cong-vga-hdmi-tren-laptop-la-gi-cach-phan-biet

Cổng VGA và cổng HDMI là một trong những cổng kết nối được sử dụng phổ biến nhằm truyền hình ản, âm thanh từ laptop sang màn hình chiếu. Vậy Cổng VGA, HDMI trên laptop là gì? Cách phân biệt như thế nào? hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Cổng VGA là gì?

VGA (Video Graphics Array) là một chuẩn hiển thị được giới thiệu năm 1987 từ hãng IBM cùng loại máy tính PS/2. Được dùng để hỗ trợ việc kết nối thông qua dây cáp từ laptop tới các thiết bị trình chiếu khác (máy chiếu, màn hình ngoài,...).

Với tất cả 15 chân kết nối, Dây cáp VGA hỗ trợ nhiều chuẩn độ phân giải khác nhau giúp đáp ứng nhu cầu người xem. Từ độ phân giải 640x400px, 1280x1024px lên đến 1920x1080 px (FullHD), 2048x1536px. 

Cổng AGV là gì

Sử dụng cổng VGA hoặc cổng HDMI để kết nối Laptop với Tivi

2. Cổng HDMI là gì?

HMDI (High-Definition Multimedia Interface) là một chuẩn kết nối, thông qua dây cáp cho phép truyền tải đồng thời hình ảnh và âm thanh lên máy chiếu với độ phân giải cao.

Phân biệt cổng VGA và HDMI

3. Cách phân biệt cổng VGA và cổng HDMI

Sự khác biệt lớn nhất giữa cổng VGA và cổng HDMI là về kích thước cũng như cấu tạo. Cổng HDMI có kích thước nhỏ gọn, ngược lại với cổng VDI có kích thước lớn hơn nhiều.

Người dùng có thể dễ dàng phân biệt giữa cổng VGA và cổng HDMI

Người dùng có thể phân biệt dựa vào chân cắm dây cáp của laptop.

  • Cấu tạo của VGA gồm 15 chân cắm xếp theo 3 hàng với mỗi hàng có 5 chân.
  • Cổng HDMI cấu tạo gồm 19 chân, hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay đều được trang bị cổng HDMI
Phân biệt cổng VGA và HDMI

4. Nên mua laptop sử dụng cổng VGA hay cổng HDMI?

Ngày nay, đang số các thiết bị máy chiếu ở trường và cơ quan thường sử dụng cổng VGA. Do vậy, bạn có thể chọn mua laptop hỗ trợ đồng thời cả hai cổng trên.

Tuy nhiên, về tính gọn nhẹ và chất lượng hình ảnh thì cổng HDMI có nhiều những ưu điểmđang dần thay thế VGA truyền thống. Hiện nay, các nhà sản xuất laptop như Dell, Acer, hay Asus đã khai tử VGA để chuyển sang cổng HDMI cho hầu hết các laptop.

Nếu như laptop của bạn chỉ có một trong hai cổng trên thì đừng lo lắng. Hiện nay, việc chuyển đổi từ chuẩn HDMI sang VGA vô cùng dễ dàng thông qua một sợi dây cáp chuyển đổi.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về Cổng VGA, HDMI trên laptop là gì? Cách phân biệt? Chắc hẳn bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc phân biệt 2 cổng kết nối này trong việc kết nối laptop với màn hình máy chiếu.

 

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,