giai-ngan-la-gi-giai-ngan-bao-gom-nhung-buoc-nao

Giải ngân là một thuật ngữ mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là trong các tờ rơi quảng cáo hoặc các chương trình hỗ trợ tài chính. Vậy giải ngân là gì? Đặc điểm của giải ngân là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giải ngân là gì?

Giải ngân được xem là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Nói một cách dễ hiểu, đây sẽ là khoản tiền mà bên ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng trao cho người đi vay theo thoả thuận của hợp đồng được kí kết giữa hai bên. Sau khi quy trình được hoàn thiện cũng như ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận hồ sơ vay vốn, việc giải ngân sẽ được thực hiện.

Việc giải ngân có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần sẽ tuỳ thuộc vào hợp đồng thoả thuận giữa hai bên. Có nhiều hình thức khác nhau để trao nhận nguồn vốn giải ngân, như: tiền mặt, séc, thẻ tín dụng,…

2. Các hình thức giải ngân

Giải ngân là gì và các hình thức giải ngân

Có nhiều hình thức giải ngân khác nhau dựa vào mục đích của khách hàng như: Giải ngân một lần, giải ngân phong toả, giải ngân không phong toả,…

Trong đó, hai hình thức được áp dụng phổ biến nhất hiện này là giải ngân phong toả và giải ngân không phong toả.

Giải ngân phong toả: Đặc điểm của phương thức này là khoản vay đã được giải ngân, khách hàng sẽ nhận được tiền trong tài khoản nhưng không thể rút được ra ngay để sử dụng. Thông thường, mục đích khách hàng áp dụng hình thức này là dùng cho việc mua sắm các sản phẩm, hàng hoá, xe, bất động sản,…

Vì vậy, khoản tiền này sẽ bị khoá tạm thời cho tới khi khách hàng hoàn thành việc mua bán, hoặc hoàn tất sang tên tài sản tại các cơ quan có thẩm quyền như mục đích ban đầu trong hồ sơ vay vốn.

Giải ngân không phong toả: Đây là hình thức đối lập hoàn toàn với giải ngân phong toả, khách hàng sẽ nhận được khoản vay trong tài khoản tín dụng và có toàn quyền sử dụng đối với khoản tiền này.

Phương thức giải ngân này chỉ được áp dụng đối với những khoản vay nhỏ cũng như ở một số chi nhánh ngân hàng, vì nó mang lại rủi ro khá cao cho ngân hàng. Tuy nhiên, đối với khách hàng thì đây là một hình thức khá nhanh chóng và tiện lợi.

3. Quy trình giải ngân là gì?

Quy trình giải ngân diễn ra khá phức tạp với nhiều bước sau:

Bước 1: Thực hiện đăng ký, kê khai, xác nhận thông tin

Để có thể giải ngân, đầu tiên, khách hàng cần đăng ký, kê khai các thông tin cơ bản như thông tin cá nhân, mục đích vay vốn cũng như khả năng hoàn trả. Chuyên viên tài chính sẽ tiếp nhận và xác nhận lại tính chân thực của thông tin được cung cấp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiếp nhận thủ tục

Việc ngân hàng có chấp nhận cho bạn vay vốn hay không hoặc hạn mức mà bạn có thể được vay sẽ tuỳ thuộc vào hồ sơ mà bạn cũng cấp.

Các hồ sơ cơ bản mà khách hàng cần chuẩn bị cho việc giải ngân bao gồm: Hồ sơ chứng minh nhân thân (CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực; Hộ khẩu; Sổ tạm trú), hồ sơ vay vốn, hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo, hồ sơ chứng minh về tài sản có liên quan. Tất cả các hồ sơ này cần được chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất.

Bước 3: Thẩm định

Đây là một bước khá quan trọng trong quy trình giải ngân. Lúc này, chuyên viên sẽ bắt đầu thẩm định, kiếm tra tính chính xác, độ chân thực và độ phù hợp hồ sơ của khách hàng. Khách hàng sẽ được yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ còn thiếu, hoặc trong một số trường hợp cần thiết, khách hàng cũng cần phải phản hồi một số câu hỏi để đảm bảo độ chính xác và phù hợp để có thể được vay vốn.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi hồ sơ đã được thẩm định, chuyên viên sẽ chuyển giao hồ sơ lên cấp trên và đưa ra đề xuất để cấp trên xem xét về quyết định khách hàng có đủ điều kiện để vay vốn không.

Trong một số tình huống nếu số tiền giải ngân quá lớn, thì phía ngân hàng sẽ thành lập một tổ thẩm định độc lập khác để có thể tiền hành thẩm định lại toàn bộ hồ sơ. Điều này là vô cùng quan trọng vì nó sẽ đảm bảo tính minh bạch công bằng và khách quan.

Đây là bước quyết định đối với một hồ sơ vay vốn.

Bước 5: Giải ngân

Đây là bước cuối cùng trong quy trình. Sau khi đã hoàn tất bốn bước trên, ngân hàng sẽ giải ngân cho khách hàng khoản vay theo hợp đồng đã ký kết.

giải ngân là gì và các quy trình giải ngân

4. Thời gian giải ngân

Thông thường, thời gian giải ngân sẽ rơi vào từ 1 đến 2 ngày, tuỳ vào điều kiện của ngân hàng cũng như độ phù hợp, phức tạp của hồ sơ. Đối với một số hồ sơ quá phức tạp, thời gian giải ngân có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày hoặc vài tuần.

5. Lưu ý khi thực hiện giải ngân

Khi thực hiện giải ngân, bạn cần đọc kỹ hợp đồng tín dụng, tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến việc vay vốn và điều kiện giải ngân. Tuy theo thông thường, bạn không thể thay đổi các điều khoản của ngân hàng, nhưng việc đọc kỹ các thông tin có thể giúp bạn nắm bắt được việc bạn sẽ trao nhận được gì trong suốt quá trình vay vốn.

Hãy hỏi ngay ngân hàng nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các điều khoản giải ngân.

Bạn nên chuẩn bị tất cả hồ sơ, thủ tục cần thiết để quá trình giải ngân được diễn ra suôn sẻ hơn.

Bạn hoàn toàn có quyền từ chối nếu điều khoản hợp đồng có nhiều điểm bất lợi cho mình.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về thuật ngữ giải ngân cũng như quy trình giải ngân.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,