content-marketing-la-gi-nghe-content-marketing-va-5-loai-content-marketing-pho-bien-hien-nay

 

Content Marketing công việc sáng tạo nội dung và cung cấp giá trị cho khách hàng.

Content Marketing là gì?

Để hiểu rõ về Content Marketing là gì, trước tiên ta nên bắt đầu với định nghĩa của Content là gì?. Content được dịch sang tiếng Việt nghĩa là nội dung. Nó là bất cứ thứ gì ta có thể sử dụng để tuyền đạt thông tin. Nó có thể được tồn tại ở bất kì hình dạng nào. Cụ thể, trong marketing, content thường được định dạng dưới dạng bài viết, hình ảnh, âm thanh, hay video... Nội dung phải được tạo ra để nhắm đến một đối tượng cụ thể với một mục tiêu cụ thể

Vậy chúng ta có một định nghĩa về Content Marketing như sau:

Content Marketing là việc sáng tạo, sử dụng các nội dung hữu ích với khách hàng tiềm năng, giúp họ giải quyết các vấn đề của mình, từ đó tạo nên niềm tin cho khách hàng với thương hiệu, sản phẩm của bạn, thúc đẩy họ phát sinh hành vi mua hàng.

Định nghĩa Content Marketing là những nội dung mà ta có thể sử dụng nhằm truyền đạt đến một thông tin đến một đối tượng với một mục tiêu cụ thể. Do đó trong thực tế, content có thể là âm thanh. Ví dụ như trong các quán bar, Âm thanh có thể là một nội dung. Mà thông tin mà quán muốn truyền tải ở đây, đó là quán không gian sôi động, bùng cháy. Hay content cũng có thể dưới dạng đồ vật. Ví dụ như một công ty sử dụng các máy móc hiện đại. Nhằm truyền đạt đến khách hàng về chất lượng sản phẩm của công ty làm ra.

Đến đây, chắc bạn cũng đã hiểu về Content Marketing là gì rồi phải không. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem công việc mà các Content Marketing làm là gì.

Content là các máy móc hiện đại truyền đạt đến khách hàng về chất lượng sản phẩm của công ty - Content Marketing là gì?

Content Marketing là làm gì?

Định vị thương hiệu là gì? - Brand Positioning

Để thương hiệu phát triển bền vững và mạnh mẽ, thì ngoài chất lượng và dịch vụ tốt. Việc xây dựng một mạng lưới content marketing là vô cùng cần thiết. Mục tiêu chính là tạo ra những ấn tượng độc đáo, khó quên trong tâm trí khách hàng. Các việc làm cụ thể như là:. Xây dựng chiến lược về giá, về phân phối, quảng cáo hay bao bì sản phẩm...

Tăng lượng truy cập (Traffic)

Việc tăng lượng truy cập không có thể giúp tăng lượng khách hàng tiếp cận thông tin, qua đó cũng có thể giúp ta mở rộng hình ảnh thương hiệu nhằm tăng khả năng bán hàng. Mà để có thể đạt được những điều đó, bộ phận Content Marketing sẽ làm những việc như tạo ra những nội dung giá trị mang đến cho khách hàng, nó có thể là những bài viết với thông tin hữu ích. Hay tạo ra những hình ảnh sản phẩm đẹp mắt thu hút ánh nhìn từ người đọc...

Highlands Coffee tạo ra nội dung xu hướng, giúp tăng lượng tương tác vượt mong đợi

Quản trị thương hiệu

Một thương hiệu dù có nổi tiếng đến mức nào, nhưng nếu thiếu đi chiến lược quản trị thương hiệu thì thương hiệu cũng sẽ mờ dần trong tâm trí khách hàng. Vì vậy, việc duy trì hình ảnh thương hiệu trên thị trường là rất quan trọng.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Trước đây chi phí quảng cáo luôn chiếm một phần rất lớn trong ngân sách doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những nền tảng số được phát triển mạnh như hiện nay. Content Marketing lại đóng một vai trò quan trọng trong việc viết kiệm chi phí quảng cáo. Thông ra việc tạo ra những giá trị có ích, giúp tăng lượng tương tác và truy cập. Ngoài ra, việc tạo ra những nội dung "thông minh" còn có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận đến đúng các đối tượng mục tiêu.

