chuyen-vien-truyen-thong-noi-bo-la-gi-muc-luong-ban-mo-ta-cong-viec-nhu-the-nao

Bài viết chuyên viên truyền thông nội bộ là gì? Là một trong những bản mô tả công việc giúp nhà tuyển dụng (HR) tham vấn khi muốn đăng tuyển vị trí. Cũng như với một người muốn phát triển sự nghiệp trở thành chuyên viên truyền thông nội bộ.

Cũng có thể tìm hiểu chính xác nghề nghiệp chuyên viên truyền thông nội bộ, mức lương, kỹ năng cần có và các câu hỏi phỏng vấn như thế nào! Nào hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Chuyên viên truyền thông nội bộ là gì?

Chuyên viên truyền thông nội bộ là gì? ảnh 1

Chuyên viên truyền thông nội bộ là người phụ trách các công việc cung cấp các thông tin bên trong nội bộ. Họ có nhiệm vụ truyền tải các thông tin đến các thành viên trong tổ chức một cách có hiệu quả bằng cách sử dụng các kỹ năng hoặc công cụ. Thông tin thường được cung cấp như là thông tin về tuyển dụng, thay đổi quy chế, chính sách tài trợ, đóng góp từ thiện,...Khi ứng tuyển vào vị trí này các công việc bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Lên kế hoạch truyền thông: cơ chế hoạt động, văn hóa doanh nghiệp, hoạt động các phòng ban,...
 • Phụ trách các kênh truyền thông của công ty như: bản tin, website, fanpage,...
 • Lên ý tưởng tổ chức các sự kiện thường niên
 • Thực hiện đánh giá và báo cáo công việc
 • Đánh giá được hiệu quả công tác truyền thông

Nói tóm lại, chuyên viên truyền thông nội bộ là một vị trí phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc gắn kết các thành viên trong doanh nghiệp. Giúp các thành viên trong một tổ chức tăng ý thức, tinh thần trách nhiệm và tính hiệu quả khi làm việc. Vì vậy truyền thông nội bộ là rất cần thiết trong tiến trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Các công việc chính của Chuyên viên truyền thông nội bộ là gì?

Như thông tin đã cung cấp ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu một phần công việc cơ bản mà Chuyên viên truyền thông nội bộ sẽ làm. Tuy nhiên, công việc đó không chỉ đơn giản là đăng tin hay thông báo về các chính sách quy chế lương. Mà đó là cả một quá trình để xây dựng nên nội bộ doanh nghiệp vững mạnh đoàn kết.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn các công việc chính mà chuyên viên truyền thông nội bộ sẽ làm. Mình sẽ liệt kê chi tiết các đầu công việc họ làm để bạn hiểu rõ nhé.

Bản mô tả công việc Chuyên viên truyền thông nội bộ

Chuyên viên truyền thông nội bộ là gì? ảnh 2
 • Quản lý việc giao tiếp nội bộ cho các nhân viên trong công ty. Ví dụ: Doanh nghiệp có sử dụng phần mềm làm việc nhóm hay giao tiếp nhóm thì người phụ trách truyền thông nội bộ sẽ làm việc với bên cung cấp phần mềm nếu có vấn đề.
 • Đảm bảo vận hành các công cụ giao tiếp nội bộ như phần mềm trao đổi thông tin, làm việc nhóm, bảng thông báo, …
 • Đo lường và thu thập các số liệu chi tiết về hiệu quả của phần mềm thông tin nội bộ.
 • Đảm bảo truyền tải thông tin xuyên suốt các bộ phận, nhằm giúp từng nhân viên nắm được mọi thông điệp của ban quản trị và ngược lại.
 • Quản lý Website và Blog của công ty.
 • Đưa ra ý tưởng, dự trù kinh phí và tổ chức các sự kiện nội bộ: tổng kết hằng tháng, các ngày lễ, các hội chơi, đi du lịch, nghỉ mát, các trò chơi Team-Building, …
 • Giúp gắn kết từng cá nhân trong doanh nghiệp lại với nhau.

Các mốc KPIs cần đạt khi bạn ở vị trí chuyên viên truyền thông nội bộ

Chuyên viên truyền thông nội bộ là gì? ảnh 3

Như thông tin đã đưa ra ở trên các bạn có thể thấy chi tiết công việc của một chuyên viên truyền thông nội bộ. Công việc của họ khá đặc thù so với các ngành khác. Chính vì vậy mức KPIs của chuyên viên truyền thông nội bộ cũng khác so với những công việc khác. Không để các bạn đợi lâu. Hãy cùng mình điểm qua những KPIs mà chuyên viên truyền thông nội bộ cần đạt được nhé.

 1. Hiệu quả của phần mềm thông tin nội bộ
 2. Số sự kiện nội bộ hằng tháng
 3. Chỉ số hài lòng của nhân viên (Employee Satisfaction Index)
 4. Mức độ cam kết của nhân viên (Employee Engagement Level)
 5. Điểm số động viên/ủng hộ nhân viên tích cực (Staff Advocacy Score)

Mức lương của chuyên viên truyền thông nội bộ là bao nhiêu?

Khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào của công ty. Điều bạn quan tâm là các chính sách đãi ngộ và đặc biệt là các chính sách về lương. Vậy các bạn có biết chuyên viên truyền thông nội bộ sẽ có mức lương như thế nào?

