cuc-phat-wifi-di-dong-la-gi-dac-diem-noi-bat-va-han-che-so-voi-cuc-phat-wifi-co-dinh

WiFi di động là gì? Đây là một trong những vật dụng hữu ích mà đa số các bạn trẻ lựa chọn sở hữu, vì nhờ đó bạn có thể truy cập được Internet khi đang đi du lịch hoặc thậm chí ở nơi không có mạng Internet. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cục phát WiFi di động với 1 thẻ SIM đăng ký mạng.

Vậy Cục phát WiFi di động là gì? Có những đặc điểm nổi bật và hạn chế nào so với Cục phát WiFi cố định?, hãy cùng mình tìm hiểu ở bài viết này nhé!

1. Cục phát WiFi di động là gì?

Cục phát WiFi di động hay còn gọi là MiFi, có chức năng truyền và phát Internet đến các thiết bị tương thích xung quanh nó.

Thiết bị này hoạt động mượt mà và tốt nhất trong vùng phủ sóng của nhà mạng. Do đó, điều này cho phép bạn có thể kết nối với nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay với một thẻ SIM đã được đăng ký dữ liệu 3G/4G duy nhất và trực tuyến ở bất cứ đâu.

Cục phát WiFi di động

Cách hoạt động của cục phát WiFi

Cục phát WiFi được coi như một bộ định tuyến và hoạt động như một điểm truy cập WiFi di động. Điều kiện hoạt động của cục WiFi là cần có một thẻ SIM đăng ký 3G/4G, cung cấp Internet cho thiết bị kết nối không dây khác như điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính cá nhân.

Bộ định tuyến này chuyển đổi kết nối 3G hoặc 4G thành tín hiểu WiFi riêng cho các thiết bị khác. Do đó, nó hoạt động như một điểm truy cập WiFi tại nhà, và tạo trường vô tuyến khoảng 10 -15 mét.

Không cần thiết phải lắp đặt cáp hay sử dụng phần mềm khi sử dụng cục phát WiFi di động. Thay vào đó, bạn chỉ cần mở nguồn, sau đó lắp thẻ SIM và kết nối 3G/4G. Lúc này cục phát sẽ tự động thiết lập và sẵn sàng mang tới trải nhiệm tuyệt vời cho bạn.

2. Điểm nổi bật và hạn chế của cục phát WiFi di động?

Ưu và nhược điểm của bộ phát WiFi di động so với bộ phát WiFi cố định.

+ Đặc điểm của thiết bị phát WiFi cố định (Router WiFi)

 • Cho phép người dùng chia sẻ kết nối Internet với máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị có khả năng kết nối WiFi khác trong nhà. Nhờ vậy, các thiết bị này có thể truy cập được mạng Internet.
 • Cấu tạo cơ bản của Router WiFi thường sẽ có cổng mạng LAN (có 1 hoặc nhiều cổng mạng LAN), cổng mạng WAN (thường là 1 hoặc 2); anten phát sóng WiFi (anten ngoài hoặc anten ngầm).
 • Router cần được kết nối với modem qua cáp RJ45 (dây LAN) để có thể phát sóng được WiFi.

Cấu tạo của Cục phát WiFi cố định

+ Ưu điểm

Cho phép kết nối WiFi ổn định, có thể hoạt động liên tục 24/24 nên thích hợp tại văn phòng, nhà ở.

+ Nhược điểm

Tính linh động không cao, yêu cầu phải có nguồi cấp điện và Internet.

Điểm nổi bật của Cục phát WiFi di động

Thiết bị này chủ yếu hoạt động là nhờ sử dụng thẻ sim 3G/4G đã được đăng ký dữ liệu di động, vì là mạng di động nên chỉ cần nằm trong vùng phủ sóng của nhà mạng là có thể sử dụng được WiFi. Điều này vô cùng tiện lợi khi bạn đi du lịch ngoài trời hoặc đi dã ngoại ở những nơi không có kết nối mạng Internet.

+ Ưu điểm

 • Kích thước nhỏ gọn, có thể bỏ vào túi xách hay balo khi đi ra ngoài.
 • Không cần sử dụng nguồn điện trực tiếp mà sử dụng năng lượng từ pin sạc, ngoài ra có thể lấy nguồn từ máy tính hay cục sạc dự phòng để hoạt động.
 • Tiện dụng và linh động nên có thể mang đi bất kì đâu.
 • Một số bộ phát còn kiêm luôn dây sạc dự phòng rất tiện lợi.
 • Kết nối Internet đơn giản, nhanh chóng.
 • Chia sẻ kết nối với nhiều thiết bị cùng một lúc
 • Dễ dàng quản lý qua ứng dụng

+ Nhược điểm

 • Thời gian hoạt động ngắn, chỉ khoảng 8 - 10 giờ
 • Duy trì kết nối mạng không ổn định
 • Dễ bị giật lag khi kết nối quá nhiều thiết bị cùng một lúc.

3. Nếu là dân phượt bạn nên mua ngay chiếc WiFi di động!

WiFi di động trở nên vô cùng quan trọng, đặc biệt dành cho dân phượt hay dân văn phòng phải di chuyển nhiều. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng được các trang mạng xã hội để check in nơi mình đến như Facebook, Instagram, Twitter; tra cứu thông tin như Google, tán gẫu với bạn bè qua Messenger hay thậm chí là lướt TikTok trong những lúc rảnh rỗi.

Có phải bạn sẽ nghĩ ngay đến việc đăng ký mạng di động trên điện thoại thay vì sử dụng đến cục phát WiFi di động? Nhưng trong trường hợp bạn muốn tiết kiệm pin điện thoại mà vẫn có thể sử dụng mạng Internet được, thì cục phát WiFi di động sẽ là một sự lựa chọn không thể thiếu.

Thiết bị này quả thực rất lý tưởng đối với phượt thủ và dân văn phòng phải di chuyển nhiều, bởi nó cung cấp khả năng sử dụng Internet linh hoạt, đơn giản và dễ sử dụng.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về Cục phát WiFi di động là gì? Đặc điểm nổi bật và hạn chế so với Cục phát WiFi cố định?. Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn! Đừng quên like và follow mình nhé!.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,