gps-la-gi-ung-dung-cua-gps-tren-cac-thiet-bi-di-dong

GPS là một trong những ứng dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, bởi lợi ích khổng lồ mà hệ thống định vị này mang lại. Vậy bạn có biết cách thức hoạt động của GPS hay không?. Hãy cùng tìm hiểu GPS là gì? Ứng dụng của GPS trên các thiết bị di động?

1. GPS là gì?

GPS (Global Positioning System) là hệ thống định vị toàn cầu do Mỹ vận hành và phát triển. Nó bao gồm một hệ thống nhiều vệ tinh bay trên quỹ đạo cách trái đất với độ cao 20.200 km.

GPS hoạt động liên tục sốt 24 giờ trong mọi điều kiện thời tiết, ở mọi nơi trên Trái Đất. Đây là một ứng dụng không thể thiếu và đem lại nhiều tiện lợi dành cho người dùng.

GPS là gì

2. Nguyên lý hoạt động

Các vệ tinh GPS bay vòng quanh Trái Đất hai lần trong một ngày theo quỹ đạo chính xác. Tiếp theo, GPS sẽ phát ra tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Các máy thu GPS nhận thông tin này và bằng phép tính lượng giác tính được chính xác vị trí người dùng.

Nguyên lý hoạt động của GPS

Bản chất của GPS là so sánh thời gian tín hiệu được phát từ vệ tinh với thời gian nhận được chúng. Độ lệch thời gian cho biết máy thu GPS cách vệ tinh bao xa. Vị trí người dùng hiển thị trên bản đồ được xác định bằng cách tính quảng đường từ nhiều vệ tinh máy thu.

Để tính được vị trí 2 chiều (kinh độ và vĩ độ) thì máy thu phải nhận được tín hiệu ít nhất 3 vệ tinh. Với tín hiệu tới từ ít nhất 4 vệ tinh, có thể được vị trí 3 chiều (kinh độ, vĩ độ và độ cao). Một khi vị trí người dùng đã tính được thì máy thu GPS có thể tính các thông tin khác như tốc độ, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, khoảng hành trình,...

3. Các hệ thống định vị khác

Hiện nay, bên cạnh hệ thống định vị toàn cầu GPS còn có các hệ thống định vị toàn cầu khác.

Có hai hệ thống GPS chính đang được áp dụng trên tất cả smartphone hiện nay, đó là A-GPS và GLONASS, ngoài ra còn một số loại khác được sử dụng cho mục đích riêng.

A-GPS

Đây là công nghệ kết hợp định vị GPS và các cảm biển, tín hiệu của mạng viễn thông để xác định vị trí hiện tại của thiết bị. A-GPS tăng tốc độ tính toán vị trí làm cho chức năng định vị trên điện thoại trở nên nhanh hơn. Ngoài ra, độ chính xác của vị trí là tương đối kể cả khi người dùng đi vào vùng mất tín hiệu vệ tinh GPS.

A-GPS là gì?

A-GPS cần có Internet để hoạt động. Vì vậy, trong khu vực sóng yếu hoặc không có sóng hay Internet thì công nghệ này sẽ không hoạt động. Trong khi đó, kết nối GPS thì không phụ thuộc vào Internet mà vẫn có thể xác định tốt vị trí người dùng.

GLONASS

Đây là hệ thống định vị được phát triển bởi Nga với 24 vệ tinh nhân tạo. GLONASS cũng được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động. Kết hợp với GPS, cả hai hệ thống này sẽ giúp cho việc xác định vị trí trở nên chính xác hơn.

Hệ thống định bị GLONASS

GLONASS được kích hoạt khi GPS hoạt động kém, điều này nhằm giúp Pin của thiết bị được tối ưu nhưng tốc độ GLONASS có phần chậm hơn. Tùy thuộc vào nơi sử dụng mà độ chính xác của GLONASS có thể mạnh hay yếu. Kết quả định vị của công nghệ này sẽ chính xác hơn ở Bán cầu Bắc bởi khu vực này tập trung nhiều trạm mặt đất hơn.

BDS

Đây là hệ thống vệ tinh định vị độc lập được phát triển từ các nhà khoa học Trung Quốc. BDS là hệ thống được sử dụng trong khu vực nội địa nhưng nay đã được phổ biến ra toàn cầu. BDS được sử dụng rộng rãi trong việc định vị giao thông, khu vực biển, dự báo thời tiết, thiên tai,..