Khi ứng tuyển ở vị trí chuyên viên truyền thông nội bộ mức lương trung bình mà bạn thường nhận được dao động từ 6-10 triệu/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm và tích lũy được nhiều kỹ năng. Để có thể xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả doanh nghiệp. Mức lương của bạn là con số cao hơn con số trên. Dao động từ  15 - 20 triệu/tháng ở các công ty, tập đoàn lớn.

Chuyên viên truyền thông nội bộ là bộ phận năng động. Bởi họ chính là người tạo ra những năng lượng tích cực cho hoạt động truyền thông của doanh nghiệp. Giúp gắn kết các thành viên lại với nhau để xây dựng mối quan hệ bền vựng. Chính vị vậy nhận được mức lương đã nêu trên là hoàn toàn xứng đáng.

Các yêu cầu của vị trí công việc của Chuyên viên truyền thông nội bộ là gì?

Như đã mô tả công việc ở trên có thể thấy chuyên viên truyền thông nội bộ là vị trí công việc yêu cầu sự năng động, có khả năng truyền đạt dễ hiểu. Vậy bạn có thắc mắc khi tuyển dụng vào vị trí này công ty sẽ yêu cầu gì chưa?

Tùy vào mỗi doanh nghiệp khác nhau mà yêu cầu công việc sẽ khác nhau. Sau đây là một số tiêu chí chung của các doanh nghiệp cho vị trí chuyên viên truyền thông nội bộ. Các bạn hãy tham khảo xem mình có đủ tiêu chuẩn để đảm nhận vị trí này chưa nhé.

 • Tốt nghiệp các ngành liên quan đến Truyền thông, Marketing, Nhân sự, Kinh tế hoặc các ngành liên quan.
 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong vị trí Chuyên viên Truyền thông nội bộ, Chuyên viên Nhân sự hoặc các vị trí tương tự có thể đảm nhiệm công việc.
 • Có khả năng quản lý các công cụ, sắp xếp công việc tốt.
 • Biết sử dụng Web, có kỹ năng viết bài, Up ảnh cho Web và Blog của doanh nghiệp.
 • Có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện nội bộ, Team Building.
 • Có tư duy Logic, sắp xếp và tổ chức tốt.
 • Là người hòa đồng, nhanh nhẹn, có khả năng gắn kết người khác.

Những kỹ năng cần có của chuyên viên truyền thông nội bộ là gì?

Ngoài những trình độ mà chuyên viên truyền thông nội bộ cần đảm bảo. Thì họ cũng cần có những kỹ năng nhất định. Nhằm phục vụ cho công việc truyền thông cho doanh nghiệp.

Vậy bạn có biết chuyên viên truyền thông nội bộ cần những kỹ năng gì? Cùng mình tìm hiểu những kỹ năng bạn cần có khi đảm nhận vị trí chuyên viên truyền thông nội bộ nhé.

Kiến thức

 • Hiểu về chuyên môn nghiệp vụ

Kỹ năng

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Có khả năng thuyết phục đàm phán và thuyết phục
 • Kỹ năng phân tích, xử lý tình huống và ra quyết định
 • Có khả năng xây dựng mối quan hệ
 • Kỹ năng tự học và trau dồi
 • Năng lực giải trình
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian
 • Kỹ năng tạo ảnh hưởng

Thái độ

 • Nhạy bén
 • Năng lực sáng tạo và đổi mới
 • Tỉ mỉ, cẩn thận
 • Trung thực

Phỏng vấn chuyên viên truyền thông nội bộ cần câu hỏi gì?

 1. Bạn đã từng tiếp xúc, làm việc với công cụ làm việc nhóm nội bộ nào? Nêu kinh nghiệm sử dụng và chức năng của ứng dụng đó.
 2. Bạn sẽ làm gì nếu ứng dụng hoặc phương thức truyền thông trong độ nhóm của chúng ta trục trặc?
 3. Nêu ý tưởng tổ chức ngày Phụ nữ Việt Nam cho các chị em trong công ty. Bạn có thể nói rõ nội dung chương trình, các phần và các công việc hậu cần cần chuẩn bị không? Chi phí dự tính mà bạn dự trù cho sự kiện này là bao nhiêu?
 4. Khi trong công ty xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên (trong phòng ban hoặc giữa các phòng ban với nhau) thì bạn sẽ xử lý như thế nào?
 5. Bạn đã từng sử dụng Website hay các nền tảng đăng tải nội dung lên Website chưa? Bạn có biết chụp ảnh và thiết kế ảnh cơ bản không? Giả sử hôm nay là ngày tổ chức sinh nhật cho giám đốc, bạn sẽ viết gì, chụp những ảnh như thế nào lên Blog của Doanh nghiệp?
 6. Ban giám đốc mới có quyết định có một phòng ban mới về Digital Marketing trong doanh nghiệp cho phù hợp với thời thế kinh doanh. Bạn sẽ làm những gì để mọi người trong công ty biết về những người mới sắp tới và nhiệm vụ của họ trong doanh nghiệp?

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung chuyên viên truyền thông nội bộ là gì? Cho đến bản mô tả công việc cần nắm tại vị trí này. Nếu có câu hỏi nào về mức lương, chế độ bình luận giúp mình nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,