chuyen-vien-dao-tao-noi-bo-la-gi-muc-luong-ban-mo-ta-cong-viec-nhu-the-nao

Bài viết chuyên viên đào tạo nội bộ là gì? Là một trong những bản mô tả công việc giúp nhà tuyển dụng (HR) tham vấn khi muốn đăng tuyển vị trí. Cũng như với một người muốn phát triển sự nghiệp trở thành chuyên viên đào tạo nội bộ

Cũng có thể tìm hiểu chính xác nghề nghiệp chuyên viên đào tạo nội bộ, mức lương, kỹ năng cần có và các câu hỏi phỏng vấn như thế nào! Nào hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Chuyên viên đào tạo nội bộ là gì?

Chuyên viên đào tạo nội bộ là gì? ảnh 1

Chuyên viên đào tạo nội bộ là người phụ trách các khóa học đào tạo dành cho cá nhân và doanh nghiệp. Họ sẽ là người đào tạo nâng cấp các kỹ năng, kiến thức cho từng cá nhân, đội nhóm trong công ty. Làm sao cho kiến thức của cá nhân người được đào tạo bắt kịp với xu thế kinh doanh đang ngày một đổi mới. Khi ứng tuyển vào vị trí này các công việc bạn sẽ thực hiện như sau:

 • Thu thập, tìm hiểu nhu cầu đào tạo đối với từng đối tượng như: Nhân viên, phòng ban, đội nhóm.
 • Xây dựng lộ trình học tập phù hợp với từng đối tượng
 • Nghiên cứu, thảo luận với các chuyên gia, ban lãnh đạo của tổ chức để xây dựng nội dung. Đưa ra phương pháp giảng dạy cũng như thống nhất về số lượng người tham gia vào buổi đào tạo
 • Thu thập ý kiến phản hồi, đánh giá và đo lường hiệu quả các khóa học trong doanh nghiệp.

Thông thường, để tổ chức các buổi đào tạo nhân sự thì các phòng ban sẽ phối hợp với tổ chức đó để lên kế hoạch thực hiện. Tuy nhiên, nhiều tổ chức hiện nay đã gấp rút triển khai tuyển dụng vị trí chuyên viên đào tạo nội bộ. Bởi đây là vị trí giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các khâu trong công tác đào tạo nội bộ. Chuyên viên đào tạo nội bộ sẽ thực hiện các buổi đào tạo trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, họ còn có chuyên môn thu thập ý kiến phân tích, đánh giá kết quả. Và sẽ chuẩn bị tốt hơn cho những buổi đào tạo sau.

Các công việc chính của chuyên viên đào tạo nội bộ là gì?

Chuyên viên đào tạo nội bộ là gì? ảnh 2

Như thông tin đã cung cấp ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu một phần công việc cơ bản mà chuyên viên đào tạo nội bộ sẽ làm. Tuy nhiên, công việc đó không chỉ đơn giản là lên nội dung cho một buổi đào tạo. Mà là cả một quá trình để xây dựng lộ trình để có buổi đào tạo thật hiệu quả.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn các công việc chính mà chuyên viên đào tạo nội bộ sẽ làm. Mình sẽ liệt kê chi tiết các đầu công việc họ làm để bạn hiểu rõ nhé.

Bản mô tả công việc chuyên viên đào tạo nội bộ

Chuyên viên đào tạo nội bộ là gì? ảnh 3
 • Tìm hiểu nhu cầu đào tạo cho từng cá nhân, từng phòng ban, đội nhóm trong doanh nghiệp bằng cách hỏi, phỏng vấn nhân sự trong công ty.
 • Thiết kế lộ trình đào tạo, khung kế hoạch đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo được phát hiện.
 • Thảo luận với chuyên gia đào tạo về nội dung và phương pháp giảng dạy. Chốt nội dung và số lượng buổi học trong chương trình đào tạo.
 • Dự trù kinh phí, rủi ro và đề xuất cho cấp quản lý.
 • Tổ chức lớp học: Quản lý học liệu (giấy, sách vở, sách, slide bài giảng, ebooks, …), các dụng cụ giảng dạy (bảng, Micro, máy tính, máy chiếu, …), sắp xếp các tình huống hỗ trợ bài giảng, bài tập, …
 • Nghiên cứu các nhu cầu học tập và chuyên gia phù hợp trong tương lai.
 • Thu thập đánh giá, phản hồi về khóa học và cải thiện chất lượng lẫn hiệu quả học tập của nhân sự trong doanh nghiệp.

Các mốc KPIs cần đạt khi bạn ở vị trí chuyên viên đào tạo nội bộ

Như thông tin đã đưa ra ở trên các bạn có thể thấy chi tiết công việc của một chuyên viên đào tạo nội bộ. Vậy bạn có đoán được mức KPIs mà 1 chuyên viên đào tạo nội bộ cần đặt được là gì? Hãy cùng mình điểm qua những KPIs mà chuyên viên đào tạo nội bộ cần đạt được nhé.

 1. Tổng số giờ đào tạo / nhân viên
 2. Giờ đào tạo trung bình / nhân viên
 3. Chi phí đào tạo / nhân viên
 4. Tỷ lệ nhân viên đào tạo
 5. Hiệu quả đào tạo

Mức lương của chuyên viên đào tạo nội bộ là bao nhiêu?

