co-dan-hay-co-gian-tu-nao-dung-chinh-ta-tieng-viet

Co dãn và co giãn là hai cụm từ có phát âm gần giống nhau. Chính vì thế mà không ít người tránh khỏi việc nhầm lẫn và sai chính tả. Vậy Co dãn hay co giãn từ nào đúng chính tả Tiếng Việt? Hãy cùng mình tìm hiểu ý nghĩa của 2 cụm từ này qua bài viết nhé.

Co dãn hay co giãn từ nào đúng chính tả Tiếng Việt

Chính vì ngôn ngữ tiếng Việt quá đa dạng và phong phú. Các âm tiết khi đọc cũng có những từ khá giống nhau. Điều đó là nguyên nhân khiến bạn không ít lần sai chính tả. Để xác định được co dãn hay co giãn từ nào đúng chính tả Tiếng Việt. Chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của từng từ qua thông tin bến dưới nhé.

Co dãn là gì?

Trong từ điển Tiếng Việt "Co" vừa là động từ vừa là danh từ. Nếu co là danh từ sẽ mang ý nghĩa thân hình, nói về mặt đường nét, sự cân đối hay cỡ chữ in.

Ví dụ:

  • Cô gái có co người đẹp
  • Sách in chữ co 11

Nếu co là động từ, sẽ mang ý nghĩa tự thu nhỏ bớt thể tích, phạm vi.

Ví dụ:

  • Ngồi co chân lên ghế
  • Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm
  • Vải co lại sau khi giặt

Nếu ghép 2 từ "co" và "dãn" lại với nhau thành từ co dãn là một động từ. Được hiểu theo nghĩa là thu hẹp lại hoặc mở rộng ra tuỳ theo hoàn cảnh, chứ không cố định.

Ví dụ:

  • Cao su này là chất co dãn
  • Tập thể dục để co dãn xương cốt cho dẻo dai

Co giãn là gì?

Từ giãn mang ý nghĩa giống từ dãn cũng dùng để chỉ sự nảy nở, tăng trưởng về kích thước của một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó. Chính vì thế co giãn cũng mang ý nghĩa chỉ tự tăng giảm về kích thước quy mô của một sự vật, sự việc hay hiện tượng nào đó.

Kết luận

Theo như thông tin đã tìm hiểu về ý nghĩa hai từ trên chúng ta có thể nhận định rằng co giãn hay co dãn đều có thể sử dụng được. Và cả hai đếu đúng chính tả tiếng Việt. Chúng đều mang ý nghĩa ngang nhau và không phân biệt từ nào đúng từ nào sai. Hy vọng bài viết mang đến bạn những thông tin giá trị. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,