Tra Cứu Thông Tin 2022-04-02 09:49:37

Cổng USB Type-C trên Laptop có tác dụng gì?

cong-usb-type-c-tren-laptop-co-tac-dung-gi

Trong thời gian gần đây cổng USB Type C ngày càng được sử dụng nhiều hơn trên các mẫu laptop, nhất là những thiết bị cao cấp. Vậy cổng USB type C là gì? Nó có gì nổi trội hơn các cổng kết nối còn lại? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc đó qua bài viết dưới đây nhé!

Cổng USB type C là gì?

USB Type C (Type C to Type C) là chuẩn USB mới (USB 3.1) có thể thay thế cho các kết nối như HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc… Lỗ cắm Type C rất nhỏ (8.4 x 2.6 mm) nên có thể tích hợp trên các thiết bị mỏng. Bên cạnh đó, thiết kế dây sạc với 2 đầu giống nhau cho phép người dùng cắm đầu nào cũng được. Tạo sự tiện lợi tối ưu khi sử dụng

Ngoài ra, USB Type C còn cho tốc độ truyền tải điện lên đến 100W. Nên giờ đây ta có thể thấy type đã xuất hiện trên các thiết bị laptop mà điển hình là Macbook 2016

Cổng USB type C là gì?

Cổng Type C ngày càng phổ biến trên laptop cao cấp

Nếu là người dùng quan tâm đến công nghệ bạn có thể thấy rằng, Hiện nay, cổng Type đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trên những chiếc laptop cao cấp. Nếu như trước kia việc kết nối với những thiết bị khác phải cần đến 2 hoặc 3 cổng USB. Cùng với đó là cổng hdmi, dispplayPort…. để kết nối hình ảnh. Giờ đây với sự xuất hiện của USB Type C đã dần thay thế hoàn toàn các thiết bị kết nối kể trên.

Có thể kể đến một số chiếc laptop sở hữu cổng Type C hiện nay như: Dell xps, Dell xps 2021. Hay các thiết bị mỏng nhẹ Surface pro, Surface laptop. Điều dễ nhận thấy trên những chiếc laptop cao cấp này đó chính là yếu tố mỏng nhẹ. Ví dụ như những chiếc Dell Xps 2021 13 inch nó có kích thước siêu mỏng và chỉ năng hơn 1kg một chút. Để có thể giảm được tối đa kích thước nhà sản xuất sẽ cần phải sử dụng những cổng kết nối nhỏ nhưng vẫn phải đảm bảo chức năng kết nối tốt với các thiết bị bên ngoài.

Cổng Type C trên laptop cao cấp

Những mẫu máy phổ thông cũng dần chuyển sang Type C

Không chỉ những chiếc laptop cao cấp mà ngay cả những thiết bị phổ thông hơn cũng ngày càng được các hãng ưu ái trang bị cổng kết nối Type C. Việc sử dụng cổng Type trên nhiều thiết bị laptop tầm trung dần thể hiện sự ưu chuộng trong tương lai.

Dòng laptop phổ thông tích hợp Type C

Giờ đây, Type C có thể dễ dàng nhận thấy trên những chiếc Lenovo hay Dell với giá chỉ khoảng 15-17 triệu. Thông thường mỗi thiết bị sẽ được trang bị một cổng USB Type C. Điều này vô cùng tiện lợi khi khách hàng cần truyền những dữ liệu lớn trong thời gian nhanh. Nhìn vào những dòng máy trước đó không có Type C bạn cũng có thể so sánh được sự thay đổi cũng như phổ biến của cổng này đến những chiếc laptop ngày nay như thế nào.

Có thể nói cổng Type C đang là xu hướng của tương lai và trong thời gian không xa có thể nó sẽ thay thế hoàn toàn các cổng kết nối truyền thống ngay cả trên những thiết bị phổ thông khi mà chi phí sản xuất ngày càng hiện đại giúp giá thành của chúng trở nên rẻ hơn.

Ưu - Nhược điểm của cổng USB Type-C trên Laptop

Ưu điểm

Nhỏ gọn: Cổng USB Type C lỗ cắm rất nhỏ (kích thước là 8.4 x 2.6 mm) vừa đảm bảo được thiết kế tiện lợi vừa có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị mỏng.

Kết nối nhanh chóng, an toàn: Với chuẩn USB Type C mới cho khả năng kết nối an toàn hơn rất nhiều, giảm thiểu sự thất thoát dữ liệu, đồng thời ngăn chặn sự tấn công từ các phần tử độc hại. Hỗ trợ USB 3.1 trên USB C cung cấp khả năng truyền dữ liệu lên tới 10Gbps, nhanh gấp đôi so với chuẩn USB 3.0 hay gấp 20 lần so với USB 2.0..

Khả năng truyển tải điện vượt trội: Với mức năng lượng đầu ra khá cao với 20V - 100W - 5A. Giúp máy tính tiết kiệm thời gian sạc đồng thời vẫn đảm bảo mức độ an toàn cho các thiết bị.

Chuyển đổi tiện lợi: Cổng USB type C cho phép chuyển đổi dễ dàng qua các kết nối hình ảnh như HDMI, VGA, DVI, Displayport,...

Nhược điểm

Tính tương thích: Gọi là nhược điểm nhưng có lẽ điều này lại là mục đích của các hãng máy, các nhà thiết kế, khi họ sẽ là những người quy định, quyết định USB Type-C trên máy của mình sẽ có tính năng gì hay có thể làm được gì?

Bị cắt giảm tính năng : Cũng bắt nguồn từ chi phí đắt đỏ mà nhiều hãng đã quyết định cắt bớt những tính năng cao cấp của cổng kết nối này để giảm giá thành sản xuất sản phẩm của họ, nhằm tăng cạnh tranh trên thị trường.

Chất lượng hình ảnh đầu ra: Sự đa dụng, đa năng cửa USB Type-C trong một số trường hợp lại là nhược điểm, khiến dữ liệu không thể được truyền đi với chất lượng và tốc độ tốt nhất. Vì thế, với những dây nối dài trên 1m, để đảm bảo quá trình kết nối và truyền tín hiệu, nhà sản xuất (chính hãng) sẽ thêm vào đó một thứ, gọi là công nghệ chống nhiễu tín hiệu. 

Lời Kết

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn những kiến thức cơ bản nhất của USB Type-C trên laptop. Mong rằng qua bài viết bạn nắm rõ được ưu-nhược điểm của máy tính tích hợp cổng USB type-C.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,