ethereum-la-gi-cach-van-hanh-cua-dong-eth-nhu-the-nao

Bạn là một nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai. Bạn muốn biết Ethereum là gì? Đồng tiền ảo ETH khác biệt như thế nào với Bitcoin. Làm thế nào để sở hữu đồng Ethereum nhanh nhất! Cùng tớ tìm hiểu tất tần thật về ETH tại bài viết này nhé!

1. Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum viết tắt là ETH đây là đồng tiền điện tử phổ biến thứ 2 trên thế giới, sau bitcoin. Được phát hành năm 2015, được biết tới là Bitcoin 2.0.

Ethereum là một nền tảng điện toán phân tán chuỗi khối chạy trên công nghệ Blockchain. Hay còn biết tới là nền tảng phi tập trung, thông qua việc sử dụng chức năng hợp đồng thông minh (Smart Contract) nhằm chi trả cho việc giải mã thuật toán hay giao dịch.

Ether hay ETH đều là những tên viết tắt của Ethereum

TênEthereum
Ký đồng tiềnETH
Tác giảVitalik Buterin, Gavin Wood
Ngày ra đời30/07/2015
Tổng nguồn cung tối đaKhông giới hạn
Tên miền chính thứchttps://ethereum.org/
Ngôn ngữ phát triểnC++, Go, Python
Source codehttps://github.com/ethereum
White Paperhttps://github.com/ethereum/wiki/wiki/white-paper

Bảng tóm tắt Ethereum là gì?

Ethereum là gì

Hợp đồng thông minh ETH là gì?

Hợp đồng thông minh bạn có thể hiểu đơn giản là một thuật toán được kiểm soát bởi máy chủ đa phương tiện, nhằm thực thi các điều khoản hợp đồng một cách tự động và có sự tin cậy khi đáp ứng. Hơn hết nó phải đáp đủ các điều khoản cho trước mà không cần tới bên thứ ba ví dụ như ngân hàng trung ương hay nhà nước.

Tương tự như Bitcoin, Ether thường được dùng để chi trả các khoản phí giao dịch và dịch vụ thanh toán trong chuỗi mạng lười Ethereum.

2. Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 hay còn được biết đến là Serentity. Đây là một tên gọi chung cho một bản cập nhật lớn của đồng Ethereum. Bản cập nhật này được xem là giải pháp giải quyết 3 vấn đề của Blockchain như: bảo mật, khả mở rộng mạng lưới, phân tán.

Nhưng Ethereum 2.0 hoạt động như thế nào?

  • Beacon Chain
  • Proof of Stake (PoS)
  • Sharding
  • eWASM

2.1 Beacon Chain

Beacon chain là chuỗi giá trị cốt lõi của Ethereum 2.0. Chuỗi này sẽ đươc khởi tạo chạy song song và liên kết chéo giữa Main chain và và Shard Chain.

2.2 Proof of Stake (PoS)

PoS là cơ chế đồng thuận sẽ thay thế cho cơ chế hiện tại là PoW (Proof of Work). Việc chuyển đổi sẽ thông qua một cơ chế đồng thuận lai giữa PoS và PoW – Casper Friendly Finality Gadget (FFG).

Bạn có thể hiểu rằng, đây là giá trị và hệ thống của Ethereum sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào các mỏ và thợ đào nữa.

Vì thế hệ thống sẽ ngày càng mạnh hơn và không còn chịu sự ảnh hưởng hay chi phối từ các thợ mỏ.

Thông thường, một giao dịch Ethereum cần có thợ đào xác nhận, nếu không thì giao dịch đó sẽ không được ghi thành công.

2.3 Sharding

Sharding là một phương thức nhân rộng thông lượng giao dịch trên chuỗi. Phương thức được thực hiện bằng cách tách cơ sở dữ liệu lớn thành các cơ sở dữ liệu nhỏ qua đó tiến trình sẽ nhanh hơn.

2.4 eWASM

Ethereum-flavored WebAssembly (eWASM) là một tập con được giới hạn của WebAssembly(Wasm) áp dụng cho hợp đồng tương lai.

Mỗi shard sẽ bao gồm 1 eWASM tương đương với máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine).

Hiện tại, chưa có sự đồng thuận của nhà phát triển cho việc thay thế EVM. Nhưng nhà phát triển sẽ có kế hoạch.

