freelancer-la-gi-muc-luong-va-cau-hoi-phong-van-nhu-the-nao

Bài viết Freelancer là gì? Là một trong những bản mô tả công việc giúp nhà tuyển dụng (HR) tham vấn khi muốn đăng tuyển vị trí. Cũng như với một người muốn phát triển sự nghiệp trở thành Freelancer.

Cũng có thể tìm hiểu chính xác nghề nghiệp Freelancer, mức lương, kỹ năng cần có và các câu hỏi phỏng vấn như thế nào! Nào hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Freelancer là gì?

freelancer ảnh 1

Freelancer là tên gọi công việc của những người làm việc tự do. Công việc của họ thường là những dự án ngắn hạn. Có thể chỉ kéo dài trong vòng vài ngày cho đến hơn một tháng. Hoặc thậm chí công việc chỉ kéo dài trong vòng vài giờ.

Đối với công việc của một freelancer họ là người đưa ra dịch vụ cụ thể và chọn khách hàng trả giá cao để thực hiện. Họ có thể làm việc cùng lúc cho nhiều khách hàng khác nhau.

Thông thường giao dịch hợp đồng giữa freelancer và khách hàng diễn ra trên internet. Thông qua trang website hoặc một trung gian giới thiệu cung cấp các dịch vụ Freelancer.

Hầu hết ngày nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên thường bắt đầu sự nghiệp của mình bằng các công việc của môt freelancer. Họ tìm việc trên các hội nhóm công việc dành cho freelancer trên trang facebook. Và công việc Freelancer tại Việt Nam phở biến ở các ngành nghề như: Thiết kế website, viết bài, dịch thuật, tổ chức sự kiện, SEO website,... Tuỳ thuộc vào khả năng của mỗi người và nhu cầu định huống công việc. Bạn có thể chọn một công việc phù hợp và bắt đầu với công việc Freelancer.

Mô tả công việc của freelancer

freelancer ảnh 2

Freelancer có thể làm tại nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Chính vì thế để mô tả chính xác công việc chung của một freelancer là không thể. Sau đây, là các nghề Freelancer phổ biến tại thì trường Việt Nam. Chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu ở mỗi ngành nghề công việc mà họ sẽ thực hiện là gì nhé.

1. Viết bài - Blogger freelancer

Công việc phổ biến của nghề freelancer mà các bạn trẻ ngày nay thường hay lựa chọn đó là viết bài tự do. Các sản phẩm bài viết như viết blog cho các kênh truyền thông xã hội, viết bài Pr cho sản phẩm,... Tuỳ thuộc vào đặc thù của ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu riêng dành cho những freelancer.

2. Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi – editor freelancer

Công việc của editor freelancer là tập trung chỉnh sửa nội dung của văn bản. Sao cho câu từ trôi chảy, rõ ràng và cấu trúc phù hợp để người đọc có thể dễ hiểu nội dung nhất. Và biên soạn lỗi là bước cuối cùng của việc xem xé tài liệu. Nhằm đảm bảo không có lỗi chính tả hay ngữ pháp nào còn trong bài viết. Công việc này đòi hỏi freelancer phải cẩn thận tỉ mỉ và tinh mắt để nội dung hoàn chỉnh nhất.

3. Nghề freelancer dịch thuật

Đây là công việc đòi hỏi phải hiểu biết kiến thức và cần thực hiện với nhiều ngôn ngữ kỹ thuật chuyên ngành mà bạn thực hiện. Công việc dịch thuật thường sẽ có ở nhiều loại như:  y tế, pháp lý và nghiên cứu thị trường… 

Nói tóm lại, các nhà dịch thuật cần phải thông thạo một ngôn ngữ và ngữ pháp tốt. Chú ý đến từng chi tiết khi dịch để đưa ra những văn bản dịch thuật đúng và chính xác nhất.

4. Nhập dữ liệu – data entry freelancer

Công việc nhập liệu là công việc không đòi hỏi sự sáng tạo hay tư duy cao. Bạn chỉ cần có khả năng đánh máy nhanh ví dụ: bạn có thể gõ 60 từ 1 phút. Bạn có thể trở thành một nhân viên nhập liệu được rồi đấy.

Công việc của một nhân viên nhập liệu thường phổ biến trong nhiều ngành nghề như xử lý dữ liệu điện tử, đánh máy, xử lý văn bản, dịch giả, trình biên dịch. Bạn có thể thực hiện công việc tại nhiều địa điểm khác nhau mà không cần phải làm cố định tại văn phòng.

Các mốc KPIs cần đạt khi bạn ở vị trí freelancer

Khi làm ở bất kỳ vị trí nào thì hiệu quả công việc. Đặc biệt làm về dịch vụ thì KPIs càng được chú trọng. Nhằm đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất.

