Tra Cứu Thông Tin 2022-04-20 11:01:27

HDR là gì? Màn hình HDR trên tivi hiện nay

hdr-la-gi-man-hinh-hdr-tren-tivi-hien-nay

Tivi HDR đang là một xu hướng của công nghệ hình ảnh cần phải có trên các dòng tivi thông minh hiện nay. Vậy công nghệ HDR là gì mà mang lại nhiều lợi ích và ưu điểm đến thế? Có vẻ như công nghệ HDR là một phần không thể thiếu trên những chiếc TV và màn hình mới nhất?

Để trả lời cho câu hỏi trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết “HDR là gì? Màn hình HDR trên tivi hiện nay” dưới đây.

HDR là gì? 

HDR là viết tắt của từ High Dynamic Range (Dải tương phản động rộng) và đề cập đến một kỹ thuật thể hiện chi tiết trong nội dung ở cả những cảnh rất sáng và rất tối. Nó cung cấp một đầu ra hình ảnh tự nhiên và thực tế hơn ngay cả với một phạm vi tương phản mở rộng. 

Ví dụ: trong một cảnh hang động rất tối, TV HDR cho thấy sự xuất hiện và màu sắc của các bức tường hang động cũng như kết cấu của nó. Và trong một cảnh với một du thuyền trên đại dương, từng tia nắng được nhìn thấy tỏa sáng rõ ràng bất kể nền trời sáng rực. 

Các loại HDR hiện nay

Có nhiều loại tiêu chuẩn HDR khác nhau, nhưng HDR10 được sử dụng phổ biến nhất. Gần đây, một công nghệ mới có tên HDR10+ đã được giới thiệu. Sự khác biệt giữa nó và HDR10 là việc sử dụng siêu dữ liệu động hay siêu dữ liệu tĩnh. 

HDR10 (Static Metadata)

HDR10 có độ sâu màu 10 bit, độ sáng tối đa có thể lên đến 4.000 nits. Cho phép hiển thị tương ứng khoảng 1,07 tỷ màu, qua đó mang đến chất lượng hình ảnh sắc nét hơn theo đúng chuẩn HDR.

Nếu như bạn thấy một dòng tivi nào đó được công bố là hỗ trợ HDR. Tuy nhiên không nói rõ là định dạng HDR nào thì 100% nó chính là HDR10.

HDR10+ (Dynamic Metadata)

HDR10+ cải tiến hỗ trợ độ sáng lên đến 4000 nits làm tăng độ sâu và độ chi tiết của hình ảnh mà không làm thay đổi các đặc tính vốn có của hình ảnh.

Tính năng cải tiến nổi bật công nghệ HDR

Độ tương phản tốt hơn

Độ tương phản được hiểu là chênh lệch giữa màu sắc tối nhất và sáng nhất trên cùng một khung hình tivi. Một chiếc tivi đạt chuẩn HDR sẽ phải vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe về độ tương phản, để những điểm đen trên tivi sẽ sâu và tối nhất, những điểm trắng sẽ hiển thị sáng hơn nữa.

Tỉ lệ độ tương phản sáng tối: 

Tiêu chuẩn 1: Độ sáng tối đa cao hơn 1000 nit và độ đen tối đa ít hơn 0,05 nit. 

Tiêu chuẩn 2: Độ sáng tối đa hơn 540 nit và độ đen bình thường ít hơn 0,0005 nit.

Nits là phép đo lượng ánh sáng mà màn hình TV gửi đến mắt bạn (độ chói) trong một khu vực nhất định. Một TV trung bình có thể có khả năng xuất 100 đến 200 Nits. Trong khi TV tương thích HDR có thể có khả năng xuất 400 đến 2.000 nits.

Màu sắc chân thực, sinh động

Màu sắc trên tivi đạt chuẩn HDR phải đạt mức 10 bit. Tức là phải hiển thị được hơn 1 tỉ màu riêng biệt.

Không những thế, tivi còn phải đáp ứng được khả năng hiển thị một dải quang phổ màu phức tạp đạt đến 90%. Giúp hình ảnh giống với tự nhiên nhất. Khi đó người xem sẽ thấy được màu sắc cực kì phong phú với nhiều dải màu bắt mắt

Để có 1 chiếc tivi đạt chuẩn HDR tivi cần có chất lượng hình ảnh cực kì nét, độ tương phản màu sắc cao. Đem tới chiều sâu cho từng hình ảnh, màu sắc phong phú, chính xác với nhiều màu sắc đa dạng.

So sánh màn hình HDR và 4K

1. Tổng quan:

Đối với tivi 4K:

 • Được sử dụng đồng nghĩa với Ultra HD (UHD). Đề cập đến độ phân giải màn hình ngang khoảng 4.000 pixel.
 • Yêu cầu các thiết bị và thành phần tương thích với UHD để tránh hiện tượng upscale.

Đối với tivi HDR:

 • Dải màu và dải tương phản rộng hơn SDR
 • Các tông màu tối được làm tối hơn mà không bị thiếu sáng.
 • Các tông màu sáng được làm sáng hơn mà không bị phơi sáng quá mức.

Sự khác biệt của màn hình sở hữu công nghệ HDR

2. Độ phân giải:

Đối với tivi 4K:

 • Chuẩn TV 4K/UHD là 3840 x 2160 pixel. Chuẩn rạp chiếu phim 4K là 4096 x 2160 pixel.
 • Gấp 4 lần số lượng pixel theo chuẩn 1080p. Có nghĩa là 4 hình ảnh 1080p có thể vừa với không gian của một hình ảnh có độ phân giải 4K.

Đối với tivi HDR:

 • Không phân biệt độ phân giải, mặc dù hầu hết các TV HDR cũng là TV 4K

3. Màu sắc và độ tương phản:

Đối với tivi 4K: 

 • Là một độ phân giải, tác động của 4K đối với màu sắc chủ yếu là thông qua độ nét cao hơn

Đối với tivi HDR:

 • Cải thiện đáng kể khả năng tái tạo màu và độ tương phản. HDR có tác động về mặt hình ảnh lớn hơn 4K.
 • Tác động trực quan lớn hơn SDR. Màu sắc chính xác hơn, ánh sáng và màu sắc mượt mà hơn, cũng như hình ảnh chi tiết hơn.

4. Khả năng tương thích:

Đối với tivi 4K: 

 • Độ phân giải Full 4K UHD yêu cầu thiết bị tương thích 4K từ nguồn đến màn hình – bao gồm set-top box hoặc đầu phát Blu-ray, thiết bị phát trực tuyến, cáp HDMI và TV.

Đối với tivi HDR: 

 • Yêu cầu khả năng tương thích từ đầu đến cuối.
 • Nội dung có sẵn bị hạn chế so với 4K.

Sự khác biệt giữa HDR so với UHD

Độ phân giải UHD (Độ phân giải siêu cao) và công nghệ HDR (Dải tương phản động rộng) phối hợp cùng nhau để cải thiện chất lượng hình ảnh –đơn giản là mỗi công nghệ làm việc này với những cách khác nhau.

Khi bạn nhìn thấy những thuật ngữ này khi tìm kiếm chiếc TV mới của mình. Hãy nhớ rằng chúng không phải là tiêu chuẩn cạnh tranh với nhau, vì vậy bạn không cần phải chọn cái này hay cái kia.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin về công nghệ HDR mà HEGKA muốn truyền tải đến bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc qua bài viết và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,