dai-su-thuong-hieu-la-gi-muc-luong-va-phong-van-nhu-the-nao

Bài viết đại sứ thương hiệu là gì? Là một trong những bản mô tả công việc giúp nhà tuyển dụng (HR) tham vấn khi muốn đăng tuyển vị trí. Cũng như với một người muốn phát triển sự nghiệp trở thành một đại sứ thương hiệu.

Cũng có thể tìm hiểu chính xác nghề nghiệp đại sứ thương hiệu, mức lương, kỹ năng cần có và các câu hỏi phỏng vấn như thế nào! Nào hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Đại sứ thương hiệu là gì?

Đại sứ thương hiệu là gì ảnh 1

Đại sứ thương hiệu hay còn được gọi với tên tiếng anh là Brand Ambassador. Họ là người làm công việc đại diện cho thương hiệu để quảng bá sản phẩm dịch vụ. Đại sứ thương hiệu là gương mặt mà các doanh nghiệp, nhãn hàng lựa chọn. Nhằm giúp doanh nghiệp trở nên khác biệt, nâng cao hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Khi bạn đảm nhận vị trí đại sứ thương hiệu các công việc bạn sẽ làm như sau:

 • Đưa ra thông điệp mà nhãn hàng, doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng.
 • Những lời nói, phát ngôn của đại sứ thương hiệu có ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của doanh nghiệp. Vì vậy khi phát ngôn bất kỳ thông tin nào họ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng
 • Tự xây dựng cho bản thân hình ảnh cá nhân tốt, lối sống lành mạnh, tính cách thân thiện,...Nhằm tạo lòng tin với khách hàng. Khi khách hàng có lòng tin thì sản phẩm hay dịch vụ mà đại sứ thương hiệu đại diện. Khách hàng sẽ có lòng tin với thương hiệu và mua sản phẩm để dùng.

Đại sứ thương hiệu ngày nay bạn có biết?

Đại sứ thương hiệu là gì ảnh 2

Ngày nay, để làm cho hình ảnh của mình trở nên uy tín, chuyên nghiệp. Các doanh nghiệp thường sử dụng cách marketing quảng cáo là cùng hợp tác với các đại sứ thương hiệu. Họ sẽ tìm một đại sứ phù hợp về nhiều tiêu chí để đại diện cho một sản phẩm, một nhãn hiệu hay thậm chí là cả một doanh nghiệp.

Và như các bạn có thể thấy đại sứ thương hiệu trở nên khá phổ biến. Mà hầu như các doanh nghiệp đều sử dụng trong chiến lược xây dựng và củng cố thương hiệu của doanh nghiệp. Đối với một doanh nghiệp vừa và nhỏ họ thường sử dụng hình ảnh của các influencer để làm đại sứ thương hiệu cho nhãn hàng. Còn đối với các doanh nghiệp lớn để tạo sự khác biệt và chuyên nghiệp. Doanh nghiệp thường mời những ngôi sao đình đám, những youtuber triệu view làm đại sứ thương hiệu.

Nếu một đại sứ thương hiệu gây dựng lòng tin và tình cảm yêu quý của người hâm mộ. Nhãn hàng được người làm đại sứ thương hiệu không chỉ được tin tưởng bởi khách hàng. Mà còn trực tiếp kéo theo doanh thu tăng lên đáng kể.

Ví dụ:

 • Tóc tiên là đại sứ thương hiệu cho điện thoại Oppo
 • Minh Hằng là đại sứ thương hiệu mỹ phẩm: Kem chống nắng Sunplay

Các công việc chính của đại sứ thương hiệu là gì?

Như thông tin đã cung cấp ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu một phần công việc cơ bản mà đại sứ thương hiệu sẽ làm sẽ làm. Nhìn ở trên thì bạn nghĩ công việc của đại sứ thương hiệu khá đơn giản. Tuy nhiên, đại sứ thương hiệu vẫn sẽ phải thực hiện các công việc hàng ngày.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn các công việc chính mà đại sứ thương hiệu sẽ làm. Mình sẽ liệt kê các đầu công việc họ làm để bạn hiểu rõ nhé.

