cong-nghe-cap-dong-mem-la-gi-loi-ich-gi-khi-bao-quan-thuc-pham

Công nghệ cấp đông mềm là một trong những công nghệ hiện đại được tích hợp rất nhiều trên các dòng tủ lạnh hiện nay. Vậy công nghệ cấp đông mềm là gì? Nó mang lại lợi ích ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cấp đông mềm có tác dụng gì?

Cấp đông mềm là công nghệ bảo quản thực phẩm tươi sống mà không bị đông đá hoàn toàn. Với công nghệ này, thực phẩm bên trong tủ lạnh được cất giữ và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp mà không bị đông cứng lại khi để trong ngăn đá. Nhờ đó, thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon, nguyên vẹn chất dinh dưỡng trước khi rã đông để chế biến.

Sự khác biệt giữa thực phẩm đông mềm và đông đá

 

Bởi tính năng vượt trội đó, công nghệ cấp đông mềm đã xuất hiện trên các dòng sản phẩm tủ lạnh từ cao cấp đến bình dân. Đáp ứng nhu cầu cần thiết nhất đối với người nội trợ.

Công nghệ cấp đông mềm là gì?

Công nghệ cấp đông mềm là một công nghệ bảo quản thực phẩm tiên tiến rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Việc trữ đông mềm đảm bảo lưu giữ hương vị vốn có trong thực phẩm và có thể chế biến mà không cần phải rã đông. Bên cạnh đó, toàn bộ chất dinh dưỡng và độ tươi ngon không thay đổi nhiều so với lúc mới mua.

Đặc biệt, nhiệt độ tại ngăn cấp đông mềm dao động từ -1 độ C đến -7 độ C, cực kì lý tưởng cho việc bảo quản thực phẩm.

Ngăn đông mềm trên tủ lạnh

 

Hiện nay ngăn cấp đông mềm thường được tích hợp ở một số dòng tủ lạnh từ cao cấp đến bình dân.Ở mỗi dòng tủ lạnh khác nhau công nghệ cấp đông mềm cho mức nhiệt khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Các ngăn đông mềm thường được thiết kế riêng biệt, không ảnh hưởng đến thực phẩm bảo quản trong ngăn đông và ngăn mát. 

Lợi ích của tủ lạnh có ngăn cấp đông mềm

Cùng điểm qua những lợi ích, của công nghệ này trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm dưới đây:

Không cần rã đông, dễ dàng chế biến

Với những tủ lạnh có ngăn cấp đông mềm, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian rã đông thực phẩm khi chế biến. Với một số thực phẩm như thịt bò, cá… việc cấp đông mềm giúp bạn có thể cắt lát dễ dàng hơn nhiều theo những hình dạng và kích thước mong muốn.

Giờ đây, bạn đã có thể tiết kiệm được 20-30 phút thời gian rã đông khi chế biến. Thật tiện lợi đúng không

Dễ dàng chế biến khi cấp đông mềm

 

Giúp thực phẩm tươi ngon, giữ trọn dinh dưỡng

Với mức nhiệu độ lý tưởng của ngăn cấp đông mềm dao động từ -1 độ C đến -7 độ C. Thực phẩm khi bảo quản sẽ được làm đông nhẹ ở bề mặt. Nhờ đó, thực phẩm sẽ không gặp phải vấn đề mất mùi, giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng khi chế biến.

Ngoài ra, ngăn đông mềm ở tủ lạnh được thiết kế kín, khử mùi,... Điều này giúp cho chiếc tủ lạnh của bạn không bị ám mùi thực phẩm khó chị

Thực phẩm tươi ngon nhờ cấp đông mềm

 

Giá thành tốt

Hiện nay, tủ lạnh có tích hợp ngăn cấp đông mềm có giá thành rất tốt so với trước đây. Dao động từ 5 đến 7 triệu người tiêu dùng đã có thể sử hữu chiếc tủ lạnh từ các nhà sản xuất nổi tiếng như Toshiba, Samsung, Aqua, Panasonic….

Ngăn cấp đông mềm Prime Fresh

 

Hạn chế của tủ lạnh có ngăn cấp đông mềm

Với những ưu điểm nổi bậc, công nghệ cấp đông mềm cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định như:

Thời gian lưu trữ thực phẩm ngắn

Với mức nhiệu độ lý tưởng nhằm giữ được sự tươi ngon của thực phẩm từ -1 độ C đến -7 độ C. Nhưng ưu điểm này cũng là nhược điểm. Bởi ở mức nhiệt độ -7 độ C không thể làm ức chế hoàn toàn sự hoạt động của vi khuẩn. Do đó, thời gian lưu trữ thực phẩm chỉ tối đa khoảng 7 đến 14 ngày. Vì thế để lưu trữ thực phẩm dược dài lâu, bạn phải lưu trữ ở ngăn lạnh nhiệt độ từ -10 độ C đến -18 độ C. Như vậy thực phẩm mới có thể lưu trữ vài tuần.

Thời gian lưu trữ thực phẩm ngắn

 

Cần sử dụng hộp bảo quản chuyên dụng

Để đảm bảo tốt việc bảo quản thực phẩm trong ngăn đông mềm. Khi đó, bạn cần phải sử dụng túi hộp bảo quản chuyên dụng để giữ nguyên hương vị thực phẩm. Với độ lưu thông không khí cũng như thẩm thấu cao, các hộp thực phẩm này sẽ giúp bạn lưu trữ ở ngăn cấp đông mềm lâu hơn.

Hộp bảo quản thực phẩm ở ngăn đông mềm

 

Lời Kết

Hy vọng bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về công nghệ cấp đông mềm là gì? Cũng như lợi ích và hạn chế của nó để có thể có những lựa chọn tủ lạnh phù hợp với gia đình bạn nhé!

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,