he-dieu-hanh-windows-la-gi-cac-phien-ban-cua-windows-tu-truoc-den-nay

Hệ điều hành Windows là gì? Phần lớn máy tính ngày nay đều có tích hợp hệ điều hành Windows. Liệu bạn có nhận thấy được những đặc tính của hệ điều hành này và các phiên bản mà nó sở hữu chưa. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ điều hành Windows là gì?

Windows hay còn gọi là Microsoft Windows. Đây là hệ điều hành được phân phối và xuất phát từ Microsoft. Windows được xây dựng dựa trên giao diện người dùng đồ họa và hỗ trợ các hoạt động thuộc lĩnh vực máy tính.

Hệ điều hành Windows là gì?

2. Lịch sử hình thành của Windows

Ra mắt 1985 và là thế hệ tiên phong của hãng Microsoft về hệ điều hành Windows. Với tên gọi được mã nội bộ Interface Managers là Windows 1.0 với giao diện đồ họa.

Windows là tên gọi được bắt nguồn từ hình dạng thiết kế bên ngoài của giao diện hình chữ nhật.

Hiện nay, sau quá trình nâng cấp và đổi mới, hệ điều hành Windows đang có vị trí nhất định trong lòng người dùng máy tính.

Lịch sử hình thành của Windows

Các phiên bản đạt được thành công vang dội của Windows là Windows XP, Windows 7 và Window 8. Đặc biệt, Windows 10 đã được ra mắt trong thời gian gần đây.

3. Các phiên bản của Windows từ trước đến nay

Windows XP trở về trước

Hệ điều hành DOS: Window xuất phát tự sự cải tiến từ hệ diều hành DOS. Dưới sự hợp tác của 2 nhà phát triển là Bill Gates và Paul Allen (1982) tạo ra các câu lệnh đơn giản và được thực nghiệm trên máy tính IBM.

Hệ điều hành Windows 95: đây là dòng sản phẩm đầu tiên có tích hợp nút Start. Ngoài ra, các Shortcut và Taskbar cũng được tích hợp trên desktop của phiên bản này. Và được sử dụng với trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft. IE 1.0.

Các phiên bản của Windows

Hệ điều hành Windows 98: Tích hợp thêm USB và mạng Internet đã được kích hoạt và kết nối với hệ thống.

Hệ điều hành Windows Me: tối ưu các tính năng của Windows 98 và cập nhật thêm các tiện ích khác như là System Restores và Windows Movie Maker. Tuy nhiên, phiên bản này có một nhược điểm là hệ thống dễ bị treo.

Hệ điều hành Windows 2000: 5 phiên bản khác nhau được ra đời như là Professional, Server, Advanced Server, Datacenter Server và Small Business Server. Được nâng cấp từ các phiên bản trước đó, giao diện Windows 2000 được đánh giá là tốt hơn và hài hòa hơn.

Windows XP:

Phiên bản được ra đời dưới sự tích hợp và nâng cấp từ phiên bản Windows 95, 98, Me, NT và 2000 với 32-bit.

Các phiên bản của Windows

Sự ra đời của Windows XP được xem là giai đoạn bức phá của Windows. Hệ điều hành đã độc lập và tối ưu hóa được các hạn chế mà Windows 9x thường gặp phải. Vì hoạt động trước đó Windows 9x chạy nền trên một hệ điều hành MS-DOS.

Windows XP trở về sau

Windows 7: loại bỏ được những nhược điểm trong Windows Vista. Phiên bản náy đã tích hợp được các chức năng tân tiến hơn như là chế độ Aero Peek, Gadget trực tiếp trên desktops và các hoạt động mới thuộc Aero Snaps.

Các phiên bản của Windows

Chú ý: hiện nay, Windows 7 đã bị khai tử ( từ tháng 1/2020).

Windows 8 và 8.1: được tối ưu hóa dựa trên các phiên bản trước đó, Windows 8 chính thức ra mắt vào 26/11/2012.

Với hệ điều hành hybrid OS hay còn được gọi là hệ điều hành lai. Windows 8 và 8.1 đã bỏ đi nút Start và chuyển sang giao diện Modern. Với giao diện phẳng và các nút chạm được tối ưu hóa.

windows 8 và 8.1

Ngoài ra, thông tin còn được cập nhật liên tục trên Live Tile và hiển thị sẵn trên giao diện mà người dùng không cần mở các ứng dụng ra để kiểm tra.

Windows 10

Windows 10 được ra mắt vào cuối năm 2015 và được xem là phiên bản tân tiến nhất thời điểm hiện tại. Các thiết bị cảm ứng được tích hợp chung với các các thiết bị không cảm ứng.

 

Windows 10

Giao diện có chút thay đổi mới như Settings được đổi mới bằng Control Pannel và Title được tích hợp trong Menustart.

4. Những điểm mạnh của nền tảng Windows

Phổ biến và khả năng tương thích cao

Vì tuổi đời khá lâu cùng với chất lượng được cải thiện và đổi mới qua năm tháng, hiện hệ điều hành Windows đang có vị trí nhất định trên thị trường máy tính và thị phần dần được mở rộng.

điểm mạnh của nền tảng Windows

Hỗ trợ hầu hết các game và ứng dụng trên thế giới

Với tính năng nổi bật, Windows đã dần bao phủ hầu hết các ứng dụng và phần mềm game. Có thể các đối tác ứng dụng đẩy mạnh tích hợp hệ điều hành này là vì thị trường người dùng của Windows rộng khắp.

điểm mạnh của nền tảng Windows

Hỗ trợ thao tác bằng cảm ứng (từ Windows 8)

Tính năng cảm ứng được tích hợp cho các phiên bản mới từ Windows 8 trở lên. Mặc dù Windows 7 cũng đã có nhưng tính năng cảm ứng vẫn chưa hoàn thiện.

điểm mạnh của nền tảng Windows

5. Những hạn chế của Windows

Song song với những thành ưu điểm thì Windows vẫn còn những khuyết điểm hiện hữu.

Windows lậu quá nhiều

Tại Việt Nam, hiện tượng Windows “lậu” khá phổ biến. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ nhiều khía cạnh khác nhau như là việc chính sách bảo vệ bản quyền chưa được hỗ trợ mạnh mẽ, phiên bản chính quá tốn kém,…

hạn chế của Windows

Là đối tượng của nhiều tin tặc – hacker

Hệ điều hành càng được dùng rộng rãi thì sự tồn tại của Hacker càng nhiều. Do đó, việc xuất hiện và lan truyền các mã lệnh độc và virus đang là vấn đề “nhức nhói” người dùng hiện nay. Do đó, bạn nên quét virus thường xuyên và dùng các phần mềm phòng chống virus đầy đủ nhé!

6. Kết bài

Trên đây là toàn bộ bài viết về “Hệ điều hành Windows là gì? Các phiên bản của Windows từ trước đến nay”.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ điều hành Windows. Nếu có bất kì thắc mắc gì, vui lòng bình luận bên dưới để được trả lời sớm nhất nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,