổn trong giới công nghệ thực phẩm.

Nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thực phẩm ở nước ta

Việt Nam chúng ta với lợi thế về thời tiết, địa lý mang lại nguồn nông sản dồi dào. Do đó chúng ta tự hào là một trong những đất nước dẫn đầu về sản xuất và xuất khẩu nông sản. Đây cũng chính là lý do mà chúng tôi đưa ra thay cho minh chứng về như cầu tuyển dụng kỹ sư; lao động ngành công nghệ thực phẩm là rất lớn.

Học công nghệ thực phẩm ra làm gì? Ảnh 3

Các nhà máy sản xuất thực phẩm cũng đang trên đà tăng trưởng và phát triển. Thiếu hụt rất lớn lượng kỹ sư và người được đào tạo kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực thực phẩm. Từ khâu bảo quản nguyên liệu, giám sát dây chuyền đến thành phẩm và bảo quản thành phẩm. Đều cần các vị trí được đào tạo từ ngành công nghệ thực phẩm.

Để tìm hiểu rõ hơn về các vị trí liên quan đến ngành công nghệ thực phẩm, các bạn có thể tìm hiểu thông tin tại các trang tuyển dụng. Hoặc trực tiếp xem trên các website của những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm - đồ uống tại địa phương của mình.

Kết lại

An toàn thực phẩm là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay, chính bởi vậy các kỹ sư đào tạo chuyên ngành công nghệ thực phẩm cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ tới bạn những thông tin về ngành nghề cũng như định hướng cho sinh viên công nghệ thực phẩm. Chúc các bạn sẽ tìm được một vị trí công việc phù hợp với bản thân! Đừng quên để lại comment dưới phần bình luận nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,