chung-chac-hay-chung-trac-nao-moi-dung-chinh-ta

Ngữ pháp Việt Nam luôn phong phú và đa dạng, bởi đặc thù như thế nên không ít người thường nhầm lẫn khi phát âm CH với TR. Tương tự như giữ chững chạc và chững trạc. Bạn đã biết chững chạc hay chững trạc từ nào mới đúng chính tả hay chưa?

1. Chững chạc là gì?

Chững chạc là tính từ biểu thị độ tuổi đa phần của đàn ông. Nó được xem là yếu tố hàng đầu khi đánh giá hay xem xét tính cách của người đàn ông. Vì sao nó đại diện cho tuổi. Bởi nó xuất phát từ những kinh nghiệm và trải nghiệm của người đàn ông đó trong cuộc sống. Từ đó họ phát triển tính cách chững chạc và già dặn kinh nghiệm sống.

Ví dụ như: Ra dỗ dành nó đi rồi nó vui lên liền à; Chồng phải biết dỗ dành vợ để gia đình luôn yên ấm…

2. Chững chạc hay chững trạc là đúng chính tả?

Bạn có biết rằng, mỗi một miền sẽ có kiểu phát âm khác nhau không? Tùy theo những địa phương có từng bản sắc văn hóa khác nhau. Điều này đã ăn sâu trong cách giao tiếp của mọi người ví dụ như:

Người miền bắc phát âm chuẩn TR và CH hơn như: Chững chạc nhiều hơn là chững trạc. Trong khi đó người miền nam, đặc thù nói nhanh và bằng lại phát âm từ chững trạc nhiều hơn là chững chạc. Nhưng cho cùng chững chạc mới là đúng chính tả. Còn “chững trạc” là do một phần cách phát âm ngọng hoặc do âm sắc vùng miền, nên nhiều người bị phát âm sai

Cũng như thế trững chạc và chững chạc từ sai sẽ là trững chạc.

Một số ví dụ về chững chạc và chững trạc

Ví dụ như câu: Nhìn anh ta phát lên đầy vẻ chững chạc. Thằng bé này thế mà hay tuổi nhỏ mà chững trạc ghê.

Ví dụ 2: Lấy được chồng chững chạc và bản lĩnh thì phụ nữ chẳng cần lo tương lai như thế nào.

  • Chồng chị thật là chững trạc => Sai (Phải là chồng chị thật là chững chạc)
  • Lấy phải ông chồng như đứa con nít chẳng chững trạc tí nào => Sai (phải là Lấy phải ông chồng như đứa con nít chẳng chững chạc tí nào)
  • Thằng nhỏ thế mà chững chạc trước tuổi => đúng
  • Từ ngày bà nó mất, thấy nó chững chạc hơn hẳn

Kết bài

Bài viết này đang được đăng tải trên hegka mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm Chững Chạc là gì? Chững trạc hay chững chạc từ nào mới đúng chính tả. Chúc bạn có một ngày thật sự tuyệt vời và vui vẻ.

Bạn nghĩ sao?

Đăng nhập để bình luận

Mới nhất

Xem thêm bài viết,