Không có yêu cầu chính xác nào cho một Freelancer phải đạt KPIs. Tuy nhiên, để họ trở thành một freelancer chuyên nghiệp. Và nhận được nhiều hợp đồng từ khách hàng. Freelancer phải tự đặt ra KPIs trong mỗi hợp đồng với khách hàng. Vậy để công việc của freelancer có hiệu quả họ cần phải đạt được chỉ số KPIs gì? Hãy cùng mình điểm qua những KPIs mà freelancer không cần đạt được nhé.

 1. Hoàn thành đúng tiến độ công việc
 2. Hiệu quả công việc đã làm cho khách hàng
 3. Tỷ lệ hài lòng của khách hàng

Mức lương của Freelancer không là bao nhiêu?

Không có một con số chung nào về mức lương cho công việc Freelancer. Tuỳ thuộc vào khả năng, kinh nghiệm và ngành nghề lựa chọn. Sẽ có mức lương khác nhau của từng ngành nghề. Cùng tìm hiểu các công việc freelancer có mức lương cao sau đây nhé:

 • Lập trình website: Mức phí nhận được từ 5 -20 triệu đồng, có những website lên đến 50 triệu đồng
 • Thiết kế đồ hoạ: thấp nhất 200 nghìn đồng và cao có thể lên đến 200 triệu đồng
 • Copywriter/ Content: reelancer Copywriter và Content toàn thời gian khoảng 10-30 triệu/tháng.
 • Quay phim - Chụp ảnh: dao động từ 10-30 triệu/tháng
 • PR - Tổ chức sự kiện:  rơi vào khoảng 5-20 triệu/tháng
 • Dịch thuật: rơi vào khoảng 5-20 triệu/tháng.
 • Nhập dữ liệu: Trung bình 3-7 triệu/tháng. Nếu cao có thể từ 7-15 triệu/tháng

Các yêu cầu của vị trí công việc của Freelancer là gì?

freelancer ảnh 3

Đối với công việc của Freelancer tuỳ theo mỗi ngành nghề lựa chọn sẽ có yêu cầu công việc khác nhau. Vì bạn có thể trở thành Freelancer cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi lĩnh vực sẽ có một đặc thù riêng nên yêu cầu đáp ứng công việc cũng trở nên khác biệt. Sau đây là một số yêu cầu của công việc freelancer phổ biến. Bạn có thể tham khảo như:

Công việc của freelancer viết nội dung

 • không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm
 • Có kỹ năng viết lách tốt, có kiến thức viết bài.
 • Muốn trải nghiệm, thực hành viết bài, nâng cao các kỹ năng để trở thành Content freelancer chuyên nghiệp trong tương lai.

Công việc chụp ảnh

 • Không yêu cầu trình độ bằng cấp
 • Có đam mê chụp ảnh
 • Biết sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh cơ bản
 • Sử dụng các loại máy ảnh chuyên dụng
 • Set-up bố cục background chuyên nghiệp.

Công việc thiết kế ảnh

 • Có tư duy về thẩm mỹ tốt, thích ứng nhanh với các yêu cầu từ doanh nghiệp.
 • Thành thạo có kiến thức, về các công cụ thiết kế Photoshop, AI, Adobe XD,…
 • Có lợi thế khi biết thiết kế Banner, Popup, Profile, Brochure, Poster,…

Những kỹ năng cần có của Freelancer là gì?

Kiến thức

 • Kiến thức về chuyên ngành công việc đã chọn

Kỹ năng

 • Kỹ năng giao tiếp ứng xử với khách hàng
 • Có khả năng chăm sóc khách hàng đặc biệt
 • Kỹ năng linh hoạt xử lý các tình huống
 • Kỹ năng quản lý thời gian

Thái độ

 • Tỉ mỉ, cẩn thận
 • Chăm chỉ, nhanh nhẹn, hoạt bát
 • Thái độ tích cực với công việc: luôn niềm nở, vui vẻ với hành khách trong mọi tình huống

Câu hỏi phỏng vấn freelancer

freelancer ảnh 4
 1. Bạn có đáp ứng được deadline này không?
 2. Theo quan điểm của bạn. ba kĩ năng nào là cần thiết nhất cho dự án này?
 3. Có thể cho tôi xem CV hoặc Portfolio những công việc bạn đã làm không?
 4. Hãy nói cho tôi nghe về một dự án freelance gần đây khiến bạn tự hào? Điều gì đã giúp bạn thể hiện được những điểm mạnh nhất của mình?
 5. Các khách hàng trước đã đánh giá bạn như thế nào?
 6. Bạn có thời gian để làm thêm công việc khác không?
 7. Nếu tôi giao công việc này cho bạn, bạn sẽ làm gì trong ngày đầu tiên?
 8. Bạn cảm thấy điều gì là chìa khóa dẫn đến thành công dù không làm việc trực tiếp với khách hàng?
 9. Bạn có câu hỏi gì về dự án hoặc công ty của chúng tôi không?

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung Freelancer là gì? Cho đến chi tiết từ mức lương, cho đến các thành phần quan trọng mà bạn cần nắm tại vị trí này. Nếu có câu hỏi nào về mức lương, chế độ bình luận giúp mình nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,