dieu-hoa-2-chieu-la-gi-co-nen-mua-dieu-hoa-2-chieu-khong

So với các loại điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm mát thì điều hòa 2 chiều vượt trội hơn cả. Vậy điều hòa 2 chiều là gì? Có nên sử dụng điều hòa 2 chiều hay không? Hãy cùng hegka tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này trong bài viết dưới đây.

1. Điều hoà 2 chiều là gì?

Điều hòa 2 chiều là loại điều hòa có thể làm tăng hoặc giảm nhiệt độ như mong muốn để thích nghi với thời tiết nóng hoặc lạnh

Có thể hiểu đơn giản: Điều hòa không khí 2 chiều sẽ giảm nhiệt độ để làm mát căn phòng khi thời tiết nóng, tăng nhiệt độ để sưởi ấm căn phòng khi thời tiết lạnh.

Điều hòa 2 chiều cũng có hai loại là thông thườngInverter. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng trong thời gian dài thì dòng máy Inverter sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Inverter giúp bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. 

Điều hoà 2 chiều là gì?

2. Điều hòa 2 chiều khác điều hòa 1 chiều thế nào?

Giống như tính năng của máy lạnh 1 chiều, điều hòa 2 chiều cũng được trang bị cục nóng và cục lạnh. Chỉ khác là nó có thêm van đảo chiều để thay đổi chiều làm lạnh của điều hòa.

Bên cạnh đó, điều hòa 2 chiều còn có khả năng kháng khuẩn, khử mùi giúp làm sạch không khí, chống ẩm mốc, tính năng hẹn giờ tắt/mở tự động,… Sở hữu chế độ ngủ đêm thông minh.

Đặc biệt hơn dòng điều hòa 2 chiều vận hành rất êm và bền bỉ. Tuổi thọ của máy cũng cao hơn so với các dòng máy lạnh thông thường.

Điều hòa 2 chiều khác điều hòa 1 chiều thế nào?

3. Cách nhận biết điều hoà 2 chiều

Không khó để nhận biết các dòng điều hòa 2 chiều trên thị trường bằng 2 cách dưới đây:

3.1 Nhận biết bằng model trên máy 

Trên mỗi chiếc điều hoà đều sẽ dán thông tin trên đó bao gồm: model, thông số kỹ thuật, nơi sản xuất,…Bạn tìm đến thông tin về model của máy, sau đó là sử dụng mạng Internet để tra cứu thông tin về chiếc máy điều hoà của bạn.

Xem kỹ các thông số kỹ thuật và đặc điểm cấu tạo của nó là có thể nắm rõ được nó thuộc dòng điều hoà 1 chiều hay 2 chiều.

3.2 Nhận biết bằng chế độ trên điều khiển điều hoà

Trên điều khiển điều hoà thường có phím MODE để cài đặt chế độ làm lạnh. Nó sẽ bao gồm những chế độ làm lạnh như sau: 

  • AUTO: Làm lạnh tự động
  • COOL: Mát lạnh
  • HEAT: Sưởi ấm
  • DRY: Làm khô
  • FAN: Quạt gió

Nếu trên màn hình hiển thị chế độ HEAT thì chắc chắn điều hoà của bạn là điều hoà 2 chiều. Bởi vậy mà bạn có thể sử dụng chế độ này để làm ấm căn phòng vào mùa đông. 

Cách nhận biết điều hoà 2 chiều

4. Ưu và nhược điểm của điều hoà 2 chiều

4.1 Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí cho máy sưởi

Chỉ một lần mua và lắp đặt, bạn có thể sử dụng cho cả mùa hè và mùa đông. Mùa đông không cần mua thêm máy sưởi giúp tiết kiệm chi phí.

Tiết kiệm điện hơn so với điều hòa 1 chiều: 

Công suất điều hòa 2 chiều khi sử dụng tính năng sưởi ấm vào mùa đông sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn, tiết kiệm điện hơn so với điều hòa 1 chiều vào mùa hè.

Dễ sử dụng

Khi bạn sử dụng điều hoà 2 chiều thì bạn không cần bảo trì cùng lúc máy điều hoà và máy sưởi. Bạn cũng không cần bật máy sưởi khi lạnh và máy điều hoà khi nóng. Tất cả các thao tác chủ cần thực hiện trên remote máy điều hoà tiện ích hơn rất nhiều.

Ưu điểm của điều hoà 2 chiều

4.2 Nhược điểm

Giá thành cao

Giá thành của những chiếc điều hòa 2 chiều loại tốt, chất lượng thường có giá bán cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với điều hòa một chiều.

Gây khô da

Để hạn chế được tình trạng khô da khi sử dụng bạn nên chọn mua những chiếc điều hòa 2 chiều có tính năng bù ẩm và có tính năng sưởi ấm vào mùa đông.

Nhược điểm của điều hoà 2 chiều

5. Có nên mua điều hòa 2 chiều không?

Ngoài chức năng sưởi ấm được tích hợp trên điều hòa 2 chiều. Về cơ bản, điều hòa 2 chiều không có quá nhiều sự khác biệt so với điều hòa 1 chiều. Do đó, bạn cần phải cân nhắc kỹ càng về nhu cầu sử dụng của cá nhân và gia đình cũng như tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu nơi mình sinh sống.

5.1 Gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ

Nếu giá đình bạn có người già hay trẻ nhỏ thì chiếc điều hòa 2 chiều sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn. Điều hòa 2 chiều sẽ giúp cân bằng nhiệt độ căn phòng bất kể mùa hè hay mùa đông. Khi đó nhiệt độ trong nhà của bạn sẽ vẫn giữ ổn định khiến cho cả gia đình cảm thấy dễ chịu. Hơn nữa, sử dụng điều hòa chế độ sưởi vào mùa đông còn tiết kiệm hơn sưởi bằng điện gấp nhiều lần.

Có nên mua điều hòa 2 chiều không?

5.2 Khu vực có khí hậu lạnh

Nếu bạn đang ở Miền Bắc hoặc ở những vùng có khi hậu lạnh như Đà Lạt. Chúng tôi khuyến bạn nên chọn mua điều hòa nhiệt độ 2 chiều là tiện lợi nhất. Bởi khí hậu miền Bắc có mùa hạ thời tiết rất nóng và mùa đông thời tiết khá lạnh. Sử dụng điều hòa hai chiều sẽ giúp căn phòng của bạn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Mua điều hòa 2 chiều khi nơi bạn sinh sống có khí hậu lạnh

Lời Kết

Nhìn chung, điều hòa hai chiều được tích hợp cả hai chức năng làm mát và sưởi ấm nên mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có những đánh giá khách quan về thiết bị này. Từ đó cân nhắc lựa chọ sử dụng máy điều hòa hai chiều trong gia đình.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,