duong-sa-hay-duong-xa-tu-nao-dung-chinh-ta-tieng-viet

Bạn thường hay dùng từ đường sá hay đường xá để giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày. Có thể thấy đây là từ rất thân thuộc với chúng ta nhưng lại khiến không ít người nhầm lẫn khi sử dụng. Vậy bạn có biết tđường sá hay đường xá từ nào đúng chính tả Tiếng Việt? Trong bài viết hôm nay mình sẽ giúp bạn có một đáp án chính xác cho câu hỏi này. Hãy cùng mình tìm hiểu ý nghĩa cũng như cách sử dụng từ đường sá hay đường xá sao đúng chính tả nhé.

Đường sá hay đường xá từ nào đúng chính tả

Trước khi xác định đường sá hay đường xá từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và phân tích sâu vào ý nghĩa của từng từ. Để có thể hiểu rõ bản chất và có thể xác định từ đúng chính tả để sử dụng nhé. Không để các bạn đợi lâu, hãy cùng mình tham khảo qua bài phân tích dưới đây nhé.

Phân biệt từ sá và từ xá

Từ "sá" và từ "xá" là được biết là từ hán Việt. Và chúng ta thường sử dụng hai từ này để ghép với những từ khác để tạo thành câu có nghĩa. Nhưng chính vì cách phát âm giữa hai từ khá giống nhau nên khiến cho không ít người nhầm lẫn. Vậy hai từ này khi ghép muốn biết sử dụng từ đường sá hay đường sá. Trước tiên chúng ta cần phân biệt và tìm hiểu nghĩa gốc của hai từ "sá" và "xá".

  • Sá trong tiếng hán có nghĩa là gập ghềnh, hiểm trở, nguy hiểm
  • Xá trong tiếng Hán có nghĩa là quán xá, nhà ở

Đường sá là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, đường là danh từ mang ý nghĩa lối đi nhất định được tạo ra để nối liền hai địa điểm, hai nơi. Hay có thể được hiểu là khoảng không gian phải vượt qua để đi từ một địa điểm này đến một địa điểm khác.

Ví dụ:

  • Đường đến trường
  • Phá núi mở đường
  • Đường còn xa
  • Đi đường vòng.

Như đã phân tích ở trên từ sá mang ý nghĩa là gập ghềnh, hiểm trở, nguy hiểm. Kết hợp với từ đường thành đường sá là danh từ. Mang ý nghĩa dùng để chỉ lối đi đường đi bằng phẳng, gập nghềnh và nguy hiểm nói chung.

Và thông thường ngày nay người ta thường dùng từ đường xá để chỉ đường đi lại trên bộ.

Ví dụ:

  • Đường sá xa xôi không tiện đi lại
  • Đường sá dạo này đông quá
  • Như chúng ta đã thấy đường sá ngày càng trở nên khó đi

Đường xá là gì?

Xá là từ mang ý nghĩa quán trọ, nhà ở. Khi ghép 2 từ "đường" và "xá" chúng ta có thể thấy chúng hoàn toàn không có nghĩa. Và trong từ điển tiếng Việt từ đường xá cũng không xuất hiện. Chúng ta có thể khẳng định đường xá là từ sai chính tả.

Tổng kết

Có thể kết luận rằng đường sá là từ viết đúng chính tả tiếng Việt. Nhiều người sử dụng nhầm lẫn giữa hai từ đường sá hay đường xá có thể do ít tiếp tiếp xúc với mặt chữ. Hoặc nghe cách phát âm không chuẩn và thói quen đọc sao viết vậy khiến họ sai chính tả.

Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin hữu ích. Giúp bạn hiểu ý nghĩa cũng như cách sử dụng từ đường sá đúng chính tả. Nếu bạn thấy bài viết hay hãy chia sẽ cho mọi người cùng biết nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,