da-kho-la-gi-cong-dung-cua-da-kho-trong-cuoc-song-hang-ngay

Đá khô không còn quá xa lạ với người tiêu dùng, thế nhưng bạn đã hiểu hết về thuật ngữ này hay chưa. Hãy cùng tìm hiểu về Đá khô là gì? Công dụng của đá khô trong cuộc sống hằng ngày qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đá khô là gì?

Đá khô là một dạng rắn của Cacbon Dioxit, được biết đến với nhiều tên khác nhau như đá khí, đá khói, băng khô, nước đá khô,.. Đá khô sẽ thăng hoa trực tiếp ở dạng khí ở -78,5 độ C thay vì nóng chảy ở áp suất thông thường.

2. Công dụng của đá khô trong cuộc sống hằng ngày.

Dùng trong thiết bị làm mát.

Đá khô có tác dụng làm mát rất tốt, do đó thường được sử dụng trong quạt điều hòa, quạt phun sương,.. Giúp tạo không khí mát lạnh hơn nhiều so với bình thường.

Tuy nhiên, chỉ sử dụng đá khô đối với các dòng quạt có ngăn chứa đá khô và tránh lạm dụng vì quạt mang hơi nước, ẩm sẽ không tốt cho sức khỏe.

Làm lạnh thực phẩm

Nhờ đặc tính khi thăng hoa sẽ tạo thành khí C02 có lợi trong việc bảo quản thực phẩm nên đá khô thường dùng để ướp kem, bảo quản rau củ hay hải sản đem xuất khẩu. Điều này giúp thực phẩm tránh được vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập gây hại.

Ngoài ra, đá khô còn dùng bảo quản vắc xin, máu, mẫu sinh học, tế bào sống... trong y học và bệnh viện.

Phục vụ trong công nghiệp

Đá khô còn có tác dụng làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ và sơn trên bề mặt máy móc một cách nhanh chóng. Điều này không chỉ góp phần tiết kiệm chi phí, không tốn nhiều thời gian tháo lắp mà còn vô cùng thân thiện với môi trường.

Dùng trong ngành giải trí, tiệc cưới.

Đá khô có tác dụng hóa hơi nhanh chóng khi gặp nước, tạo ra những làn sương mù trắng bay sát mặt đất. Không chỉ tiết kiệm được chi phí, mà còn nâng cao tính thẩm mỹ với hiệu ứng khói ở sân khấu và vũ trường.

Thu nhỏ các trục kim loại

Các ống lót trục bằng đồng thau hoặc kim loại được cho vào đá khô để làm chúng co tới kích thước khớp với lỗ trục. Khi những ống lót này ấm trở lại, chúng nở ra và vừa khít với lỗ trục.

3. Những lưu ý khi sử dụng đá khô.

Sử dụng gang tay khi tiếp xúc với đá khô. 

Do đặc tính rất lạnh của đá khô nên nếu tiếp xúc với da có thể tiêu diệt tế bào chỉ trong vòng vài giây để gây bỏng lạnh. Do đó, tốt nhất bạn hãy dùng kẹp hoặc gang tay để xử lý đá khô. 

Không sử dụng đá khô nơi ít không khí.

Đá khô dễ dàng bốc hơi thành Cacbon Dioxide. Mặc dù khí này không độc lại nhưng có thể làm thay đổi tính chất hóa học của không khí.

Do vậy, ở trong không gian kín, khí Cacbon Dioxide lạnh chìm xuống sàn có thể gây ra những vẫn đề về sức khỏe cho vật nuôi hoặc trẻ em.

Không để đá khô nơi không gian kín.

Mặc dù đá khô không hề dễ gây cháy nổ, nhưng nó tạo ra áp suất vì chuyển hóa từ trạng thái khô rắn sang trạng thái khí Cacbon Dioxide.

Nếu đặt đá khô vào thùng kín sẽ gây nguy cơ vỡ thùng hoặc bật tung nắp thùng khi mở. Điều này gây tổn hại thính giác hoặc bị tổn thương do thùng đựng đá khô.

Để tránh mối nguy hiểm này, không để đá khô trong chai, lọ hoặc thiết bị làm mát đóng quá kín. Tốt nhất hãy bọc đá khô trong một túi giấy, rồi sau đó để vào tủ lạnh hoặc các thiết bị làm lạnh không đóng quá kín.

Lời kết

Trên đây là thông tin về Đá khô là gì? Công dụng của đá khô trong cuộc sống hằng ngày. Hy vọng sau bài viết, bạn sẽ biết cách sử dụng đá khô một cách an toàn để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,