Chi tiết các công việc chính mà đại sứ thương hiệu sẽ làm

Đại sứ thương hiệu là gì ảnh 3
 • Đăng tải về sản phẩm/dịch vụ trên các kênh trực tuyến (ví dụ như các forum và mạng xã hội)
 • Tạo, chia sẻ và trả lời các review về sản phẩm/dịch vụ trên các kênh trực tuyến
 • Tham gia các trade show với vai trò là người đại diện cho doanh nghiệp
 • Mở rộng mạng lưới, thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các khách hàng tiềm năng
 • Chủ động giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp tới những người xung quanh
 • Phối hợp với đội ngũ Marketing quản lý hình ảnh của doanh nghiệp trước công chúng

Các mốc KPIs cần đạt khi bạn ở vị trí đại sứ thương hiệu

KPIs trong tất cả các ngành nghề đều có thể dễ dàng xác định. Tuy nhiên đối với KPIs của một đại sứ thương hiệu bạn thường nghĩ nó không rõ ràng. Không có một chỉ số nào để đánh giá đại sứ thương hiệu. Mà chỉ nghĩ đơn giản là đại sứ thương hiệu chỉ cần đẹp nổi tiếng và quảng cáo sản phẩm là được. Thật ra không đơn giản như các bạn nghĩ đâu nhé.

Ngoài việc phải giữ hình tượng trước mặt công chúng. Đại sứ thương hiệu cũng cần phải đạt các chỉ số KPIs mà thương hiệu yêu cầu. Hãy cùng mình điểm qua những KPIs mà đại sứ thương hiệu cần đạt được nhé.

 1. Lượng reach của chiến dịch
 2. Lượng người nhắc đến chiến dịch
 3. Tỉ lệ doanh thu tăng sau chiến dịch

Mức lương của đại sứ thương hiệu bao nhiêu?

Không có một mức lương nhất định hay chung nào cho một đại sứ thương hiệu. Tuy nhiên, đây là một công việc có mức thu nhập khá hấp dẫn. Tùy thuộc vào độ "hot" và sự nổi tiếng của bạn. Và nhãn hàng mà bạn hợp tác làm đại sứ thương hiệu. Mức thu nhập của bạn có thể nhận được là 100 triệu cho một dự án. Hoặc thậm chí con số bạn kiếm được có thể lên đến hàng tỷ đồng cho một dự án. Nếu bạn là một ngôi sao lớn và có sự nổi tiếng lâu năm.

Mức thu nhập này sẽ giao động tùy thuộc vào thời điểm, độ nổi tiếng của đại sứ thương hiệu được nhãn hàng lựa chọn. Không chỉ dừng lại ở đó đại sứ thương hiệu còn được hưởng rất nhiều quyền lợi đặc biệt. Có thể kể đến như: được sử dụng sản phẩm, dịch vụ miễn phí trong khoảng thời gian nhất định, sử dụng sản phẩm của nhãn hàng đầu tiên,...Có thế nói đây là công việc có mức thu nhập cao và thu hút rất nhiều tài năng trẻ ngày nay.

Các yêu cầu của vị trí công việc của đại sứ thương hiệu là gì?

Như đã phân tích ở trên các bạn có thể biết công việc của đại sứ thương hiệu là gì. Có thể nắm bao quát công việc mà một đại sứ thương hiệu cần phải làm. Chúng ta cũng có thể thấy khi làm gương mặt đại diện cho một thương hiệu. Các đại sứ thường được giao khá nhiều nhiệm vụ đòi hỏi kiến thức và kỹ năng. Vậy các doanh nghiệp thường có những yêu cầu gì khi lựa chọn 1 đại sứ thương hiệu?