3. Có bao nhiêu giai đoạn để hoàn thành ETH 2.0?

Để hoàn thành ETH 2.0, chúng ta cần trải qua 3 giai đoạn, gồm:

  • Giai đoạn 0
  • Giai đoạn 1
  • Giai đoạn 2

3.1 Giai đoạn 0

Giai đoạn đầu tiên là sự ra mắt của Beacon Chain sẽ triển khai PoS trên chuỗi. Trong giao đoạn này cũng sẽ ra mắt một loại tài sản trên chuỗi Beacon.

Loại tài sản này được gọi Beacon ether (BETH). BETH được xem như là phần thưởng xác thực dùng để trả thưởng cho những người Staking.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sở hữu BETH bằng cách dùng ETH để mua. Mỗi ETH sẽ bằng 1 Beacon ether.

Giai đoạn này chưa hỗ trợ sharding, smart contracts và chuyển giao tài sản. Nên bạn sẽ không thể rút được BETH đến khi sharding có thể thực thi trong giai đoạn 2.

3.2 Giai đoạn 1

Giai đoạn tiếp theo sẽ chuyển tập trung vào Shard Chain. Sharding sẽ chia nhỏ thông tin trạng thái thành các ‘shard’ để đạt mục tiêu về khả năng mở rộng và cải thiện tốc độ mạng lưới.

3.3 Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 được coi là giai đoạn cuối cùng của Serenity khi nó hoàn thành nâng cấp lớp cơ sở và giai đoạn này được thiết lập để diễn ra vào khoảng năm 2021.

Trong giai đoạn này, chuỗi shard sẽ chuyển sang trạng thái chuỗi cấu trúc hỗ trợ các hợp đồng thông minh và chuyển giao tài sản.

4. Chúng ta đang ở giai đoạn nào của ETH 2.0?

Theo chia sẻ của Vitalik tại Hội nghị Token 2049 được tổ chức hồi tháng 3/2019, chúng ta vẫn chưa bước vào bất kỳ giai đoạn nào của ETH 2.0 (tính đến tháng 12/2019).

Trong thời gian này, đội ngũ phát triển Ethereum đang hoàn thiện các đặc điểm kỹ thuật. Sau đó là ra mắt testnet và cho một số công ty lớn thử nghiệm hệ thống POS.

Tuy nhiên theo Vitalik, các giai đoạn trên có thể hoạt động song song với nhau mà không cần phải theo thứ tự.

5. Cách thức hoạt động của Ethereum như thế nào?

Ethereum là đại diện cho phương thức thanh toán tương lai. Bởi nó mang trong mình nhiều tính năng độc đáo, bao gồm tính tiện lợi và bảo mật thông tin cao.

Tương tự như Bitcoin, bạn có thể khai thác (đào ETH) bằng cách sử dụng các máy đào (miner). Thông qua việc cho mượn những máy trạm tiến hành xử lý khối giao dịch và xác minh giao dịch.

Ví dụ

Khi bạn tiến hành một giao dịch bất kỳ trong hệ sinh thái của Ethereum, tất cả những hợp đồng thông minh cũng như số dư tài khoản. Sẽ được ứng dụng hiển thị chi tiết và ghi lại ở dạng hình ảnh và được cập nhật liên tục.

Những hình ảnh này được xem là bản ghi hoàn chỉnh cũng như giúp người dùng có căn cứ và cơ sở nếu người dùng muốn tìm lại thông tin của mình. Do vậy, Ethereum còn được ví như bộ não khổng lồ có thể ghi lại mọi trạng thái hoạt động.

6. Điểm khác nhau giữa Ethereum với Bitcoin là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Bitcoin là mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi của chúng. Với Eth được tạo ra với mục tiêu là trở thành một nền tảng dành cho việc phát triển Hợp đồng thông minh. Còn với BTC được sinh ra trở thành phương tiện thanh toán và nơi lưu trữ có giá trị.

Xét về phương diện tiền tệ thì đồng Ether chỉ tập trung vào mục đích thanh toán chi phí trong hệ sinh thái Ethereum thay vì toàn cầu như Bitcoin.

Ngoài ra, còn một điểm khác biệt nổi bật nữa là Bitcoin chỉ có thể đào được 21 triệu Bitcoin trong thời gian khai thác khối trung bình là 10 phút.

Còn Ether có thể đào được vô tận trong thời gian xác nhận nhanh hơn là không quá 12 giây.

