good-day-la-gi-cac-y-nghia-cua-good-day

Bạn thường nghe người ta chúc nhau have a good day, vậy bạn có biết ý nghĩa của good day là gì? Có bao nhiêu trường hợp có thể sử dụng câu good day, là những trường hợp nào? Cùng tìm hiểu câu chúc này tại bài viết, cũng như biết thêm một số mẫu câu chúc tiếng Anh thông dụng khác.

Định nghĩa good day là gì ?

Good day là chúc một ngày tốt lành. Đây là câu chúc thường ngày trong tiếng Anh, có thể dùng để mở đầu hoặc kết thúc câu chuyện. Thể hiện sự thân thiện và tôn trọng nhau trong giao tiếp.

Ngoài từ good day ra còn có nice day cũng cùng nghĩa chúc ngày mới tốt đẹp. Hai cụm từ ngắn gọn này có thể dùng cho người thân, bạn bè hay mối quan hệ thân thiết khác. Còn để dùng một cách trang trọng, chuyên ngiệp hơn chút (trong công việc, người mới gặp,...),  người ta sẽ ghép vào câu Have a good day hoặc Have a nice day, đủ để giữ phép lịch sự.

Good day dùng trong những trường hợp nào?

Dù chỉ 2 chữ vắn tắt nhưng good day lại khá đa dạng cách sử dụng, đó có thể là các trường hợp:

  • - Nghĩa cơ bản nhất là chúc một ngày tốt lành. Mong ngày mới của đối phương sẽ thuận lợi, suôn sẻ, nhiều may mắn và niềm vui
  • - Một lời chào bắt đầu câu chuyện, cách này tạo sự thân thiện, gần gũi hơn là chỉ đơn thuần “hello” hay “hi”
  • - Lời chào ngắn gọn trong trường hợp bận rộn không kịp tiếp chuyện hay chào hỏi trịnh trọng hơn. Có thể áp dụng trong công việc, vừa lịch sự vừa tiết kiệm thời gian
  • - Lời tạm biệt khi kết thúc câu chuyện, thay vì chỉ “goodbye” thì thêm câu chúc good day sẽ tạo thêm niềm vui cho đối phương
  • - Khi không muốn tiếp tục nói chuyện hay tránh vô câu chuyện với ai, đôi khi cũng có thể dùng good day như một cách để báo bận lịch sự và rời đi nhanh chóng. Trường hợp này hãy sử dụng good day một cách khéo léo để không làm mất lòng người khác.

Những trường hợp này cũng có thể áp dụng cho nice day.

Các câu chúc thường gặp khác

Bên cạnh good day hay nice day, trong tiếng Anh còn có một số mẫu câu ngắn gọn khác để chào hỏi và tạm biệt, gửi lời chúc cho nhau. Chẳng hạn như:

  • - Farewell: Cách chào tạm biệt lịch sự trang trọng, có đôi chút luyến tiếc khi phải kết thúc câu chuyện
  • - Have a good evening/ Have a good night: Trong công việc có thể đây là lời chào tạm biệt, lời cám ơn đến đồng nghiệp, khách hàng, đối tác, sau khi kết thúc buổi làm việc. Thể hiện sự trân trọng của mình đến đối phương.
  • - Take care: Mang ý nghĩa nhắc nhở đối phương bảo trọng, giữ gìn sức khỏe, một lời chào tạm biệt khá thân thiện thể hiện sự quan tâm ân cần.

Vừa rồi là một số chia sẻ về khái niệm good day là gì, sử dụng good day trong ngữ cảnh nào thì hợp lý. Những thông tin này giúp ích được cho bạn chứ? Đừng ngần ngại để lại bình luận giao lưu của bạn về chủ đề này. Hoặc gợi ý bất kì chủ đề khác mà bạn muốn tìm hiểu ở những bài tiếp theo nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,