Việc này, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ không phải mất chi phí quảng cáo quá nhiều như trước nữa.

Có thể tóm tắt công việc của bộ phận Content Marketing là: Tìm hiểu về đối tượng khách hàng mục tiêu > hiểu rõ về nhu cầu khách hàng > Cung cấp thông tin, giải pháp có ích cho họ > Cung cấp nội dung chuyên sâu nhằm tạo hình tượng trong khách hàng. Theo dõi dữ kiệu và kết quả.

5 loại Content Marketing phổ biến hiện nay

1. Social Media

Là hình phổ biến biến, được sử dụng nhiều nhất. Mạng xã hội có thể phù hợp với tất cả tiêu chí của các loại hình kinh doanh. Do đó loại hình này luôn được ưu tiên áp dụng hàng đầu. Social Media có thể được xây dựng dưới nhiều hình thức nội dung khác nhau, có thể thu hút các nhóm đối tượng riêng. Mạng xã hội được coi như một hệ sinh thái lớn, với khả năng kết hơp được nhiều hình thức nội dung khác nhau trong cùng một chiến dịch quảng cáo nhằm phát huy tối đa hiệu quả.

Các loại Social Media phổ biến hiện nay như: Facebook, Instagram, TikTok...

Content Marketing trên Social Media

2. Blog

Blog được xem như một loại nhật ký online, với các tính năng đa dạng như cập nhật các thông tin về doanh nghiệp đó.

Gần đây, Blog cùng dần trở nên phổ biến trong các loại hình Content Marketing. Nó không những được sử dụng trong việc giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ. Mà còn nhằm sáng tạo những nội dung liên quan đến sản phẩm, hay dịch vụ của doanhn nghiệp để tiếp cận khách hàng.

Hubspot - Kênh Blog cung cấp những nội dung hữu ích về Inbound Marketing

3. Email

Email Marketing là một loại hình được sử dụng phổ biến tử rất lâu, tuy nhiên, Đây vẫn là một loại Content Marketing hiệu quả, mà chưa có dấu hiệu lỗi thời.

Đây là cách tương tác chủ động trực tiếp giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu. Email hiện nay, được sáng tạo dưới nhiều hình thức đa dạng như video, hình ảnh... đem lại nội dung thu hút và bắt mắt chứ không phải những bức thư đầy chữ đâu nhé.

Các mục đích Content Marketing dưới dạng email nhằm quảng cáo sản phẩm mới, thông báo các chương trình khuyến mãi, hay nhắc nhở khách hàng về quá trình mua hàng của họ...

tuyển dụng thông qua Email của Novaland

4. Podcast

Podcast đã xuất hiện trên thế giới từ lâu. Tuy nhiên những năm gần đây ở việt Nam, Postcast được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng, và trở thành xu hướng đang phát triền. Với đối tượng tiếp cận là người người đọc thích nghe. Tuy nhiên, đây là một thị trường khó thâm nhập. Do những yêu cầu chất lượng cho content cần có sự tỉ mỉ, chuyên môn để có thể truyền tải thông điệp đến người nghe.

Podcast - Vừa thư giãn vừa lắng nghe dòng chia sẻ của những người đi trước

5. Nội dung do người dùng tạo ra - (User-generated content)

Là lượng thông tin, nội dung được tạo ra bởi người dùng với độ tương tác sâu. Ví dụ như: Chương trình Affiliate mà ta thường thấy trên facebook

Chương trình Affiliate cho phép khách hàng nhận hoa hồng trên doanh số đạt được thông qua việc tạo nội dung bán hàng

Hay việc tổ chức các cuộc thi sáng tạo nội dung mà ta thường xuyên bắt gặp trên TikTok

Cuộc thi Phim Ngắn trên ứng dụng Tiktok

Kết Luận

Chắc đến đây bạn đã có thể hiểu cơ bạn về khái niệm về Content Marketing là gì, cũng như công việc của Content Marketing là làm gì. Và mình cũng hy vọng những thông tin về loại Content Marketing phổ biến hiện nay và bài viết có thể giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công và thuận lợi trong con đường học tập và làm việc của mình nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,