dvb-t2-la-gi-thong-tin-moi-nhat-ve-truyen-hinh-ky-thuat-so-mat-dat-dvb-t2

DVB-T2 là gì? Bạn đã biết gì về truyền hình kỹ thuật số thế hệ mới. Theo lộ trình số hóa của chính phủ thì nước ta ngừng phát sóng kênh truyền hình Analog truyền thống và được thay thế bằng kênh truyền hình kỹ thuật số DVB-T2. Hãy cùng mình điểm qua sơ lược DVB-T2 là gì nhé!

1. DVB-T2 là gì?

DVB-T2 là viết tắt của cụm từ Digital Video Broadcasting – Terrestrial. Đây là phương thức truyền hình thông qua đường kỹ thuật số, tức là các tính hiệu truyền hình sẽ được mã hóa rồi mới truyền đi.

DVB-T2 là một bước cải tiến công nghệ với chuẩn thu truyền hình thế hệ thứ 2 và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Kênh DVB-T2 thực chất vẫn là những kênh chúng ta xem TV hằng ngày, nhưng được nhà đài truyền phát thông qua đường kỹ thuật số với độ rõ nét được tối ưu.

Ngoài ra, dù thời tiết có xấu thì DVB-T2 vẫn có thể trình chiếu với độ rõ nét cao và hoàn toàn không bị ảnh hưởng đến chất lượng như với Analog (truyền hình truyền thống).

DVB-T2 là gì? Thông tin mới nhất về truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 ảnh 1

Có mấy hình thức truyền hình chính ?

Hiện nay, đất nước chung ta có hai hình thức xem truyền hình thông dụng là truyền hình miễn phí và trả phí:

Truyền hình trả phí như là SCTV, HTVC, truyền hình kỹ thuật số VTC, truyền hình vệ tinh K+, truyền hình Internet.

Truyền hình miễn phí dùng Anten trời hoặc Anten trong nhà như là Analog và DVB-T2

Tuy nhiên, trước đây đối với truyền hình miễn phí các đài truyền hình sẽ dùng tín hiệu Analog. Nghĩa là các tín hiệu sẽ được truyền trực tiếp từ đài truyền hình đến TV nhà bạn. Nhưng hiện nay, các nhà đài đang thực hiện lộ trình loại bỏ hoàn toàn hình thức này và chuyển sang truyền hình kỹ thuật số, và đấy chính là DVB-T2.

2. Tivi DVB- T2 có lợi ích gì?

Chỉ cần TV bạn có kết nối với DVB-T2 là bạn đã có thể xem phim thả ga với âm thanh trong trẻo, chất lượng vượt trội và đặt biệt hơn là không phát sinh thêm chi phí định kỳ hằng tháng.

DVB-T2 phát sóng ít nhất 15 kênh truyền hình miễn phí (số liệu được cung cấp từ Sony, Samsung và LG).

3. Cách nhận biết TV kỹ thuật số?

Việc nhận biết TV có tích hợp đầu thu truyền hình kỹ thuật số khá đơn giản.

Cách thứ nhất, ở bên ngoài mỗi TV thường có nhãn dán với Logo về thông tin của TV. Nếu bạn thấy logo có hình dạng tương tự một con mắt và kết hợp giữa 3 màu đỏ, xanh lá và xanh dương, thì đấy là TV có tích hợp DVB-T2. (Bên dưới là hình minh họa).

DVB-T2 là gì? Thông tin mới nhất về truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 ảnh 2

Ngoài ra, nếu TV bạn mua đã lâu và hiện tại nhãn dáng bên ngoài không còn nữa, thì bạn có thể kiểm tra ngay trên TV của mình luôn nhé.

Ở phía trên màng hình, bạn chọn Cài đặt (Setting) và nếu bạn thấy dòng chữ Digital Set Up, thì đấy là TV có tích hợp DVB-T2. Thật đơn giản phải không nào!

DVB-T2 là gì? Thông tin mới nhất về truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 ảnh 3

4. Tivi kỹ thuật số chuẩn DVB-T2 có cần Anten?

Có nhé! Để mở xem các kênh tivi thì bạn cần phải bắt được sóng của nhà đài, do đó, TV có tích hợp DVB-T2 cũng cần có Anten để thu tin hiệu.

Đừng lo nhé! Việc lắp đặt thiêt bị Anten bổ trợ cực kỳ đơn giản với chi phí khá rẻ.

Loại thứ nhất là Anten râu (hình bên dưới). Với kích thước gọn nhẹ, dễ tháo lấp và sử dụng và cũng chính là loại được lựa chọn đi kèm với TV DVB-T2 đối với các hộ gia đình ở chung cư hoặc gần trạm phát, ưu tiên tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, sóng truyền hình từ Anten râu bắt được thì khá kém nếu bạn ở nơi có nhiều toàn nhà, vật cản đường sóng truyền.

Loại thứ hai là Anten ngoài trời. Loại này thường được lắp đặt cho các cư dân ở vùng nông thôn, có không gian rộng, thông thoáng và không có nhiều vật cản. Do đó, có khả năng khuếch đại sóng tốt nên tin hiệu thu mạnh hơn, rõ hơn và thu được nhiều kênh hơn.

DVB-T2 là gì? Thông tin mới nhất về truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 ảnh 5

5. Tivi DVB-T2 có xem được các kênh trả phí?

Tất nhiên có rồi! DVB-T2 chỉ cung cấp cho bạn kênh truyền hình miễn phí có giới hạn. Vì thế, để tiếp cận các kênh trả phí thì TV của bạn cần phải có khe cắm thêm bộ (CI+) hỗ trợ giải mã kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, để xem các bộ phim chất lượng HD và Full HD, bạn có thể tham khảo các kênh trả phí nổi tiếng hiện nay như là Star movies, HBO, Star Sport,…

6. Kết luận

Cuối năm 2020, lộ trình truyền hình kỹ thuật số mặt đất đã bao phủ rộng khắp 63 tỉnh thành và tiếp cận được hơn 80% dân số.

Việt Nam vinh dự trở thành một trong 6 quốc gia đầu tiên trên thế giới hoàn thành xuất sắc Đề án chuyển đổi công nghệ truyền hình truyền thông sang kỹ thuật số này.

Có thể nói, DVB-T2 đã thúc đẩy nền công nghiệp truyền hình tại Việt Nam lên tầm cao mới.

Lưu ý cho bạn đọc là hiện nay mặc dù DVB-T2 có truyền tải các kênh HD và Full HD, nhưng hiện nay chưa có chính sách miễn phí toàn bộ các kênh HD và Full HD từ các nhà đài.

Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoăc câu hỏi về DVB-T2, vui lòng bình luận bên dưới để nhận được phản hồi sớm nhất nha!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,