debate-la-gi-lam-sao-de-tranh-luan-mot-cach-co-hieu-qua-trong-cong-viec

Có thể không ít lần bạn đã nghe đến từ Debate. Nếu hiểu theo nghĩa tiếng Việt , Debate được dịch là tranh luận. Và tất nhiên tranh luận là tính huống thường xảy ra trong cuộc sống giữa người với người. Hoặc có thể là trong công việc mục đích giải quyết hoặc làm sáng tỏ một vấn đề nào đó.

Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiễu rõ hơn về Debate là gì? Làm sao để tranh luận một cách có hiệu quả trong công việc. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Debate nghĩa là gì?

debate là gì?

Debate là tranh luận, tranh luận thường xảy ra khi các bên tham gia có nhiều ý kiến quan điểm khác nhau của cùng một vấn đề. Tranh luận để phân tích vấn đề, tìm ra đúng sai, phải trái của các bên tham gia tranh luận. Nhằm hướng đến kết quả đưa ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

Tranh luận là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi khi làm việc. Tuy nhiên, các bạn nên hiểu và phân biệt tranh luận không phải là một cuộc cãi vã, chửi bới để bảo vệ ý kiến của riêng cá nhân mình. Mà tranh luận là cuộc bàn bàn cãi để đưa ra những ý kiến đúng. Và người tham gia tranh luận sẽ phản biện người còn lại dựa trên tư duy phản biện.

Khi chúng ta bước vào cuộc tranh luận, thì điều đầu tiên cần có là hiểu được cơ bản vấn đề đang nói đến. Phải thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau từ đó chọn lọc. Tìm cách dẫn chứng để chứng minh cho quan điểm của mình. Đưa ra quan điểm của bản thân để thuyết phục hoặc phản biện ý kiến của người khác.

Chung quy lại mọi cuộc tranh luận xảy ra là để phân tích và tìm ra phương án giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Những yếu tố cần có để nâng cao kỹ năng tranh luận hiệu quả trong công việc

debate là gì? 1

Như chúng ta đã nói sơ lược ở trên, những cuộc tranh luận thường hay xảy ra trong cuộc sống. Và chắc chắn trong công việc không thể nào tránh khỏi tranh luận. Chúng ta có thể sẽ tranh luận với đồng nghiệp, thậm chí sẽ tranh luận với sếp. Sao cho có thể tìm ra một giải pháp tốt nhất cho một vấn đề. Vậy những yếu tố nào sẽ tạo nên một cuộc tranh luận có hiệu quả trong công việc? Hãy tham khảo những thông tin sau và nắm bắt để ứng dụng nhé.

Luôn đặt lợi ích tập thể và mục đích chung

Mọi cuộc tranh luận trong công việc đều hướng đến lợi ích mục tiêu chung của công ty. Chính vì thế khi tranh luận chúng ta nên nêu ra ý tưởng quan điểm một cách văn minh. Và phản biện với tinh thần xây dựng, hợp tác để cùng nhau đưa giải pháp tốt nhất. Đừng để sự ích kỷ cá nhân gây nên mâu thuẫn và ảnh hưởng đến lợi ích tập thể chung.

Không lan man lạc đề

debate là gì? 4

Khi tranh luận về một vấn đề nào đó, điều chúng ta cần là tập trung bàn luận để giải quyết đưa ra định hướng cho mục tiêu chung đúng hướng. Tránh để cuộc tranh luận đi sang một chủ đề khác. Điều này khiến chúng ta mất thời gian, tăng mâu thuẫn mà vấn đề vẫn không được giải quyết.

Những điều cần làm để tránh tính trạng lan man lạc đề:

  • Xác định rõ khía cạnh của vấn đề
  • Đưa ra những ý kiến có minh chứng, khoa học và logic
  • Nếu thấy chủ đề bị lạc, hãy thừa nhận và nhanh chóng đưa ý kiến trở lại đúng hướng

Không gay gắt lên án

debate là gì? 2

Các bạn hãy nhớ tranh luận trong công việc là cách để tìm ra những ý kiến đóng góp tích cực xây dựng lợi ích của công ty. Chính vì vậy chúng ta không nên dùng thái độ gay gắt để chỉ trích bất kỳ cá nhân nào. Không nên vì cái tôi muốn chiến thắng mà đẩy cuộc tranh luận thành mâu thuẫn lớn. Để có thế làm được điều này các bạn nên lưu ý vấn đề sau:

  • Lắng nghe ý kiến của tất cả mọi người
  • Không công kích cá nhân
  • Khen thưởng những cá nhân vì đưa ra kết quả và để xuất hiệu quả. Chứ không phải vì họ là người chiến thắng trong cuộc tranh luận

Tôn trọng người khác

debate là gì? 3

Trong một cuộc tranh luận rất nhiều ý kiến quan điểm sẽ được đưa ra. Chúng ta cần phải tôn trọng ý tưởng và quan điểm của người khác. Nếu bạn thấy quan điểm đó chưa đúng hãy để họ đưa ra hết ý kiến của mình. Sau đó bạn hãy đưa ra những minh chứng như số liệu để phản biện ý kiến của họ.

Trường hợp ý kiến của người khác đúng, bạn nên nhận sai và công nhận quan điểm của họ.

Tổng kết

Bài viết đã cung cấp đến bạn thông tin Debate là gì? Làm sao để tranh luận một cách có hiệu quả trong công việc. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin hữu ích. Có thể giúp bạn áp dụng được kỹ năng tranh luận cho công việc của mình đạt hiệu quả tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,