Thông thường các bạn hay nghĩ khi được chọn làm đại sứ thương hiệu. Thì người đó chỉ cần nổi tiếng, đẹp và có ngoại hình là được. Vậy là khá sai lầm đấy nhé. Mời các bạn tham khảo những yêu cầu chung mà hầu hết các đại sứ thương hiệu cần đáp ứng:

 • Có thương hiệu cá nhân tích cực trên nhiều phương tiện
 • Có kinh nghiệm tạo nội dung online với nhiều hình thức
 • Sáng tạo, hài hước
 • Thân thiện, có kĩ năng giao tiếp tốt, phong thái chuyên nghiệp
 • Có ngoại hình là một lợi thế
 • Trình độ ngoại ngữ là một lợi thế

Những kỹ năng cần có của đại sứ thương hiệu là gì?

Khi bạn được doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn bạn là gương mặt đại diện cho nhãn hàng. Ngoài những yêu cầu về kiến thức bạn cũng cần phải đáp ứng những kỹ năng. Điều này giúp bạn xử lý linh hoạt hơn khi giao tiếp với công chúng. Bởi truyền thông là con dao 2 lưỡi, nếu bạn có bất kỳ phát ngôn hay hành động nào không đúng. Không chỉ riêng bạn mà sự nghiệp của cả một doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đáng kể.

Vì vậy trang bị và thành thạo các kỹ năng là một phần tất yếu. Nhằm giúp sự nghiệp của bạn trở nên dễ dàng và thành công hơn. Cùng mình tìm hiểu những kỹ năng bạn cần có khi đảm nhận vị trí đại sứ thương hiệu nhé.

Kiến thức

 • Hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh
 • Trình độ ngoại ngữ tiếng Anh

Kỹ năng

 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ
 • Tư duy luôn tập trung vào kết quả, đạt mục tiêu
 • Kỹ năng giao tiếp trước đám đông
 • Có năng lực giải trình
 • Kỹ năng tạo ảnh hưởng trước công chúng
 • Kỹ năng lắng nghe

Thái độ

 • Nhạy bén
 • Kiên trì bền bỉ
 • Bảo mật kinh doanh
 • Luôn hòa đồng vui vẻ
 • Thái độ đặt khách hàng là trung tâm

Phỏng vấn đại sứ thương hiệu cần câu hỏi gì?

 1. Giả sử công ty chúng tôi vừa nhận được một phản hồi rất tiêu cực trên trang X. Bạn sẽ làm gì trong tình huống này?
 2. Giả sử bạn đang tham gia một sự kiện quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ của công ty tôi nhưng có rất ít người đến tham dự. Bạn sẽ làm gì để thu hút các khách hàng tiềm năng đến tham gia?
 3. Theo bạn thì sản phẩm/dịch vụ của chúng tôi có điểm gì ưu việt hơn so với đối thủ cạnh tranh?
 4. Bạn dự định sẽ quảng bá sản phẩm/dịch vụ của chúng tôi thông qua WOM như thế nào?
 5. Chia sẻ về một nội dung sáng tạo trên mạng xã hội của bạn được nhiều người ủng hộ. Ý tưởng của bạn cho nội dung đó như thế nào?
 6. Nếu như bạn tham gia vào một sự kiện networking nào đó, bạn sẽ mở đầu nói chuyện với mọi người như thế nào để có thể chuyển tới giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ?
 7. Mô tả lại một lần bạn gặp phải những phản ứng gay gắt của mọi người trên mạng xã hội. Bạn đã xử lí như thế nào trước áp lực này?
 8. Bạn đã bao giờ đóng góp ý tưởng nào để cải thiện cho hoạt động marketing/sales của các sản phẩm/dịch vụ trước đây không?

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung đại sứ thương hiệu là gì? Cho đến chi tiết từ mức lương, cho đến bản mô tả công việc cần nắm tại vị trí này. Nếu có câu hỏi nào về mức lương, chế độ bình luận giúp mình nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,