Tra Cứu Thông Tin 2022-02-22 13:07:09

eARC là gì? Cách thiết lập trên Samsung Smart TV

earc-la-gi-cach-thiet-lap-tren-samsung-smart-tv

Đối với người dùng Samsung Smart TV, các dòng TV 4K, đầu thu, dàn âm thanh,... thường thấy biếu tượng eARC hay ARC ở các đầu dây nối HDMI. Vậy bạn có biết eARC là gì không? và làm thế nào thiết lập eARC trên TV Samsung, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu chung về eARC

Trước khi bước vào tìm hiểu eARC là gì chúng hãy cùng xem qua về HDMI ARC hay ARC là gì trước. Trong đó HDMI là cách thức giúp người dùng truyền tải hình ảnh, âm thanh từ nguồn đến tivi hay bộ khuếch tán có chất lượng cao.

eARC là gì? Ảnh 1

Còn về HDMI ARC hay ARC là viết tắt của Audio Return Channel là cổng kết nối xuất âm thanh ra loa hay dàn amply nhờ kết nối HDMI. Giúp truyền tín hiệu giữa tivi với thiết bị âm thanh một cách dễ dàng mà không cần dùng các loại dây nối rườm rà.

HDMI eARC là gì?

HDMI eARC là thế hệ tiếp theo của công nghệ ARC, giao thức kết nối cho phép người dùng sử dụng một điều khiển từ xa cho tất cả các chức năng phổ biến nhất trên thiết bị âm thanh trong nhà thông qua cáp HDMI.

eARC là gì? Ảnh 2

Lợi ích khi sử dụng HDMI eARC

Là thế hệ tiếp theo của ARC, eARC mang đến những ưu điểm vượt bậc như:

  • Gia tăng lớn về băng thông và tốc độ. Người dùng có thể gửi âm thanh chất lượng cao hơn từ TV đến soundbar hay bộ thu AV
  • Nâng cao trải nghiệm người dùng với bộ điều khiển từ xa đầy đủ các chức năng.

So sánh giữa HDMI ARC và HDMI eARC

Điểm khác biệt mà người dùng có thể đánh giá sau khi sử dụng ARC và eARC là chất lượng âm thanh rõ nét; rất thích hợp để nghe nhạc giải trí hay chơi game. Đó chính là bởi sự cải thiện về mặt băng thông; băng thông càng cao thì tín hiệu âm thanh sẽ càng sống động.

Ngoài ra, với sự kết nối tốt và truyền tải âm thanh ổn định hơn eARC giúp cho tín hiệu không bị trễ như lỗi thường gặp phải ở ARC.

Khi sử dụng eARC cho phép tivi của bạn vừa có thể xử lý tín hiệu video, trong khi vẫn cho phép âm thanh chất lượng cao nhất phát ra đến hệ thống âm thanh kết nối. Giúp làm giảm đáng kể chi phí đầu tư tất cả các loại linh kiện trong dàn loa máy của gia đình.

eARC là gì? Ảnh 3

Hướng dẫn thiết lập eARC trên Samsung Smart TV

Chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn đã có thể cài đặt chế độ HDMI eARC cho TV rồi. Cùng tham khảo ngay các bước thiết lập âm thanh đầu vào cho Samsung Smart TV nhé.

Bước 1. Nhấn nút Home trên remote TV Samsung > chọn Cài đặt.

eARC là gì? Ảnh 4


Bước 2. Chọn Menu Âm thanh > chọn Cài đặt Chuyên gia.

eARC là gì? Ảnh 5


Bước 3. Chuyển đến Chế độ HDMI e-ARC > nhấn nút enter trên remote TV để bật.

eARC là gì? Ảnh 6

Lỗi thường gặp khi cài đặt chế độ HDMI eARC cho Smart TV Samsung

Trong quá trình thiết lập lập HDMI eARC trên TV Samsung chắc hẳn sẽ có những lỗi khiến người dùng cảm thấy bối rối. Vậy hãy cùng điểm qua 2 lỗi chính thường gặp nhất và cách khắc phục thế nào nhé:

eARC không kết nối

Khi kết nối không có hiệu lực, bạn hãy kiểm tra một số thiết bị bên ngoài xem đã kết nối đúng với HDMI chưa. Cách khắc phục đơn giản là:

  • Kiểm tra lại cổng eARC đã được kết nối chắc chắn chưa?
  • Thiết bị AV liệu có hỗ trợ được eARC?
  • Cáp HDMI có hôc trợ đối với HEAC hay HEC không?
  • Kết nối cáp HDMI rồi đổi thành tự động kết nối với chế độ HDMI eARC.

eARC được kết nối nhưng phát không có âm thanh

Thường khi eARC được kết nối nhưng không có âm thanh là lỗi định dạng âm thanh đầu ra kỹ thuật số. Bạn có thể kiểm tra lại như sau:

  • Xác định thiết bị AV có hỗ trợ định dạng đầu ra âm thanh không?
  • Xem lại âm thanh đầu ra bằng cách thay đổi Định dạng âm thanh đầu ra kỹ thuật số theo thứ tự là PCM/Tự động/Pass-Through.

Kết lại

Người dùng có thể nâng cao trải nghiệm về chất lượng âm thanh với cổng kết nối eARC. Và cách thiết lập chế độ này trên Samsung Smart TV cũng không quá khó để cài đặt. Mong rằng bài viết về eARC là gì sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn. Để lại comment dưới phần bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào về eARC nhé, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ các bạn!

Thông tin mới nhất về các dòng Sản Phẩm Samsung, Hướng dẫn sử dụng, cách khắc phục cho tới mã giảm giá thiết bị samsung!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,