Hệ thống định vị Bắc Đẩu

Galileo

Galileo cũng là một hệ thống định vị toàn cầu, thuộc sở hữu của Liên minh Châu Âu (EU). Khác GPS, đây là một hệ thống định vị được tổ chức dân dụng và phi quân sự. Với tiêu chuẩn băng tần kép được xây dựng, các thiết bị hỗ trợ Galileo có thể định vị chính xác theo thời gian thực xuống đến phạm vi mét.

Hệ thống định vị Galileo

QZSS

Được tài trở bởi SoftBank, Hitachi, đây là hệ thống định vị phủ khắp Châu á và Châu Đại Dương đến từ đất nước Nhật Bản. QZSS được sử dụng với mục đích phát triển công nghệ xe tự lái, thu hoạch nông sản tự động,...

Hệ thống định bị QZSS

Hệ thống định vị QZSS dử dụng 4 vệ tinh, trong đó có 1 vệ tinh luôn bay phía trên nước Nhật. Nó được thiết kế góc hoạt động riêng để có tầm phủ rộng và không bị che bởi các tòa nhà hay cây cối. Từ đó có thể định vị chính xác được vị trí người dùng.

Ưu điểm của hệ thống này là cho phép người dùng miễn phí sử dụng với điều kiện là thiết bị di động có hỗ trợ.

Hệ thống định bị IRNSS

IRNSS

IRNSS là hệ thống định vị tại khu vực của Ấn Độ và bắc Ấn Độ Dương được dùng với mục đich quân sự lẫn dân sự. Đây là hệ thống giúp quản lý hoạt động của quân đội Ấn Độ hay dự báo thảm họa. Ngoài ra, hệ thống định vị IRNSS hỗ trợ định hướng và giám sát chuyển động của các đội tàu xe như xe tải hay tàu biển.

Hệ thống định vị cung cấp định vị chính xác cả ở trong và ngoài nước trong phạm vi cách Ấn Độ từ 1500km trở về đất liền. Gồm hai loại hình dịch vụ là dịch vụ định vị tiêu chuẩn (SPS) dành cho mọi người và dịch vụ định vị hạn chế (RS) chỉ dành riêng cho người được ủy quyền và quân đội.

4. Ứng dụng của GPS trên các thiết bị di động

Sự ra đời của ứng dụng GPS được coi là một bước ngoặt vĩ đại của khoa học, công nghệ. Đem lại những lợi ích vô cùng to lớn đối với con người và cuộc sống hiện đại.

Những tác dụng của GPS có thể kể đến:

  • Ứng phó khẩn cấp: Khi tai nạn xảy ra, tín hiệu GLONASS sẽ phát hiện vị trí và tự động gửi tới cơ quan chức năng.
  • Nhu cầu giải trí: Ứng dụng GPS có thể tích hợp các trò chơi ddeeer giải trí hay xác định vị trí các bạn bè gần nhau như trò chơi Pokemon Go.
  • Sức khỏe và thể dục: Smartwatch và các thiết bị đồng đồ thông minh sẽ theo dõi hoạt động thể dục thể thao như khoảng cách, bước chân khi đi bộ, chạy bộ, đạp xe với hỗ trợ của GPS.
Đồng hồ định vị Smarwatch
  • Định vị vị trí người dùng, thuận tiện trong việc tìm đường đi trên bản đồ điện tử.
  • Đo quãng đường di chuyển hay thậm chí cả tốc độ di chuyển, cập nhật lịch sử cho người dùng dễ dàng theo dõi hành trình di chuyển của mình.
  • Quản lý danh mục yêu thích cùng với bản đồ số dẫn đường cho người dùng.
  • Ngời dùng có thể kèm tọa độ đại lý kh chụp ảnh, hay cho biết lộ trình đoạn đường sắp đi
  • Tìm kiếm, định vị thiết bị bị mất, khóa điện thoại từ xa.
  • Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm dựa trên khu vực, người dùng có thể dễ dàng tìm đại điểm quán ăn, store gần vị trí đang đứng.
Google Maps chỉ đường

5. Những hạn chế của GPS

Chính vì những lợi ích từ việc định vị người dùng, theo dõi vị trí, lịch sử đại điểm đã di chuyển mà kẻ gian dễ dàng có thể theo dõi hành trình đi lại của người dùng. Từ đó gây nguy hiểm dặc biệt đối với con trẻ như bắt cóc,... Do vậy, bậc cha mẹ phải cực kỳ cẩn thận trong việc cho con cái sử dụng đồng hồ có định vị GPS.

Lời kết

Trên đây là thông tin về GPS là gì? Ứng dụng của GPS trên các thiết bị di động?. Hy vọng, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc bạn có một ngày làm việc thật hiệu quả!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,