TênEthereumBitcoin
Ngày ra mắt30/6/20159/1/2008
Người sáng tạoVitalik ButerinSatoshi Nakamoto
Mã thông báo gốcETHBTC
Phương pháp phát hànhCung cấp tiền xu ban đầuKhai thác khối nguyên thủy
Cung tối đaVô hạn21.000.000
Vốn hóa thị trườngKhoảng 16,6 tỷ đôlaKhoảng 135,6 tỷ đôla
Đồng thuậnBằng chứng công việc(Proof of Work)Bằng chứng công việc(Proof of Work)
Thuật toánEthashSHA – 256
Thời gian chặn12 giây240 giây
TPS tối đa257
Hợp đồng thông minhKhông có

Bảng so sánh sự khác nhau giữa Ethereum và Bitcoin

Liệu ETH có soán ngôi BTC hay không? Tất nhiên không vì BTC có giới hạn, là một dạng tài sản có thể tích trữ. Còn khối ETH lại không ngừng được sinh ra nên rất dễ gây ra lạm phát nếu tích trữ

7. Cách để có được tiền ảo Ethereum là gì?

Bạn muốn mua hay đầu tư vào ETH thì sẽ có 3 cách để sở hữu tiền ảo Ethereum như sau:

– Mua Ethereum

Cách nhanh và đơn giản nhất để bạn có thể có ETH là bỏ tiền ra để mua ETH Coin trên các chợ, sàn giao dịch trên mạng. Mua Ethereum là cách đơn giản và nhanh nhất để có ETH. Nếu bạn muốn ETH có thể đăng ký ví tiền ảo tại link dưới đây!

https://accounts.binance.com/vi/register?ref=205287270

*Lưu ý: Việc đầu tư tiền ảo không được bảo trợ tại VN. Mọi hành vi mua bán hay trao đổi hàng hoá tại VN có thể bị phạt từ 150.000.000 đến 200.000.000. Việc đầu tư tiền kỹ thuật số có sự rủi ro cao và có thể mất trắng nếu bạn không hiểu rõ về nó. Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư.

– Đào Ethereum: Bạn có thể đào Ethereum thông qua máy tính hoặc điện thoại.

Tuy nhiên nó đòi hỏi người đào cần phải có nhiều kiến thức về mặt kỹ thuật để thiết lập hệ thống đào.

Bạn cần phải đầu tư một số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu để mua những chiếc máy đào ETH nhằm giải các thuật toán phức tạp để có thể nhận phần thưởng là ETH.

– Kiếm Ethereum miễn phí:

Có thể kiếm các ETH miễn phí bằng cách chơi các trò chơi, hoặc click vào các quảng cáo có hỗ trợ tặng thưởng ETH,…

Đây là các khác đơn giản thường được nhiều người sử dụng trong lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên cách này sẽ kiếm được rất ít ETH.

8. Có nên đầu tư vào Ethereum không?

Hiện tại, Ethereum vẫn được xem là thị trường mới tiềm năng để đầu tư. Trên phương diện bạn phải am hiểu về đồng tiền này. Bởi một phần giá trị của nó vẫn đang gán trên BTC, nên cũng có sự biến động thất thường.

Bạn nên nhớ nó vẫn rủi ro khi đầu tư cao vì là sự biến động về giá khiến người đầu tư thua lỗ, bạn cần phải tính toán và quen với nó.

Một khi đã quyết định đầu tư, bạn cần có sự chọn lọc, đánh giá, tính toán và phán đoán khả năng sinh lời. Và một điều nữa, tại Việt Nam vẫn chưa cấp phép các hoạt động tiền ảo. Mọi hoạt động mua bán hay qui đổi các hàng hoá tại Việt Nam có thể bị phạt từ 150.000.000vnđ – 200.000.000vnđ.

Ngoài ra tin vui cho bạn, Ethereum còn là nền tảng đang được phát triển mạnh cho rất nhiều đồng coin và token khác, do vậy Blockchain của nó được khá nhiều thương hiệu lớn trên thế giới sử dụng, chẳng hạn như Microsoft.

Một điều may mắn khác là đội ngũ phát triển của Ethereum cũng đang không ngừng nỗ lực hoàn thiện nền tảng này. Do vậy bạn có thể cân nhăsc vào khả năng sinh lời của đồng tiền điện tử này mang lại.

Kết bài

Trên đây là những phân tích của mình hiểu về Ethereum là gì? Cũng như cách vận hành của đồng tiền điện tử ETH như thế nào! Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm cái nhìn đa chiều về tiền kỹ thuật số. Nếu bạn đang muốn thử đầu tư thì hãy thử tải về từ link này!

https://accounts.binance.com/vi/register?ref=205287270

Hãy nhớ nhé đầu tư tiền ảo sẽ có rủi ro cao và không được bảo hộ nhé! Nên hãy suy nghĩ kỹ và cân nhắc khi đầu tư.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Latest

Xem thêm bài viết,