Khi ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào của công ty. Điều bạn quan tâm là các chính sách đãi ngộ và đặc biệt là các chính sách về lương. Vậy các bạn có biết chuyên viên đào tạo nội bộ sẽ có mức lương như thế nào?

Tùy vào kinh nghiệm, năng lực và công ty bạn ứng tuyển thì mức lương bạn nhận được sẽ khác nhau. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm dưới 1 năm. Mức lương bạn nhận được giao động từ 7-10 triệu/ tháng.

Mức lương trung bình mà bạn thường nhận được là 13 triệu/ tháng nếu bạn có kinh nghiệm từ 1-3 năm. Và Mức lương phổ biến cho bị trí công việc này sẽ dao động từ 12 -20 triệu. Tùy thuộc vào kinh nghiệm khả năng của bạn cũng như quy mô, lĩnh vực hoạt động của từng doanh nghiệp.

Các yêu cầu của vị trí công việc của chuyên viên đào tạo nội bộ là gì?

Thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì thế mà các doanh nghiệp rất chú trọng đầu tư nguồn nhân lực. Đặc biệt là kỳ vọng và yêu cầu khắt khe với bộ phận đào tạo.

Tùy vào mỗi doanh nghiệp khác nhau mà yêu cầu công việc sẽ khác nhau. Sau đây là một số tiêu chí chung của các doanh nghiệp cho vị trí chuyên viên đào tạo nội bộ. Các bạn hãy tham khảo xem mình có đủ tiêu chuẩn để đảm nhận vị trí này chưa nhé.

 • Từng làm vị trí Chuyên viên đào tạo nội bộ, Nhân viên đào tạo, Nhân viên. Nhân sự hay các vị trí tương đương.
 • Có kinh nghiệm ít nhất 1 năm.
 • Tốt nghiệp trình độ Đại học các ngành liên quan đến Đào tạo, Giảng dạy, hay các ngành liên quan.
 • Thông hiểu các phương pháp đào tạo truyền thống và hiện đại.
 • Thấu hiểu nhu cầu của cả người học và người dạy.
 • Là người có tư duy Logic, phản biện tốt.
 • Có kinh nghiệm trong công việc Talent Acquisition là một lợi thế.
 • Thông minh, nhanh nhẹn và ham học hỏi.

Những kỹ năng cần có của chuyên viên đào tạo nội bộ là gì?

Bất kỳ ngành nghề công việc nào cũng cần kỹ năng để đạt hiệu quả công việc. Và chuyên viên đào tạo nội bộ cũng vậy. Họ cần có nhiều kỹ năng để thực hiện công việc thật hiệu quả.

Vậy bạn có biết chuyên viên đào tạo nội bộ cần những kỹ năng gì? Cùng mình tìm hiểu những kỹ năng bạn cần có khi đảm nhận vị trí chuyên viên đào tạo nội bộ nhé.

Kiến thức

 • Hiểu về chuyên môn nghiệp vụ
 • Trình độ ngôn ngữ

Kỹ năng

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Có kỹ năng xây dựng mối quan hệ
 • Kỹ năng đào tạo
 • Kỹ năng quản trị
 • Có kỹ năng tạo sự ảnh hưởng
 • Kỹ năng tạo rủi ro

Thái độ

 • Nhạy bén
 • Năng lực sáng tạo và đổi mới
 • Bền bỉ, kiên trì

Phỏng vấn chuyên viên đào tạo nội bộ cần câu hỏi gì?

 1. Bạn có thể mô tả cách tìm hiểu nhu cầu học tập và cải thiện năng lực của phòng Marketing (độc giả có thể chọn phòng ban khác) được không? Nếu vấn đề không phải là cả phòng, bạn có thể tìm ra cá nhân cần được trau dồi năng lực trong phòng ban đã cho được không?
 2. Giả sử bạn đã xác định được một vấn đề cụ thể mà phòng Marketing đang gặp phải: ... . Hãy nêu đề xuất về chương trình giảng dạy cho phòng ban / cá nhân thuộc bộ phận này (bao gồm số buổi, nội dung, diễn giả có thể là ai, hiệu quả kỳ vọng là gì, …).
 3. Bạn sẽ sắp xếp, tổ chức các dụng cụ, học liệu, … các yếu tố cho bài giảng được diễn ra thuận lợi như thế nào?
 4. Khi thảo luận với chuyên gia đào tạo, bạn cần làm điều gì đầu tiên? Nếu chuyên gia có bất cứ yêu cầu học tập nào không hợp lý, bạn sẽ đề xuất cho chuyên gia như thế nào? Nếu chuyên gia nhất quyết không thay đổi, bạn sẽ xử lý kiểu gì?
 5. Bạn thường xuyên cập nhật kiến thức các ngành nghề ở đâu? Với tần xuất như thế nào? Bạn nghĩ rằng các khóa học nên được tổ chức theo tần suất như thế nào thì phù hợp hay chỉ nên tổ chức khi có nhu cầu?
 6. Nêu phương pháp thu thập, đánh giá và tổng hợp dữ liệu về chương trình đào tạo vừa kết thúc tại công ty.

Kết bài

Trên đây là toàn bộ nội dung chuyên viên đào tạo nội bộ là gì? Cho đến chi tiết từ mức lương, cho đến bản mô tả công việc tại vị trí này. Nếu có câu hỏi nào về mức lương, chế độ bình luận giúp mình nhé.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,