cong-suat-loa-la-gi-lieu-co-phai-lo-cang-lon-thi-cang-hay

Công suất loa là gì? Loa được xem là một trợ thủ đắc lực của âm thanh và nhạc điệu. Tuy nhiên đâu phải người dùng nào cũng hiểu được thông số của loa để lựa chọn phù hợp. Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm về khái niệm này nhé!

1. Khái quát về công suất loa

Công suất loa là gì?

Đây là thông số kỹ thuật giúp người dùng có thể nhận biết được độ lớn của âm lượng. Công suất loa có đơn vị là watt (W). Hiện nay có vô vàn loại loa với công suất trải dài từ vài watt cho đến vài nghìn watt.

Các loại công suất loa

Trên thị trường hiện có 2 loại phổ biến là: Công suất thực RMS và công suất cực đại PMPO. 

 • Công suất cực đại PMPO: là độ lớn tối đa của âm lượng phát ra trong thời gian ngắn.
 • Công suất thực RMS là công suất mà loa đạt được trong thời gian dài.
Công suất loa là gì

Cách tính công suất loa

R được kí hiệu của điện trở

U là điện áp xoay chiều

Pcông suất loa

Từ các ký hiệu trên ta có thể đơn giản hóa công thức như sau: P = U.U/R

Nhược điểm công thức này là sai số lớn khi tín hiệu, cường độ âm thanh thay đổi liên tục. Vì thế máy tạo sóng âm tần là lựa chọn tối ưu nhất để tính công suất chính xác.

Cách tính công suất loa

Có phải công suất loa lớn thì âm thanh mới hay?

Phần lớn người dùng đều nghĩ rằng công suất loa càng lớn thì âm sẽ càng to và hay hơn. Tuy nhiên, việc loa hay hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Theo nghiên cứu, yếu tố cốt lõi quyết định âm thanh to hay nhỏ là cường độ âm thanh. Trong khi đó, công suất chỉ đơn thuần là đơn vị đo lường điện tiêu thụ. Bên cạnh đó, cũng là yếu tố tác động không ít đến chất lượng của loa.

Mối liên hệ giữa công suất loa và mức cường độ âm:

 • Nhân đôi (x2) công suất loa nghĩa là âm lượng sẽ được tăng lên 3dB
 • Công suất tăng 10 lần thì cường độ âm đồng thời tăng lên 10dB. Điều này nghĩa là âm thanh sẽ phát to gấp đôi.
Có phải công suất loa lớn thì âm thanh mới hay?

Âm thanh hay có phụ thuộc vào công suất loa ?

Đúng, nhưng chỉ một phần thôi nhé. Công suất loa thực sự có tác động đến chất lượng lo. Tuy nhiên yếu tố chính quyết định chất lượng âm thanh còn phụ thuộc nhiều yếu tố như là cách dùng loa, thương hiệu loa, thông số kỹ thuật,… Do đó, khi mua loa bạn nên kiểm tra thêm các yếu tố này để lựa chọn loại loa phù hợp nhé!

Âm thanh hay có phụ thuộc vào công suất loa

2. Các thông số kỹ thuật của loa

Bạn nên quan tâm hơn đến các thông số kỹ thuật loa để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. Nếu là một người mua bình thường thì các thông số này khá phức tạp. Hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây để hiểu hơn về thông số kỹ thuật nhé!

 • Độ nhạy của loa: thông số về âm lượng của loa. Nó không tác động đến chất lượng của âm thanh. Và đơn vị đo lường thường là dB/watt/m.
 • Kích thước và trọng lượng loa: thể hiện trọng lượng và kích cỡ âm thanh đạt được khi phát. Nó có liên quan đến chất lượng của âm thanh, vì thế bạn nên chú ý thông số này.
 • Dải tần đáp ứng của loa: đo lường độ động của loa và khả năng tái tạo âm
 • Công suất cực đại: thông số tối đa amply. Bạn không nên để âm vượt qua ngưỡng công suất này để tránh làm hư hỏng loa nhé.
 • Trở kháng của loa: Yếu tố chính yếu hỗ trợ điều khiển độ tương thích của amply.
Các thông số kỹ thuật của loa

3. Công suất của amply là gì?

Loại công suất này còn có 2 tên gọi khác là RMSPMPO. Với RMS đây là công suất thực và PMPO là công suất cực đỉnh của loa.

Nếu người dùng vừa muốn trải nghiệm âm thanh tốt vừa muốn kéo dài tuổi thọ của loa thì nên chọn Amply RMS (lời khuyên từ nhà sản xuất). Trong khi đó, PMPO sở hữu công suất cao hơn 20 – 50 lần RMS. Do đó Amply sẽ dễ bị quá tải dẫn đến chập điện và gây hư hỏng thường xuyên.

Chính vì thế, người dùng nên có một ít kiến thức về 2 loại công suất này để đưa ra lựa chọn tối ưu nhé!

 Công suất của amply là gì

4. Nên chọn công suất loa như thế nào so với công suất amply

Bởi vì amply có tác động trực tiếp đến chất lượng âm thanh. Do đó, người dùng nên lựa chọn loa có công suất tương đồng với amply. Nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh được tối ưu và hạn chế hư hỏng đến loa.

Bạn nên dựa vào công suất định mức của loa để xác định công suất loa nào phù hợp với amply. Thông số amply nên cao gấp 2 lần công suất loa để đảm bảo âm thanh được phát ra với chất lượng tốt nhất.

 công suất loa so với công suất amply

5. Nên chọn cục đẩy như thế nào để phù hợp với công suất loa

Cục đẩy lý tưởng của dàn âm thành là khi nó lớn hơn 2 lần so với công suất RMS. Cụ thể như nếu chọn cụ đẩy công suất 200W thì bạn nên chọn loa có công suất trung bình là 100W và PEAK là 400W.

Lưu ý, để đảm bảo chất lượng âm thanh phát ra thì người dùng nên chọn cục đẩy công suất lớn hơn hoặc bằng công suất trung bình của loa. Đặc biệt không chọn cục đẩy có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa để tránh gây ra hiện tượng âm thanh bị rè, không êm tai,…

chọn cục đẩy so với công suất loa

6. Các yếu tố lựa chọn công suất loa phù hợp

Không gian bên ngoài hoặc diện tích phòng cũng ảnh hưởng nhất định đến chất lượng âm thanh. Vì thế, khi mua loa bạn cũng nên cân nhắc loại loa với kích thước hợp lí và cân đối với phòng ốc nhà mình nhé.

Một vài lưu ý khi chọn loa dựa trên diện tích phòng:

 • 10m vuông trở lại: chọn loa có có công suất dưới 50W
 • Từ 10m – 20m vuông: chọn loa có công suất từ 100W – 150W
 • Rộng từ 20m – 30m vuông: nên chọn loa có công suất từ 150W – 200W. Ví dụ như trong phòng karaoke.
 • Trên 50m vuông: nên chọn công suất lớn hơn 200W để đảm bảo âm thanh được truyền tải đến mọi gốc ngách của căn nhà.
Yếu tố lựa chọn công suất loa phù hợp

Cách giúp tăng công suất cho loa

 • Cách nhanh và đơn giản nhất là mua loa có công suất cao hơn.
 • Phối hợp công suất loa lớn với cục đẩy công suất cao hơn để hỗ trợ âm thanh phát ra được rõ hơn và chất lượng tốt hơn.

7. Kết bài

Trên đầy là toàn bộ thông tin về “Công suất loa là gì? Liệu có phải lo càng lớn thì càng hay?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại loa đạt chuẩn và phù hợp với không gian gia đình mình nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,